Đuông dừa
Đuông dừa có lẽ là món mang lại nhiều cảm xúc nhất cho cả người ăn lẫn người chứng kiến. Đuông dừa là côn trùng sống trong thân cây dừa, trông như con dòi khổng lồ, toàn thân luôn uốn lượn. Tại Sài Gòn, đuông dừa được xem là đặc sản bởi không phải khi nào muốn ăn cũng có, giá mỗi con đuông lên đến vài chục nghìn đồng.
Cách ăn thường thấy là rót chén mắm mặn, dầm ớt, thả đuông sống vào bơi trong chén mắm. Người ăn dùng tay bốc phần đầu con đuông sau đó cho cả con vào miệng. Đuông có vị béo. Là món khoái khẩu của dân nhậu.
Chuột đồng
Đây là món ăn đặc sản của vùng Đồng Tháp Mười. Món ăn này được nhiều người ưa thích nhưng không phải thực khách nào cũng dám thử.
Chuột được chế biến nhiều cách, phần lớn là nướng, chiên, khìa với nước dừa (một dạng kho nhưng mất nhiều thời gian hơn).
Chuột để nguyên con, có khi còn để cả đầu và đuôi. Một số người làm sạch chuột thì mang nhúng vào nồi cơm mẻ đang sôi rồi vớt ra chấm mắm nhĩ. Với người biết ăn, thịt chuột có mùi đặc trưng, ngon hơn thịt gà, có thể ăn cả xương.
Nhện chiên
Nhện chiên bơ ban đầu chỉ có ở Bắc Kinh, Trung Quốc hoặc Campuchia, nay món ăn này cũng đã bắt đầu có mặt tại Việt Nam, đặc biệt là trong các lễ hội ẩm thực.
Bò cạp núi chiên giòn
Đây cũng là một trong những món đặc sản kích thích thần kinh những người sợ côn trùng.
Châu chấu chiên
Những con châu châu được bắt về, làm sạch rồi chiên trong chảo mỡ sôi. Khi ăn có vị giòn, thơm tuy nhiên không phải ai cũng dám ăn.
Bò cạp nhiệt đới
Bò cạp nhiệt đới loại có nọc độc cũng được mang đi chiên giòn. Món ăn khiến nhiều người nhíu mày nhăn mặt khi nhìn thấy.
Món ve sầu chiên giòn
"Thương ca mùa hạ" thử thách lòng can đảm của thực khách nhát gan.
Rết chiên
Rết, sao biển và cá ngựa chiên giòn cũng trở thành món lạ, kích thích sự tò mò của thực khách. Tuy nhiên, món ăn này khiến thực khách phải "nổi da gà".
P.V (Ngoisao)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.