Ninh Bình: Độc đáo lễ hội đền Thánh Nguyễn năm 2024

Vũ Thượng Thứ ba, ngày 16/04/2024 14:54 PM (GMT+7)
Ngày 16/4 (tức 8/3 âm lịch), tại Khu di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đền Thánh Nguyễn (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) đã diễn ra lễ hội truyền thống đền Thánh Nguyễn năm 2024.
Bình luận 0

Ghi nhận từ phóng viên Dân Việt, từ sáng sớm người dân xã Gia Tiến, Gia Thắng (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) nô nức trở về Khu di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đền Thánh Nguyễn để tham dự lễ hội truyền thống.

Ninh Bình: Độc đáo lễ hội đền Thánh Nguyễn năm 2024- Ảnh 1.

Lễ dâng hương tại đền Thánh Nguyễn sáng 16/4. Ảnh: Vũ Thượng

Theo kế hoạch của huyện Gia Viễn (tỉnh Ninh Bình), lễ hội truyền thống đền Thánh Nguyễn năm 2024, với các nghi lễ như: Lễ mở cửa đền, lễ mộc dục, tế cáo yết, lễ rước bách thần, dâng hương… nhằm thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Quốc sư Nguyễn Minh Không trong tiến trình lịch sử dân tộc.

Ninh Bình: Độc đáo lễ hội đền Thánh Nguyễn năm 2024- Ảnh 2.

Lễ hội đền Thánh Nguyễn diễn ra từ ngày 16-18/4/2024. Ảnh: Vũ Thượng

Bên cạnh đó, phần hội gồm các hoạt động văn hóa độc đáo, mang đậm dấu ấn gắn liền với những đóng góp to lớn của Thiền sư Nguyễn Minh Không trong sự nghiệp y học của dân tộc. Đây cũng là hoạt động nhằm bảo tồn các loại gen cây thuốc quý hiếm, các giống cây dược liệu bản địa, kết hợp với các hoạt động trải nghiệm sức khỏe để đưa vào khai thác, phát triển du lịch địa phương.

Ninh Bình: Độc đáo lễ hội đền Thánh Nguyễn năm 2024- Ảnh 3.

Người dân tưởng nhớ công đức của Thiền sư Nguyễn Minh Không. Ảnh: Vũ Thượng

Đồng thời, các hoạt động lễ hội còn góp phần khơi dậy truyền thống yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ và nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong việc tham gia bảo tồn, phát huy, khai khác giá trị di sản văn hóa.

Ninh Bình: Độc đáo lễ hội đền Thánh Nguyễn năm 2024- Ảnh 4.

Múa lân sư rồng tại lễ hội đền Thánh Nguyễn. Ảnh: Vũ Thượng

Ninh Bình: Độc đáo lễ hội đền Thánh Nguyễn năm 2024- Ảnh 5.

Biểu diễn văn nghệ tại lễ hội. Ảnh: Vũ Thượng

Ngoài ra còn bảo tồn, phục dựng các giá trị văn hóa phi vật thể độc đáo, phấn đấu đưa Lễ hội đền Đức Thánh Nguyễn trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Với việc tổ chức lễ hội đền Đức Thánh Nguyễn hàng năm, huyện Gia Viễn (tỉnh Ninh Bình) góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và các sản phẩm du lịch đặc sắc nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Ninh Bình: Độc đáo lễ hội đền Thánh Nguyễn năm 2024- Ảnh 6.

Bên trong đền thờ Nguyễn Minh Không. Ảnh: Vũ Thượng

Theo truyền thuyết, ông Nguyễn Minh Không là vị cao tăng đứng đầu của triều đại nhà Lý trong lịch sử Việt Nam. Ông Nguyễn Minh Không còn là người đầu tiên áp dụng phương pháp chữa bệnh bằng thuốc Nam và châm cứu… là thầy thuốc tài giỏi lúc bấy giờ. Sau khi chữa bệnh "hóa hổ" cho vua Lý Thần Tông và được ban quốc tính họ Lý, phong làm Quốc sư, được nhà vua cấp cho nhà ở, được miễn thuế má.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem