Chủ đề nóng

Những điều cần biết về Bảo hiểm y tế 2018

Thứ sáu, ngày 15/06/2018 10:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014, Quyết định 595/QĐ-BHXH và Công văn 3340/BHXH-ST, từ năm 2018, thẻ BHYT có nhiều thay đổi quan trọng mà người tham gia BHYT cần phải biết.
Bình luận 0
STT Quy định Nội dung
1 Không ghi ngày hết hạn trên thẻ BHYT

Theo Công văn 3340/BHXH-ST, thẻ BHYT mới đã không còn ghi thời hạn sử dụng (từ ngày... đến ngày...) như trước đây mà chỉ ghi thời điểm có giá trị sử dụng (từ ngày...)

Thông tin người tham gia BHYT được lưu trữ trên Hệ thống dữ liệu điện tử và được cập nhật hàng năm. Do đó, người tham gia không cần phải đổi thẻ  mới.

Để biết chính xác giá trị sử dụng thẻ, người tham gia có thể tra cứu trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam

2 Ghi thời điểm tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục

"Thời điểm đủ 5 năm liên tục" không chỉ là một mốc thời gian đơn giản mà nó còn có ảnh hưởng đến một số quyền lợi của người tham gia BHYT.

Tại Điểm d Khoản 1 Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH quy định khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục và số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh lũy kế trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, tính từ thời điểm tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục thì khi đi khám bệnh, chữa bệnh sẽ được Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh.

3 Xem mã số BHXH trực tiếp trên thẻ BHYT

Theo quy định tại Điều 2 Quyết định 595/QĐ-BHXH, mã số BHXH là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT.

Đồng thời tại Công văn 4955/BHXH-ST cũng nêu rõ toàn bộ người tham gia BHYT đã có mã số BHXH sẽ được in và đổi thẻ BHYT mới theo mã số BHXH. Do đó, 10 số cuối ghi trên thẻ BHYT cũng chính là mã số BHXH của người tham gia, đây là điểm mới tạo điều kiện thuận lợi cho cả người tham gia BHXH và cơ quan BHXH khi làm các thủ tục liên quan.

Hà Linh (Thukyluat.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem