Chủ đề nóng

Những con đường phải né "cụ cây" trăm tuổi ở Thủ đô

Hồng Phú Thứ hai, ngày 28/12/2015 18:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cây đa có tuổi đời hàng trăm năm tuổi án ngữ ngay giữa tuyến đường Võ Chí Công về Cầu Giấy đoạn qua cổng làng Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, Hà Nội) mà không bị chặt bỏ.
Bình luận 0

Thay vì chặt bỏ cây đa trên tuyến đường đang thi công, chủ thầu và BQL Dự án giao thông trị giá hơn 6.000 tỷ đã quyết định giữ lại cây đa cổ thụ tại cổng làng Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội). Sau đó, cây đa này đã được đơn vị thi công chỉnh giữa vào dải phân cách để không gây cản trở giao thông. Việc làm này đã được người dân ủng hộ.

Không chỉ riêng tuyến đường này mà trên một số tuyến đường ở Hà Nội cũng "né" cây cổ thụ như tuyến đường Vũ Trọng Phụng - Nguyễn Huy Tưởng và tại ngã ba Thụy Khuê -  Lạc Long Quân.

Tại cổng làng Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội) có một cây đa cao hơn 20m, tán rộng hơn 100m2 nằm án ngữ giữa tuyến đường Nhật Tân - Xuân La - Bưởi - Cầu Giấy, nơi đang xây dựng đường vành đai 2.

Cây đa cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm không bị chặt bỏ mà được BQL giữ lại, giờ đây nằm giữa dải phân cách đoạn đường dẫn lên cầu vượt đường Bưởi - Võ Chí Công.

Tuyến đường được khởi công xây dựng từ tháng 3.2012. Đến nay, dự án này vừa chính thức thông xe kỹ thuật và đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng.

Hiện trạng cổng làng chưa bị phá bỏ nằm ngay dưới gốc cây đa

Hiện, các đơn vị đã và đang hoàn tất cả gói thầu làm đường dẫn, cầu vượt Bưởi, cầu vượt Cầu Giấy, để có thể thông xe kỹ thuật vào Tết âm lịch năm nay.

Theo những người dân ở đây, tuổi đời của cây đa này ít nhất cũng khoảng 200 năm tuổi. Thân cây lớn và có rất nhiều nhánh phụ.

Cây cao khoảng 20m, có đường kính 2m và tán rộng vài chục mét

Để phục vụ dự án đường nối từ Nhật Tân về Cầu Giấy, Hà Nội, phải giải phóng trên 1.500 hộ dân, trong đó có cả những cơ quan tổ chức và các công trình văn hóa.

Trên đường Võ Chí Công (quận Cầu Giấy) nối lên cầu Nhật Tân cũng có một cây đa nằm ngay giữa dải phân cách mà không bị chặt bỏ khi làm đường.

Thân cây rộng khoảng 2 người ôm và có tán rộng tỏa ra hai bên đường.

 Đoạn giao cắt giữa đường Vũ Trọng Phụng và đường Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng có một cây đa cổ thụ nằm án ngữ ngay giữa ngã tư.

Thân cây to, cành cây vươn sát nhà dân hai bên đường.

Dưới gốc cây có xây hàng rào bảo vệ và có một ngôi miếu được dựng lên.

Một cây bồ đề cổ thụ nằm giữa ngã ba đoạn giao cắt đường Lạc Long Quân - Thụy Khuê. Hằng ngày, vào giờ cao điểm, đoạn đường này luôn xảy ra ùn tắc.

Hàng quán của người dân "dựa" vào cây cổ thụ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem