Chủ đề nóng

Ninh Bình: Bán 10kg cà chua chưa mua nổi bát phở, Hội Nông dân vào cuộc giải cứu

Vũ Thượng-Nguyễn Hằng Chủ nhật, ngày 11/04/2021 09:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, giá cà chua rớt đáy kỷ lục, Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình vào cuộc hỗ trợ tiêu thụ cho nông dân trồng cà chua.
Bình luận 0

Cà chua rụng khắp đồng

Có mặt tại cánh đồng trồng cà chua tại xóm 3, 4, xã Mai Sơn (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình), phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN ghi nhận hàng mẫu cà chua chín đỏ gốc, quả rụng xuống đất, nông dân trồng không buồn thu hoạch.

Ninh Bình: Bán 10kg cà chua chưa mua nổi một bát phở - Ảnh 1.

Tại xóm 3, 4 (xã Mai Sơn, huyện Yên Mô) còn khoảng 25.000 m2 diện tích trồng cà chua chưa thu hoạch. Ảnh: Vũ Thượng

Bà Lê Thị Thơ (xóm 4, xã Mai Sơn, huyện Yên Mô) buồn rầu: "Giá cà chua hái đem ra chợ bán được 2.000-2.500 đồng/kg. Bán khoảng 10kg cà chua chưa mua được một bát phở. Riêng nhà tôi, giá xuống thấp, nếu thuê người hái tiền công còn cao hơn là mang đi bán".

Cũng theo bà Lê Thị Thơ, hiện gia đình còn khoảng hơn 1 tấn cà chua chưa thu hoạch, như giá đầu vụ còn bán 15.000-20.000 đồng/kg, đến cuối vụ giá "rớt xuống không phanh".

Được biết, để trồng được cây cà chua, nông dân xã Mai Sơn phải mất nhiều thời gian chăm sóc. 

Trồng 1 sào cà chua, chi phí đầu tư khoảng 4 triệu đồng, cà chua khoảng 3 tháng cho thu hoạch hết, nếu bán được giá người nông dân lời được tầm 20 triệu đồng/sao.

Bất lực nhìn cả vườn cà chua chín nẫu đang hằng ngày rụng xuống gốc, ông Nguyễn Thành Nam nói: "Gia đình tôi trồng khoảng 4 sào cà chua, như tầm giờ năm ngoái còn bán giá 12.000 đồng/kg, còn năm nay giá cà chua rẻ quá, gia đình tôi để cho nó rụng thôi...".

Ninh Bình: Bán 10kg cà chua chưa mua nổi một bát phở - Ảnh 4.

Người nông dân xã Mai Sơn, huyện Yên Mô cho biết bán 10kg cà chua chưa mua nổi một bát phở. Ảnh: Vũ Thượng

Bà Mai Thị Xuân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Mai Sơn nói: "Cà chua năm nay được mùa nhưng giá xuống thấp. Hiện nay, trên địa bàn vẫn còn khoảng 4-5 mẫu cà chua đã chín nhưng không tiêu thụ được, người trồng cà chua năm nay bị thiệt hại lớn. Chúng tôi đang lên kế hoạch "giải cứu" cà chua cho nông dân".

Hội Nông dân Ninh Bình vào cuộc

Nhìn những luống cà chua chín đỏ đang ngoài ruộng mà nông dân không thu hoạch được, Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình đã triển khai giải cứu cà chua cho hội viên nông dân với hình thức bà con lựa chọn cà chua tươi, ngon, đóng vào túi và vận chuyển đến các cửa hàng nông sản an toàn của hệ thống Hội và các điểm Hội Nông dân phường xã trong thành phố Ninh Bình.

Ninh Bình: Hội Nông dân “giải cứu” hơn 3 tấn cà chua cho nông dân xã Mai Sơn - Ảnh 2.

Trong 2 ngày 8/4-9/4 Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình "giải cứu" hơn 3 tấn cà chua cho nông dân xã Mai Sơn. Ảnh: NH

Sau hai ngày giải cứu, Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình đã giải phóng được hơn 3 tấn cà chua cho nông dân xã Mai Sơn với giá thu mua cà chua cao hơn giá thương lái mua đạt 4.000 đồng/kg.

Bà Lê Thị Thơ (xóm 4, xã Mai Sơn) mừng rỡ nói: "Tôi xin cảm ơn Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình đã quan tâm, thu mua cà chua giúp bà con nông dân chúng tôi".

Ninh Bình: Hội Nông dân “giải cứu” hơn 3 tấn cà chua cho nông dân xã Mai Sơn - Ảnh 4.

Cà chua do nông dân xã Mai Sơn trồng có màu vỏ đỏ tự nhiên. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Đinh Hồng Thái - Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình cho biết: "Sau khi đi giao vốn vay quỹ hỗ trợ nông dân tại xã Mai Sơn (huyện Yên Mô), tôi thấy nhiều diện tích cà chua chín đỏ mà nông dân không thu hoạch. Hỏi mới biết, cà chua trồng cuối vụ bán giá thấp, bà con nông dân đành bỏ cho chín rụng. Vì thế, tôi đã phát động phong trào "giải cứu" cà chua cho nông dân. Trong 2 ngày 8/4-9/4, Hội đã tiêu thụ giúp nông dân xã Mai Sơn hơn 3 tấn cà chua".

Có thể nói, việc "giải cứu" cà chua cho nông dân xã Mai Sơn là hoạt động có ý nghĩa và thiết thực thể hiện tinh thần tương thân, tương ái trong các cấp Hội. 

Đồng thời, cũng phát huy vai trò của Hội luôn đồng hành, giúp đỡ người nông dân trong những lúc khó khăn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem