Chủ đề nóng

Những phút kinh hoàng của ngư dân bị cướp

Thứ tư, ngày 25/05/2011 08:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Anh Luận ngồi thụp xuống tránh đạn, đồng thời cho tàu chạy chữ chi để tránh tàu lạ áp sát. Thế nhưng chỉ chạy được một lát, anh thấy cánh tay và đùi phải tê dại, máu chảy đầm đìa...
Bình luận 0

8 giờ ngày 24.5, tàu cá QNg-90360 mang theo 14 ngư dân thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi vừa bị cướp trên vùng biển giáp ranh Malaysia - Philippines đã về đến quê nhà.

Các ngư dân kể lại cho phóng viên câu chuyện xảy ra từ nhiều ngày trước trong nỗi khiếp sợ còn hằn trên gương mặt.

Một trong số vết đạn do bọn cướp bắn vào ca bin chiếc tàu QNg - 90360.

Bất lực trước tàu lạ

Vào khoảng 15 giờ ngày 15.5, tại khu vực biển giáp ranh giữa Malaysia và Philippines, khi đang điều khiển tàu chạy chậm để tìm nơi neo đậu, chuẩn bị hành nghề, thì thuyền trưởng kiêm chủ tàu Nguyễn Tấn Luận thấy một chiếc tàu đang đi về phía mình. Tàu lạ đến gần, một người đàn ông tay cầm chiếc can giơ lên ra hiệu muốn xin dầu, nhưng ăn mặc lại tươm tất, phía trước khoang không có ngư cụ nào.

Anh Luận đã linh cảm có chuyện chẳng lành nên ra tín hiệu không được đến gần, đồng thời tăng tốc cho tàu chạy tránh. Lập tức tàu kia đuổi theo đồng thời từ trong ca bin 3 người đàn ông cầm súng bước ra bắn xối xả về tàu anh Luận.

Anh Luận ngồi thụp xuống tránh đạn, đồng thời cho tàu chạy chữ chi để tránh tàu lạ áp sát. Thế nhưng chỉ chạy được một lát, anh thấy cánh tay và đùi phải tê dại, máu chảy đầm đìa. Chiếc tàu lạ thì vẫn đuổi theo ráo riết, lúc bên phải, lúc bên trái và bắn đạn như vãi trấu về phía tàu QNg-90360. Lo sợ cho anh em trên tàu có thể bị trúng đạn nguy hiểm nên anh Luận giảm ga, tắt máy, lê tấm thân lấm máu ra ngoài, giơ tay đầu hàng.

Băng cướp khét tiếng Philippines

Sau khi cập mạn, 3 người đàn ông ôm súng và cầm mã tấu nhảy sang. 3 tên cướp dồn tất cả 14 ngư dân tàu anh Luận lên phía mũi tàu, bắt mọi người úp mặt xuống boong, 2 tay ôm đầu. Một tên ra hiệu cho anh Võ Bảy (ngư dân tàu anh Luận) lấy kìm mở nắp các thùng phi chứa dầu, rồi đưa ống sang hút. Số còn lại tiến hành lục soát đồ đạc, sau đó ra hiệu cho 3 ngư dân khác khiêng tất cả mọi thứ tìm thấy được sang tàu bọn chúng.

Anh Luận với vết thương do bị mảnh đạn của bọn cướp gây ra.

Đến khoảng 17 giờ, bọn cướp về lại tàu mình và bỏ đi. Chờ cho bọn cướp chạy khuất, các thuyền viên trên tàu mới kiểm tra và phát hiện anh Nguyễn Tư (ngư dân trên tàu) cũng bị thương khá nặng ở vùng lưng, đùi. 20 phút sau, nhờ sự trợ giúp của một tàu cá Malaysia, anh Luận cho tàu chạy về đất liền nước bạn để báo cáo và đề nghị giúp đỡ.

Bọn cướp chỉ hoạt động vào ban ngày và tấn công những tàu cá đánh bắt riêng lẻ. Vì thế số ngư dân hoạt động khai thác bằng hình thức lặn đêm ở nước ngoài, khi dừng lại để nghỉ ngơi cần phải neo đậu từng nhóm để tránh bị tấn công.

Tại đây sau khi đưa người bị thương vào bệnh viện băng bó, Cảnh sát Malaysia đưa một số hình ảnh và anh Luận nhận diện được một trong số tên cướp. Theo cảnh sát sở tại, đó là tên cướp khét tiếng người Philippines. Ngư dân nghe vậy càng thêm hãi hùng.

Đến sáng 19.5, sau khi mượn một ít dầu, máy định vị, anh Luận cho tàu chạy về quê nhà. Tổng số tài sản mà tàu anh Luận bị cướp trị giá 660 triệu đồng, gồm 2 bộ đàm, 3 máy định vị, 1 máy dò, 4.000 con hải sâm, 20 triệu đồng và 1.000USD...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem