Chủ đề nóng

Niềm vui an cư của bà con Khmer

Thứ tư, ngày 20/11/2013 09:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
TP.Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) vừa triển khai Dự án Xây khu nhà Hữu Nghị cho hơn 6.000 đồng bào Khmer nghèo sống... Đến nay đã có 40 căn nhà hoàn thành và bàn giao cho các hộ vào sinh sống.
Bình luận 0
Kể từ đây, cuộc sống bấp bênh nơi “đầu sóng ngọn gió” của bà con nghèo đã chấm dứt…

Có nhà vui lắm

Theo Thành uỷ TP.Bạc Liêu thì dự án xây khu tái định cư này được triển khai trên diện tích gần 60ha, với 1.000 căn nhà thuộc ấp Biển Tây A, xã Vĩnh Trạch Đông. Mỗi gia đình vào đây sẽ được cấp 1 căn nhà tường gạch mái lợp tôn bề ngang 4m, dài 10m, trị giá 45 triệu đồng. Bên cạnh đó là một phần đất để sản xuất nông nghiệp, trồng hoa màu và chăn nuôi khoảng 300m2. Tổng kinh phí của Dự án Khu nhà Hữu Nghị là trên 50 tỷ đồng, do thành phố huy động sự ủng hộ, đóng góp của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Trong đó, riêng Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị Việt Nam hỗ trợ 30 tỷ đồng.

Một góc khu dân cư Hữu Nghị.
Một góc khu dân cư Hữu Nghị.

Bà Lê Thị Xịa (75 tuổi), được cấp nhà ở khu nhà Hữu Nghị bày tỏ: “Từ khi được cho nhà, vào đây ở tôi mừng lắm, cuộc sống đỡ cực hơn rất nhiều. Nhờ vào đây mà 2 đứa cháu nhỏ của tôi được an toàn hơn lúc ở ngoài mé biển”. Còn chị Lưu Hồng Bé - công dân mới của khu tái định cư này vui vẻ cho hay: “Nhà ở đây tốt hơn lúc nhà tôi ở ngoài xóm Muối nhiều. Nghe nói sắp tới Nhà nước tạo điều kiện cho chăn nuôi nên bà con ở đây càng phấn khởi…”.

Có trường học càng vui


Cùng với được cấp nhà miễn phí, cấp đất sản xuất, các hộ dân trong khu tái định cư còn rất yên tâm khi cho con em mình đi học ở gần nhà.

Cùng với được cấp nhà miễn phí, cấp đất sản xuất, các hộ dân trong khu tái định cư còn rất yên tâm khi cho con em mình đi học ở gần nhà, đi lại dễ dàng, vì một ngôi trường mới vừa được xây dựng khang trang cạnh khu dân cư Hữu Nghị.

Cháu Trần Hồng Nhi - học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Thuận Hoà 2 khoe: “Nhà con không còn bị dột nữa, con đi học cũng gần nhà, không còn phải đi xa nữa, ở đây con thấy vui lắm”. Ông Dương Thành Trung – Bí thư Thành ủy TP.Bạc Liêu cho biết: Trong số những hộ dân được dời về khu tái định cư ở ấp Biển Tây A, xã Vĩnh Trạch Đông thì 90% là những hộ không đất, không nhà ở ổn định. Trong đó có tới 80% là những hộ dân Khmer.

“Đa số những hộ dân ở đây đã quen với nghề biển, nên chúng tôi cũng quan tâm chăm lo và vẫn để cho họ tiếp tục làm nghề biển, bên cạnh đó cũng sẽ hỗ trợ cho bà con trồng hoa màu và chăn nuôi trên phần đất được cấp. Những sản phẩm bà con làm ra sẽ được đảm bảo thu mua…” - ông Trung chia sẻ.
Chúc Ly (Chúc Ly)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem