Chủ đề nóng

Những đại án được phá thời Đại tướng Trần Đại Quang làm Bộ trưởng

Lương Kết (tổng hợp) Thứ sáu, ngày 21/09/2018 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước khi được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước, Đại tướng - Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng công an phá thành công nhiều vụ đại án.
Bình luận 0

Đại tướng Trần Đại Quang khi còn là Bộ trưởng Bộ Công an (ảnh IT).

Vụ đại án đầu tiên gây xôn xao phải kể đến là vụ Dương Chí Dũng và đồng phạm với những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng tại Vinalines. Tháng 5.2012, khi Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an khởi tố vụ án, Dương Chí Dũng - nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam đã bỏ trốn. Khi đó, Đại tướng Trần Đại Quang đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ khẩn trương truy nã đối với Dương Chí Dũng. Sau hơn 3 tháng lẩn trốn, Dương Chí Dũng đã bị lực lượng Công an bắt (ngày 4.9.2012).

Liên quan đến việc Dương Chí Dũng bỏ trốn, khi trả lời chất vấn trước Quốc hội (14.6.2012), Đại tướng Trần Đại Quang đã thẳng thắn thừa nhận: "Chúng tôi đã yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ tại sao ông Dũng bỏ trốn, có lộ lọt thông tin hay không để xử lý theo quy định pháp luật? Cơ quan cảnh sát điều tra cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm về công tác nghiệp vụ".

Sau đó, đúng như lời Đại tướng hứa trước Quốc hội, Bộ Công an đã truy tìm ra người để lộ lọt thông tin, tiếp tay cho Dương Chí Dũng trốn thoát. Không phải ai xa lạ, đó chính là cựu đại tá Dương Tự Trọng (em trai Dương Chí Dũng) - nguyên Phó GĐ Công an TP.Hải Phòng cùng một số đồng phạm.

Vụ đại án thứ hai phải kể đến là vụ khởi tố, điều tra đối với Nguyễn Đức Kiên (tức "bầu" Kiên) và đồng phạm vào tháng 8.2012. Hàng loạt hành vi sai trái của "bầu" Kiên như: Kinh doanh trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế, cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng... đã được lực lượng công an điều tra làm rõ dưới sự chỉ đạo của Đại tướng Trần Đại Quang.

Thời Đại tướng Trần Đại Quang làm Bộ trưởng Công an, nhiều vụ án lớn khác cũng đã được phá như: Vụ Huỳnh Thị Huyền Như - nguyên Phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh TP.HCM, quyền Trưởng phòng Giao dịch Điện Biên Phủ và đồng phạm đã có hành vi cố ý làm trái với số tiền sai phạm gần 4.000 tỷ đồng; 

Vụ tham nhũng tại Công ty Cho thuê tài chính 2 (thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank) với số tiền sai phạm hàng trăm tỷ đồng;

Vụ tham nhũng xảy ra ở Ban quản lý các dự án đường sắt Việt Nam liên quan tới Trần Quốc Đông và đồng phạm; Vụ khởi tố, bắt giam Hà Văn Thắm cựu Chủ tịch Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank) và đồng phạm; Khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Xuân Sơn, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam...

Đối với những vụ án hình sự về trật tự xã hội cũng được Đại tướng Trần Đại Quang chỉ đạo sát sao. Vào tháng 7.2015, xảy ra vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ ở xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước gây chấn động dư luận. Khi đó, Đại tướng Trần Đại Quang đã có mặt tại hiện trường để thăm hỏi gia đình nạn nhân và chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ sớm truy bắt hung thủ.

Cũng trong tháng 7.2015, ở bản Phồng, xã Tam Hợp, Tương Dương, Nghệ An xảy ra vụ thảm sát 4 người trong gia đình, Đại tướng Trần Đại Quang đã trực tiếp nghe Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An báo cáo và sau đó ông chỉ đạo lực lượng Công an khẩn trương phá án. Cả hai vụ án hung thủ đều bị bắt.

Tất cả những vụ án nêu trên lần lượt được đưa ra xét xử và tuyên án với những người phạm tội.

Tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII (kỳ họp gần cuối nhiệm kỳ), khi báo cáo trước Quốc hội về công tác phòng chống tội phạm, Đại tướng Trần Đại Quang cho biết ngành Công an cũng đã chú trọng nâng cao chất lượng điều tra, xử lý tội phạm, đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án trọng điểm, các vụ án còn tồn động để giải quyết dứt điểm; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác điều tra. Ông cũng khẳng định những trường hợp vi phạm và trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan điều tra để xảy ra oan sai hoặc bức cung nhục hình được xử lý nghiêm.

Đến tháng 4.2016, tại kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, Đại tướng Trần Đại Quang được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước. Đến tháng 7.2016, Đại tướng Trần Đại Quang tiếp tục được Quốc hội khóa XIV bầu làm Chủ tịch nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem