Chủ đề nóng

Những dân quân đa năng nơi tận cùng biên giới Tây Nam

Thứ tư, ngày 25/04/2012 17:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bảo vệ an ninh trật tự, giúp các hộ nghèo sửa nhà và tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ dân sinh khác… là những công việc thường ngày của lực lượng dân quân tự vệ ở thị xã Hà Tiên (Kiên Giang).
Bình luận 0

Lực lượng “dân bình, dân nghị”

Chúng tôi theo chân những những người lính “sao vuông” của phường Pháo Đài cùng với lực lượng công an, tự vệ đi tuần tra ở khu du lịch Mũi Nai. Ngày cuối tuần, lượng khách về tham quan khá đông; dưới các bến, tàu ghe cũng về neo đậu tấp nập. Đi đến đâu, chúng tôi cũng bắt gặp những ánh mắt quý mến của khách du lịch, cùng những lời chào thân thiện của các hộ buôn bán với lực lượng tuần tra.

Dân quân tham gia dựng nhà cho người nghèo.

Dì Hai Xuân- một tiểu thương buôn bán đồ lưu niệm lâu năm ở đây bày tỏ: “Những năm trước, khu vực này hay xảy ra các vụ gây mất an ninh trật tự. Thời gian gần đây, nhờ các anh dân quân thường xuyên tuần tra, canh gác nên rất yên ổn, chúng tôi yên tâm buôn bán”.

Ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hà Tiên cho biết: “Thị xã có thế mạnh là phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch. Thời gian mới thành lập (1988), tại các khu du lịch hay xảy ra những việc gây mất an ninh trật tự nên chính quyền thị xã đã xác định phải xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) để đảm bảo cơ động thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh. Từ đó tới nay, lực lượng DQTV đã trấn áp, bắt giữ nhiều đối tượng xấu; phát hiện, ngăn chặn kịp thời nhiều vụ việc buôn lậu, trấn lột ngư dân, tàu thuyền nước ngoài xâm nhập trái phép vùng biển”.

Xác định hướng đi như vậy nên lực lượng DQTV ở Hà Tiên được lựa chọn khá bài bản. Công tác tuyển chọn luôn đảm bảo tính dân chủ, công khai. Những công dân tham gia DQTV đều phải đảm bảo khâu “dân bình, dân nghị”. Nhờ vậy mà tỷ lệ đăng ký vào lực lượng DQTV hàng năm đều chiếm trên 85%, hiện đạt 2,18% tổng dân số.

Những chiến công trên biển

Bên cạnh xây dựng lực lượng thường trực, tại các xã, phường, ấp, khu phố, khu vực, thị xã Hà Tiên còn đặc biệt quan tâm đến xây dựng và phát triển lực lượng DQTV biển. Hiện nay, lực lượng DQTV biển được biên chế thành 5 tiểu đội và được bố trí trên 15 tàu khai thác. Để lực lượng DQTV biển vừa sản xuất lại vừa hoàn thành nhiệm vụ, các đợt huấn luyện thường được tổ chức vào những thời điểm thích hợp giữa các đợt ra khơi, mùa vụ.

Thị xã Hà Tiên có 13km đường biên giới và 20km bờ biển tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Ngoài bảo vệ biên giới đường bộ, đường thuỷ, năm 2011, 2012, lực lượng DQTV đã tham gia 650 ngày công lao động làm đường; sửa chữa 203 căn nhà dột nát; tham gia xây dựng được 95 căn nhà cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn…

Anh Huỳnh Văn Thanh ở phường Pháo Đài mới 27 tuổi nhưng đã tham gia lực lượng DQTV 5 năm. Thanh làm nghề đánh bắt cá trên biển, gia đình rất khó khăn nhưng luôn tham gia huấn luyện đầy đủ. Anh cho biết: “Vì được huấn luyện, có kỹ năng nên vừa sản xuất, chúng tôi vừa thực hiện việc quan sát, phát hiện tàu thuyền nước ngoài xâm phạm lãnh hải để phối hợp với lực lượng chính quy bắt giữ”. 5 năm qua, anh Thanh và các bạn Huyền đã phát hiện hàng chục vụ như vậy.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Lưu Trung, việc xây dựng và phát triển lực lượng DQTV ở Hà Tiên vẫn còn gặp nhiều khó khăn, như: Thanh niên làm nghề đánh bắt hải sản thường xuyên vắng mặt ở địa phương, gây khó khăn cho việc đăng ký, quản lý, sắp xếp biên chế DQTV; đồng bào dân tộc thiểu số ở một số vùng chưa chấp hành pháp lệnh; mô hình tổ chức, phương pháp hoạt động chưa sát với loại hình đánh bắt của ngư dân…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem