Chủ đề nóng

Những vụ rò rỉ thông tin lớn nhất trong 10 năm qua

Bạch Dương Thứ tư, ngày 22/03/2017 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dưới đây là những vụ lộ lọt thông tin dữ liệu lớn nhất mà chúng ta đã thấy trong 10 năm qua.
Bình luận 0

1. Edward Snowden tiết lộ các chương trình gián điệp của NSA

Không thể nhắc tới những vụ rò rỉ nghiêm trọng mà không đề cập tới Edward Snowden, một cựu nhân viên kỹ thuật hợp đồng của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), người đã rò rỉ hàng nghìn tài liệu liên quan đến cơ quan này. Nhiều chuyên gia bảo mật coi đây là sự rò rỉ lớn nhất trong lịch sử trong thời gian gần đây.

Theo các tài liệu do Snowden tiết lộ, NSA đã thu thập dữ liệu liên quan đến các cuộc điện thoại. Các tài liệu tiết lộ sự tồn tại của PRISM, một chương trình do thám của Mỹ, trong đó ho phép NSA “nhận”thư điện tử, các đoạn phim, ảnh, cuộc gọi thoại và video, thông tin về mạng xã hội, việc đăng nhập và các dữ liệu khác mà hàng loạt hãng internet Mỹ như Facebook, Google, Microsoft, Apple, Yahoo và Skype nắm giữ. Không chỉ vậy, NSA còn theo dõi các nhà lãnh đạo các nước.

2. Vault 7

WikiLeaks đã công bố hàng ngàn tài liệu vạch trần bí mật của CIA về các công cụ “hacking” tấn công Android, iPhone, smart TV cũng như các hệ điều hành Microsoft, Mac và Linux.

Công bố đầu tiên mang tên Vault 7. Vault 7 chứa thông tin về các công vụ, vũ khí mạng được Cục Tình báo Trung ương CIA sử dụng trên toàn cầu. 

Trong khi một số chuyên gia bảo mật cho rằng vụ rò rỉ của Snowden là lớn nhất và quan trọng nhất trong lịch sử trong thời gian gần đây, nhưng nhiều người khác cho rằng Vault 7 mới thực sự lớn nhất.

3. Cablegate

Cablegate bắt đầu từ năm 2010 và bao gồm các bãi tệp lớn trên WikiLeaks liên quan đến vô số căng thẳng quốc tế.

Vào năm 2010, WikiLeaks đã công bố Cablegate, một tập hợp tương đương 1,73 gigabyte dữ liệu về những bí mật ngoại giao của Mỹ. Các tài liệu tiết lộ việc Iran có thể có tên lửa hạt nhân do Bắc Triều Tiên chế tạo, Mỹ đã bí mật đánh bom Yemen, Mỹ trao đổi với các tù nhân tại Vịnh Guantanamo và một số nước đã buộc Mỹ phải tấn công Iran.

4. Iraq và chiến tranh Afghanistan

Rò rỉ mới nhất trong danh sách này cũng là một trong số vụ rò rỉ lớn nhất có liên quan đến WikiLeaks.

Ngày 25/7/2010, WikiLeaks đã chính thức công bố hơn 92.000 báo cáo mật về cuộc chiến Afghanistan bất chấp sức ép từ chính phủ Mỹ. Wikileaks đã chia sẻ số tài liệu mật này cho ba tờ báo lớn là New York Times, Guardian và tạp chí Der Spiegel. Theo tài liệu này, 109.000/285.000 nạn nhân bị chết kể từ đầu cuộc xâm lược của Mỹ vào Iraq năm 2003. ít nhất 63% trong số này là dân thường và 15.000 người mất tích.

Tài liệu còn chứa cả video cuộc không kích vào ngày 12/7/2007 ở Baghdad, trong đó có nhiều người vô tội đã bị bắn chết, trong đó có cả hai phóng viên của tờ Reuters.

5. Guantanamo

Trong một loạt các tài liệu bị rò rỉ khác, WikiLeaks, cùng với các nhà xuất bản như New York Times và The Guardian, đã tiết lộ rất nhiều thông tin liên quan đến nhà tù Guantanamo và các tù nhân tại đó. Tổng cộng có 779 tài liệu bị rò rỉ, và họ đã tiết lộ rằng có tới 150 tù nhân Afghanistan và người Pakistan vô tội đang bị giam tại nhà tù.

Tù nhân lớn tuổi nhất là một người đàn ông 89 tuổi và tù nhân trẻ tuổi nhất là 14 tuổi, cả hai đều đang phải chịu đựng những điều kiện về tinh thần và thể chất không tốt. Hơn nữa, những rò rỉ cho thấy việc khai thác thông tin từ các tù nhân, nhiều người trong số đó bị tra tấn.

6. Hồ sơ Panama

Sau tài liệu về Iraq và chiến tranh Afghanistan, năm năm sau, thế giới lại chứng kiến một vụ rò rỉ thông tin gây chấn động gấp nhiều lần: Hồ sơ Panama với 2,6 terabyte dữ liệu. Hồ sơ Panama là tập hợp tài liệu khổng lồ phanh phui hoạt động trốn thuế có hệ thống trên toàn cầu.

Số hồ sơ bị tiết lộ bao gồm hơn 4,8 triệu thư điện tử, 3 triệu tập tin cơ sở dữ liệu và 2,1 triệu tập tin PDF từ hãng luật Mossack Fonseca của Panama. Trong hồ sơ này có thông tin liên quan đến Tổng thống Nga Vladimir Putin, cựu Thủ tướng Anh David Cameron và 11 nhà lãnh đạo quốc gia khác.

7. Sony Pictures

Năm 2014, nhóm hacker tự xưng là mật danh là GOP (hay còn gọi là Guardians of Peace), đã phát tán một số bộ phim mà Sony Pictures chưa kịp phát hành, tiết lộ các thông tin nhạy cảm (như mật khẩu hoặc tiền lương của giám đốc điều hành Sony Pictures). Thậm chí, chúng còn đe dọa cả các nhân viên và gia đình của họ. Vài ngày sau cuộc tấn công đầu tiên diễn ra, các nguồn tin thân thiết với Sony đã nghi vấn rằng Bắc Triều Tiên là nước đứng sau các cuộc tấn công trên.

Tại sao lại là Bắc Triều Tiên? Câu trả lời là thời gian Sony Pictures bị hack trùng với thời gian ra mắt của The Interview, bộ phim hài của Sony Pictures kể về quá trình ám sát lãnh đạo Kim Jong-Un của Bắc Triều Tiên của hai nhà báo.

8. Ashley Madison

Một nhóm hacker Impact Team đã thực hiện vụ tấn tấn công trang web Ashley Madison nhằm phản đối cách thức kinh doanh thiếu minh bạch của Ashley Madison cũng như vấn đề đạo đức mà trang web này mang lại. Ashley Madison là trang web để mọi người có thể hẹn hò, nhưng chủ yếu là những người muốn tìm kiếm “tình một đêm”. Một kho dữ liệu 60 khổng lồ gigabyte đã bị rò rỉ liên quan đến thông tin người dùng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem