Loi choi xả ớt
Loi choi có thân tròn như chiếc đũa, sống ở vùng giáp nước giữa mặn và ngọt, thoạt nhìn giống như lịch ở vùng nước ngọt, nhưng không có con nào lớn hơn ngón tay út, chúng dài từ 20-40cm, thân màu trăng trắng và trong suốt. Thông thường loi choi sống ở các bãi bùn ven sông hoặc bãi bồi ở các cồn đất mới nổi nước lợ. Từ xưa, ngư dân bắt loi choi chỉ để đãi khách quý. Khi bắt được người ta thường ướp muối phơi dốt dốt rồi chiên sả ớt.
Loi choi xả ớt là món ăn khiến nhiều thực khách rùng mình. Ảnh: I.T
Món loi choi còn tươi sống hoặc đã phơi khô mà đem nướng sơ qua lửa than thì không còn gì ngon hơn. Mỡ từ thân của chúng tươm ra thơm phức, cứ để nguyên con đã uốn cong vì mỡ nóng, đưa lên miệng cắn một miếng, vị béo của mỡ loi choi, hương thơm của sả ớt… nhai sớ thịt loi choi dai dai và một chút rượu nồng cay.
Đuông dừa
Không phải ai cũng dám thử món đặc sản này vì đuông có hình dạng giống con sâu non, thân mềm nhũn, màu trắng sữa, di chuyển bằng cách trườn tới trườn lui, là người ít tiếp có thể "khóc thét" khi lần đầu nhìn thấy. Dù đuông đục khoét là hỏng dừa nhưng đuông dừa ăn rất ngon và lại là đặc sản độc đáo có một không hai ở những xứ dừa đồng bằng sông Cửu Long.
Đuông nướng là món dễ ăn hơn cả. Ảnh: depplus
Món ăn phổ biến nhất được chế biến từ đuông là...đuông chấm nước mắm ăn sống, khiến những người yếu tim khiếp vía. Con đuông còn ngọ nguậy đặt trong bát nước mắm ớt cay, cứ thế gắp bỏ vào miệng sẽ cảm nhận được vị béo bùi mà nhiều người nói giống y như lòng đỏ trứng gà tan dần trong khoang miệng.
Đuông dừa sống chấm nước mắm là món ăn thách thức nhiều thực khách. Ảnh: I.T
Bên cạnh đó, đuông còn được chế biến thành nhiều món đa dạng, dễ "nhìn" hơn như đuông nướng, đuông chiên bơ, đuông hấp nước dừa, đuông nấu cháo... Dễ ăn nhất có thể kể đến món đuông nướng. Đuông dừa được kẹp vào gắp tre, nướng liu riu trên than đến khi chín vàng rồi cuốn cùng các loại rau, chấm mắm me chua ngọt. Thực khách sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, thơm nức của đuông nướng quyện cùng vị chua chát mặn ngọt của nước chấm và rau tươi, ăn rất thú vị.
Nhộng tằm
Không chỉ là một món ăn ngon, bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất đạm, nhộng tằm còn rất hữu ích trong việc chữa trị một số các chứng bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết các chế biến những món nhộng thơm ngon, béo ngậy. Nhiều thực khách nhìn thấy nhộng tằm ngọ nguậy đã thấy kinh hãi nhưng thực chất nếu biết cách chế biến, đây là món ăn rất ngon, mang hương vị đậm đà. Người ta thường chế biến cùng với lá chanh nồng nàn, tạo sự kích thích về khứu giác và vị giác.
Món ăn muốn an toàn, người chế biến phải lựa chọn được những con nhộng tằm tươi, không bị dập, lớp vỏ bên ngoài có màu vàng bóng. Không mua những con nhộng đã bị thâm, khi cầm trên tay có cảm giác cứng, vì đó là nhộng để lâu ngày, nhộng tằm sẽ được ngâm hóa chất để bảo quản vô cùng có hại.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.