Chủ đề nóng

Những tòa tháp tròn mà du khách nào tới Ireland cũng thắc mắc

Thứ bảy, ngày 04/03/2023 11:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nét độc đáo thu hút khách du lịch của phong cảnh Ireland là những tòa tháp tròn "cô độc" hay còn gọi là Cloigteach, nghĩa đen là "nhà chuông".
Bình luận 0

Đúng như tên gọi của chúng, ban đầu chúng được cho là tháp chuông, bởi vì gần như mọi tháp đều được tìm thấy gần nhà thờ Celtic, mặc dù chúng có thể đã được sử dụng cho các mục đích khác, chẳng hạn như nơi ẩn náu tạm thời trong các cuộc tấn công bất ngờ.

Những tòa tháp tròn mà du khách nào tới Ireland cũng thắc mắc

Những tòa tháp tròn mà du khách nào tới Ireland cũng thắc mắc - Ảnh 1.

Tòa tháp tròn tại Ireland. (Ảnh: IT).

Các tháp có thể được xây dựng giữa thế kỷ thứ 9 và 12. Chúng được xây bằng đá và vữa. Vào thời đó, việc xây dựng đòi hỏi kỹ năng và tổ chức và chỉ được dành riêng cho việc xây dựng các tòa nhà uy tín, đặc biệt là các nhà thờ và tháp tròn quan trọng cũng như các tu viện gần đó. Những tòa nhà bằng đá và vữa như vậy thường là kết quả của sự bảo trợ của một vị vua địa phương. Những tòa tháp này là biểu tượng của uy tín, quyền lực và sự giàu có, không chỉ của cộng đồng giáo hội đã xây dựng chúng mà còn của những người bảo trợ chúng.

Các tháp tròn có chiều cao từ 20 đến 40 mét. Phần dưới là khối xây kiên cố, được nhồi bằng đất và đá, với một cửa nâng duy nhất cách mặt đất khoảng 2 đến 3 mét và chỉ có thể lên được bằng thang. Có ý kiến cho rằng các cánh cửa được nâng lên để đảm bảo an ninh, giúp các nhà sư có thể trú ẩn bên trong các tòa tháp trong thời gian những kẻ cướp hoặc người Viking tấn công các tu viện. Tuy vậy, theo các nhà khoa học, lý do chính khiến lối vào được xây dựng trên mặt đất là để duy trì tính toàn vẹn về cấu trúc của tòa nhà hơn là để phòng thủ. Những tòa tháp này thường được xây dựng với phần móng rất nông. Ví dụ, tòa tháp ở Monasterboice có nền móng dưới lòng đất chỉ bằng 60 cm. Xây dựng cửa ở mặt đất sẽ làm suy yếu nền móng.

Có khoảng 120 tòa tháp từng nằm rải rác tại Ireland. (Ảnh: IT).

Bên trong các tòa tháp là sàn gỗ nối với nhau bằng thang. Các cửa sổ là những khe đơn giản trên đá và nằm ở trên cao. Các tháp thường được quây bằng một đỉnh hình nón, mặc dù một số tháp hiện nay được quây bằng một vòng thành sau này.

Có khoảng 120 cái được cho là từng nằm rải rác khăp Ireland, nhưng chỉ còn 60 cái tồn tại cho tới ngày nay. Hầu hết đều trong tình trạng đổ nát, trong khi mười tám đến hai mươi trong tình trạng hoàn hảo.

Trọng Hà (AMP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem