Chủ đề nóng

Những nữ nghệ sĩ nổi tiếng cách mạng hóa nghệ thuật tranh in

Minh Khánh (theo Huffington Post) Thứ bảy, ngày 31/10/2015 08:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghệ thuật tranh in (Print-Making Art) là một hình thức nghệ thuật từng được xem là lợi thế của nghệ sĩ nam, nhưng những nữ nghệ sĩ sau đây đã làm nên cuộc cách mạng thay đổi lịch sử của lĩnh vực nghệ thuật này.
Bình luận 0

Tranh in (Print-Making) là một hình thức nghệ thuật thị giác thuộc về lĩnh vực đồ họa tạo hình. Hiểu một cách đơn giản, đó là quá trình sáng tác hình ảnh (tạo hình) gián tiếp bằng các kĩ thuật in ấn, tức là đưa màu từ một khuôn in (chế tác trên gỗ, đá, cao su hay kim loại) lên bề mặt tranh có thể là giấy hoặc vải.

Các kĩ thuật in của đồ họa tranh in đa dạng và mỗi kĩ thuật lại sở hữu một đặc trưng cùng vẻ đẹp nghệ thuật khác biệt, bao gồm: khắc gỗ (woodcut), khắc axít (etching), in thạch bản (lithography), in lưới (screenprinting), in độc bản (monotyping), khắc ngòi khô (khắc kim loại, engraving, drypointing), khắc nạo (mezzotint)…

Sau đây là những nữ nghệ sĩ đã cách mạng hóa tranh in nổi bật nhất trong lịch sử hội họa:

Nghệ sĩ thị giác Angelica Kauffmann là một trong những nữ họa sĩ nổi tiếng chuyên vẽ chân dung của thế kỉ XVIII. Nữ nghệ sĩ Angelica Kauffman đã khéo léo sử dụng các kĩ thuật in của đồ họa tranh in để quảng bá bản thân. Bức chân dung tự họa khắc axit này của nữ nghệ sĩ không vẽ thêm một bức tranh, mà là làm hoàn chỉnh một tác phẩm. Bức tranh cho thấy hình ảnh đầu tóc rối bời của Angelica được quấn khăn, dựa đầu vào một cuốn sách với tâm trạng u sầu, không gian tĩnh lặng.

Nữ nghệ sĩ Thérèse Holbein. Nữ nghệ sĩ vẽ và khắc ra những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc. Cô là người Đức nhưng sống ở Graz, Áo, nơi cô có cảm hứng cho ra đời các hình khắc, chủ yếu là tranh phong cảnh. Tuy nhiều bức trong số các tác phẩm của cô được lấy cảm hứng từ tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng khác, bao gồm cả của danh họa Rembrandt của Hà Lan, nhưng tác phẩm của cô vẫn có những dấu ấn riêng không lẫn vào đâu được.

Anna Maria van Schurman là một học giả nổi tiếng ở thế kỷ 17 và là một nghệ sĩ thị giác. Trong số những thành tựu của mình, cô từng xuất bản một bài luận nói đến vấn đề phụ nữ cần được học và làm tất cả vấn đề, miễn không ảnh hưởng đến gia đình. Là bậc thầy của sự tự trình bày, van Schurman đã vẽ một số bức chân dung tự chụp trong suốt cuộc đời mình. Trong bức hình này, cô xuất hiện trong một chiếc váy mộc mạc có trang trí với ren, ở thời điểm cô 33 tuổi

Nữ nghệ sĩ Maria Strick. Nghệ thuật thư pháp phát triển rực rỡ ở Hà Lan từ cuối những năm thế kỷ 16 cho đến giữa thế kỷ 17, làm bùng nổ số lượng lớn các tác phẩm tranh in về nghệ thuật thư pháp. Maria Strick là nữ nghệ sĩ Hà Lan đầu tiên tham gia vào thể loại tranh in này.

Nghệ sĩ Anne Allen. Anne Allen là nữ nghệ sĩ tranh in quyến rũ nhất thập niên 1770, cô theo đuổi và thổi hồn vào các tác phẩm của họa sĩ, nghệ sĩ trang trí nổi tiếng Jean Baptiste Pillement như gốm sứ, dệt may và đồ trang trí gia đình thành những bức tranh in nhiều màu sắc và ấn tượng nhất.

Nữ nghệ sĩ Louise de Montigny Le Daulceur. Cô là một nghệ sĩ tranh in nghiệp dư nhưng có niềm đam mê bất tận với lĩnh vực nghệ thuật này. Cô cùng với các nghệ sĩ như Edme Bouchardon sáng tác ra các bản in trang trí nổi bật nhất.

Nữ hoàng Victoria. Chồng của Nữ hoàng Victoria, Hoàng tử Albert đã giới thiệu cô với nghệ thuật tranh in ngay sau khi họ kết hôn ngày 10/2/1840, và bốn năm sau đó, nữ hoàng đã sáng tạo ra khoảng 60 tác phẩm của riêng mình. Các tác phẩm của nữ nghệ sĩ cho thấy cái nhìn thoáng qua về cuộc sống gia đình của Hoàng tử Albert, thường được dùng làm quà tặng cho bạn bè và gia đình. Bản tranh in này cho thấy nữ hoàng Victoria trong hình ảnh của một nàng công chúa nhỏ bé mặc trang phục tương tự như trang phục công chúa Charlotte diện trong bức chân dung nổi tiếng của danh họa Benjamin West sáng tác năm 1778.

Madame André. Bức tranh khắc này được tạo ra bởi một nghệ sĩ tranh in nghiệp dư. Tác giả chỉ để lại ký tự "Madame André" và người ta không biết thêm gì nữa về tác giả của tác phẩm đã làm nên cuộc cách mạng trong hội họa tranh in này.

Công chúa Sophie của Saxe-Coburg-Saalfeld. Dì của Nữ hoàng Victoria, Công chúa Sophie của Saxe-Coburg-Saalfeld sáng tạo ra những tác phẩm tranh in quyến rũ nhưng chưa thực sự thành thạo ở tuổi 17. Là tác phẩm của một nghệ sĩ còn non trẻ nhưng tác phẩm có thể cho thấy ý tưởng và thiết kế khá sâu sắc.

Hầu tước Jeanne Antoinette Poisson, hay còn được gọi là Madame de Pompadour là một người phụ nữ thông minh và tinh tế. Cô nhận được chỉ dạy về nghệ thuật tranh in từ họa sĩ François Boucher và sáng tác được khoảng 80 bức khắc. Cô là mẫu hình cho nhiều người phụ nữ khác trong lớp học cố gắng sử dụng bàn tay của mình trong việc sáng tác các bản in. Bức khắc này của cô cho thấy một đứa trẻ đang ngồi thổi bong bóng.

Maria Louisa Catherine Cecilia Cosway. Nữ nghệ sĩ Maria Cosway không chỉ là một họa sĩ tranh in mà còn là một nhà soạn nhạc. Cô sáng tác các tác phẩm tranh in của mình dựa theo thiết kế của chồng là Richard Cosway để minh họa cho trang bìa các bài hát của mình. Trong hình là tác phẩm vẽ thần Cupid đang âu yếm một con sư tử.

Nữ nghệ sĩ Marie Anne Papillon là vợ thứ hai của thợ khắc gỗ Jean-Michel Papillon. Cô rất giỏi trong việc cắt và khắc gỗ để sáng tác ra các tác phẩm tranh in xuất sắc nhất. Các tác phẩm của Marie Anne thường giúp minh họa cho luận thuyết. Cô cũng giỏi sáng tạo các tác phẩm khắc axit.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem