Chủ đề nóng

Những tiện ích chỉ có trên hộ chiếu gắn chip mới phát hành

Thanh Thanh Thứ tư, ngày 01/03/2023 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ ngày 1/3, Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử cho công dân Việt Nam theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
Bình luận 0

Hộ chiếu gắn chip giúp lưu giữ thông tin sinh trắc học

Hộ chiếu gắn chip điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký của người cấp. Không chỉ lưu trữ các thông tin được viết trên giấy như: họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch…, hộ chiếu gắn chip điện tử còn có khả năng lưu trữ các thông tin sinh trắc học của con người như vân tay, mống mắt, khuôn mặt, nhóm máu…

Những tiện ích chỉ có trên hộ chiếu gắn chip mới phát hành - Ảnh 1.

Sẽ cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử từ ngày 1/3. Ảnh minh họa

Tính bảo mật cao của hộ chiếu gắn chíp

Hộ chiếu gắn chip điện tử có tính bảo mật thông tin cao, vì được lưu trữ trong con chip, rất khó sao chép thông tin, bảo vệ người dân trước nguy cơ bị lấy cắp thông tin cá nhân. Hiện nay, Việt Nam và các quốc gia trên thế giới đang phải đối phó với tình trạng gia tăng sử dụng hộ chiếu, thị thực và các loại giấy tờ xuất nhập cảnh giả mạo để hoạt động phi pháp. Sử dụng hộ chiếu gắn chịp điện tử sẽ tránh tình trạng làm giả hộ chiếu. Đồng thời, hoàn toàn không có việc định vị theo dõi khi công dân sử dụng hộ chiếu gắp chip điện tử.

Được ưu tiên khi xét duyện cấp thị thực nhập cảnh

Theo cơ quan chức năng, hộ chiếu gắn chip lưu trữ được nhiều thông tin theo một định dạng thống nhất giữa các quốc gia. Do đó, công dân dùng hộ chiếu điện tử thường được các quốc gia ưu tiên cho phép xuất nhập cảnh dễ dàng hơn.

Những tiện ích chỉ có trên hộ chiếu gắn chip mới phát hành - Ảnh 2.

Cấu tạo hộ chiếu gắn chip của các nước châu Âu.

Hiện nay, trên thế giới có trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng hộ chiếu điện tử. Việc phát hành hộ chiếu điện tử khôngchỉ tạo điều kiện cho người dân trong hoạt động xuất nhập cảnh mà còn phù hợp với Chính phủ điện tử, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao vị thế của hộ chiếu Việt Nam, thúc đẩy quá trình hội nhập của Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Có bắt buộc đổi hộ chiếu cũ sang hộ chiếu gắn chip?

Hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử và hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử được sử dụng song hành. Công dân đang sử dụng hộ chiếu không gắn chip có thể sử dụng hết thời hạn, không bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu gắn chip. Khi nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền được lựa chọn cấp hộ chiếu không gắn chip điện tử hoặc cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử

Hình thức của hộ chiếu gắn chip điện tử cơ bản giống với hộ chiếu không gắn chíp điện tử. Nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO. Để phân biệt với hộ chiếu không gắn chip điện tử, ở trang bìa đầu tiên của cuốn hộ chiếu có gắn chip điện tử có biểu tượng chip điện tử.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem