Chủ đề nóng

Những tỷ phú công nghệ giàu nhất năm 2021

Kiến Tường Thứ tư, ngày 07/04/2021 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng giá trị tài sản các tỷ phú công nghệ hiện tại là 2,5 nghìn tỷ USD, vượt xa vị trí tiếp theo thuộc về thời trang và bán lẻ (1,7 nghìn tỷ USD).
Bình luận 0

Năm nay Forbes đã tìm ra 365 tỷ phú trong lĩnh vực công nghệ, tăng so với con số 241 của năm ngoái. Đây là ngành có số lượng tỷ phú lớn thứ hai sau tài chính và đầu tư - với 371 tỷ phú. Tuy nhiên, tổng tài sản của họ lại vượt xa bất kỳ lĩnh vực nào khác.

Dưới đây là danh sách những người giàu nhất trong lĩnh vực công nghệ, với giá trị ròng tính đến ngày 5/3/2021.

Jeff Bezos tiếp tục là tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới, theo Forbes.

Số 1: Jeff Bezos (177 tỷ USD)

Người sáng lập Amazon sẽ không còn là CEO vào cuối năm nay. Vào tháng 2, Bezos thông báo rằng ông sẽ từ chức vào quý 3/2021 để tập trung vào các dự án khác, bao gồm công ty vũ trụ của ông, Blue Origin, Washington Post và các sáng kiến ​​từ thiện như Amazon Day 1 Fund. Vào năm 2020, Quỹ Trái đất Bezos trị giá 10 tỷ USD của ông đã tài trợ 791 triệu USD cho 16 tổ chức phi lợi nhuận về biến đổi khí hậu.

Số 2: Bill Gates (124 tỷ USD)

Đây không phải là lần đầu tiên ông Gates ở vị trí số 2 (kể từ năm 2008) trong danh sách tỷ phú của Forbes nhưng năm nay đánh dấu lần đầu tiên ông vượt mốc 100 tỷ USD. Tài sản của nhà đồng sáng lập Microsoft đã tăng thêm 26 tỷ USD, một phần được hưởng lợi từ việc cổ phiếu của công ty tăng 66%, cũng như cổ phiếu của nhà sản xuất máy kéo Deere & Co. Gates nói với Forbes rằng ông đã trao 2 tỷ USD cho các tổ chức hoạt động hướng tới không phát thải.

Số 3: Mark Zuckerberg (97 tỷ USD)

Facebook tiếp tục là một trong những nền tảng giao tiếp ưu việt trong thời kỳ đại dịch, nhưng công ty đã gặp phải sự cố đáng kể trong quá trình này. Zuckerberg đã làm chứng trước Quốc hội Mỹ vào mùa hè năm ngoái về các vi phạm chống độc quyền tiềm ẩn và một lần nữa vào tháng 3 về vai trò của Facebook trong việc truyền bá thông tin sai lệch và chủ nghĩa cực đoan. Công ty còn bị lên án vì vai trò hỗ trợ lập kế hoạch cho cuộc bạo động ở Đồi Capitol vào ngày 6/1. Tổ chức từ thiện và vận động của Zuckerberg, Chan Zuckerberg Initiative, đã công bố cam kết trị giá 500 triệu USD vào tháng 12 nhằm nỗ lực đạt được sự bình đẳng về chủng tộc.

Mark Zuckerberg vẫn là tỷ phú trẻ nhất trong danh sách này.

Số 4: Larry Ellison (93 tỷ USD)

Ellison là một nhân vật hàng đầu trong cuộc di cư công nghệ có mục đích ra khỏi Khu vực Vịnh San Francisco đến các điểm nóng mới như Texas và Florida. Ông là đồng sáng lập ra công ty phần mềm Orcale vào năm 1977 và chuyển trụ sở chính đến Austin và Texas. Năm 2012, nhà tài phiệt này đã trả 300 triệu USD để mua hòn đảo Lanai của Hawaii, nơi ông đã biến thành một phòng thí nghiệm về sức khỏe. Là đồng minh thân cận của Trump hơn hầu hết các ông trùm công nghệ, Ellison cũng là nhân vật trung tâm đằng sau thỏa thuận của Oracle để mua lại hoạt động của ứng dụng mạng xã hội TikTok tại Mỹ, mặc dù cho đến nay thương vụ này vẫn chưa diễn ra.

Số 5 và 6: Larry Page (91,5 tỷ USD) và Sergey Brin (89 tỷ USD)

Các nhà đồng sáng lập Google đã không được chú ý kể từ khi rời khỏi quyền kiểm soát điều hành công ty mẹ Alphabet vào cuối năm 2019. CEO Alphabet Sundar Pichai đã xuất hiện cùng với Zuckerberg trong các phiên điều trần quốc hội vào tháng 3 và mùa hè năm ngoái. Mặc dù vậy, cặp đôi này vẫn nắm giữ hơn 50% quyền biểu quyết của Alphabet, điều này cho phép họ duy trì quyền kiểm soát đối với các quyết định của công ty.

Hai đồng sáng lập của Google.

Số 7: Steve Ballmer (68,7 tỷ USD)

Ballmer là chủ sở hữu đội thể thao giàu nhất ở Mỹ, nhờ khối tài sản mà anh ấy gây dựng được trong thời gian làm việc tại Microsoft khi ông giữ chức CEO từ năm 2000 đến 2014. Đội bóng rổ Los Angeles Clippers của ông trở nên mạnh chi hơn nhờ giá trị lên đến 1 tỷ USD. Ballmer Group, một tổ chức từ thiện mà ông thành lập cùng với vợ, Connie, đã trao 54 triệu USD cho các dự án cứu trợ Covid-19 khác nhau trong năm qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem