Những mặt hàng nào giảm giá dịp cận Tết ở chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất TP.HCM?

Minh Tâm Thứ hai, ngày 15/01/2024 12:19 PM (GMT+7)
Một số mặt hàng như củ kiệu, thịt heo tại chợ đầu mối ở TP.HCM giảm so với cùng kỳ năm ngoái giúp cái chị em nội trợ thở phào khi mua sắp dịp cận Tết.
Bình luận 0

Củ kiệu giá bình ổn dân nội trợ thở phào

Vài ngày trước, chị Tạ Thị Nga cảm thấy thở phào khi mua chục ký củ kiệu về muối tại chợ Cầu (quận Gò Vấp) với giá giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo chị Nga thời điểm này năm trước giá kiệu khá cao nên chị phải giảm lượng kiệu muối cho dịp Tết. Thế nhưng, năm nay, khi rảo ở một số chợ truyền thống tại TP.HCM như Thạch Đà, Phạm Văn Bạch hay chợ Cầu (quận Gò Vấp), chị Nga thấy giá củ kiệu có phần hạ nhiệt, dao động từ 50.000 - 60.000 đồng/ký tùy kích cỡ. 

Những mặt hàng nào giảm giá dịp cận Tết ở chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất TP.HCM?- Ảnh 1.

Giá củ kiệu giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: NVCC

Không riêng chị Nga, chị Thu cho biết còn hơn 3 tuần nữa là tới Tết âm lịch nhưng kiệu đổ về các sạp ở chợ Phạm Văn Bạch rất nhiều, đủ loại để lựa chọn. "Giá kiệu bán lẻ đang dao động từ 50.000 - 65.000 đồng/kg, tùy vào cỡ và xuất xứ của kiệu", chị Thu nói.

Một tiểu thương tại chợ cho biết nguồn kiệu nhập về chủ yếu ở Đồng Tháp, có một số ít là kiệu Huế, giá cao hơn dao động trên dưới 65.000 đồng. "Năm nay giá kiệu đã giảm nhiều, tuy nhiên sức mua vẫn chậm", vị tiểu thương cho hay.

Những mặt hàng nào giảm giá dịp cận Tết ở chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất TP.HCM?- Ảnh 2.

Đoàn lãnh đạo TP.HCM khảo sát, kiểm tra hàng Tết ở chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn. Ảnh: Minh Tâm

Theo đại diện Ban quản lý Chợ đầu mối Thủ Đức, từ ngày cuối tháng 11 đến nay lượng kiệu nhập về chợ hơn 1.300 tấn. Năm nay giá kiệu có xu hướng giảm hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Tùy vào xuất xứ mà giá kiệu khác nhau.

Cụ thể tính đến ngày 10/1, kiệu lá Đồng Tháp bán 20.000 đồng/kg, kiệu Huế 50.000 đồng/kg, kiệu Nha Trang 25.000 đồng/kg, kiệu Vũng Tàu 65.000 đồng/kg.

Còn tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn theo ghi nhận không chỉ kiệu, hiện một số mặt hàng nông sản khác cũng có giá bán thấp hơn so với cùng kỳ. 

Thịt heo giảm đảm bảo cung cấp thị trường Tết

Chợ đầu mối Hóc Môn là chợ sỉ thịt heo lớn nhất TP.HCM, chiếm hơn 50% tổng lượng tiêu thụ hằng ngày toàn thị trường. 

Theo ông Lê Văn Tiển, Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, đối với ngành hàng thịt heo, các thương lái dự báo lượng heo thu mua từ các trang trại vẫn đảm bảo đủ cung cấp cho thị trường phục vụ Tết. Giá heo hơi loại 1 có giá bán 56.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước là 72.000 đồng/kg, giảm 22%.

Những mặt hàng nào giảm giá dịp cận Tết ở chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất TP.HCM?- Ảnh 3.

Giá heo hơi loại 1 có giá bán 56.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước là 72.000 đồng/kg, giảm 22%. Ảnh: Minh Tâm

Phiên chợ gần cuối năm, ngoài khách sỉ vào chợ còn có rất đông người tiêu dùng đến mua lẻ về tiêu dùng, chia lại cho người xung quanh. So với giá thịt heo chợ lẻ thì chợ sỉ rẻ hơn ít nhất khoảng 20%. Với lượng mua nhiều ngày Tết, người tiêu dùng tiết kiệm được một khoản đáng kể.

"Thịt heo nhập chợ phải là thịt heo tươi, được đeo vòng nhận diện, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm tra đúng theo quy định và phải được kiểm tra trước khi vào chợ. Đối với các hộ kinh doanh cũng đều có bản cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm", ông Tiển nói.

Những mặt hàng nào giảm giá dịp cận Tết ở chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất TP.HCM?- Ảnh 4.

Heo đưa về chợ đều được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi tiêu thụ. Ảnh: Minh Tâm

Về giá cả, đại diện chợ cho hay, giá bán sẽ do thị trường quyết định bởi ảnh hưởng bởi yếu tố nguồn hàng và sức mua.

"Ban quản lý chợ sẽ tăng cường tuyên truyền, kiểm tra việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết. Đồng thời thu thập thông tin giá cả và báo cáo giá thường xuyên cho các Sở ban ngành chức năng của thành phố", vị đại diện chợ này nói.

Tính đến thời điểm này, chưa có trường hợp bị ngộ độc thực phẩm nào xảy ra có nguồn gốc xuất xứ từ Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn. Thời gian tới, Ban quản lý chợ và các cơ quan chức năng vẫn cần sát sao hơn nữa trong tuyên truyền, kiểm tra, giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. Qua đó giúp người tiêu dùng yên tâm mua hàng hóa, đón Tết an vui.

Theo đại diện Ban quản lý Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, lượng hàng nhập về chợ bình quân của năm 2023, đạt 2.300 tấn/ngày - đêm, trong đó rau củ khoảng 1.600 tấn/ngày - đêm, trái cây khoảng 310 tấn/ngày - đêm, thịt heo khoảng 390 tấn/ngày - đêm. Riêng nguồn hàng nhập chợ tháng cận Tết Giáp Thìn (trong 30 ngày trước Tết) dự kiến khoảng 75.000 tấn, tăng khoảng 8% so với bình quân của năm 2023.

Đặc biệt từ ngày 25-30/12 âm lịch, lượng hàng tăng khoảng 10% so với thực hiện ngày bình thường năm 2023, ngày cao nhất đạt khoảng 3.500 tấn/ngày - đêm (tăng 50% so với ngày bình thường).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem