Chủ đề nóng

Ninh Bình: U60 nuôi mấy loài con, trồng mấy giống cây trong vườn mà bỏ túi gần 500 triệu/năm

Vũ Thượng Thứ tư, ngày 12/05/2021 06:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Đức Đông (62 tuổi, xóm 3, xã Mai Sơn, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) đang trồng trên cạn hàng trăm cây mít Thái, bưởi diễn, nuôi thêm đàn dê, gà, còn dưới nước trồng lúa, thả cá trắm, cá chép... Mỗi năm trừ mọi chi phí, gia đình ông Đông bỏ túi gần 500 triệu đồng.
Bình luận 0

U60 học làm giàu qua internet

Tham quan mô hình nuôi, trồng "lung tung" của hộ ông Nguyễn Đức Đông (62 tuổi, xóm 3, xã Mai Sơn, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình), phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN bất ngờ với diện tích đất rộng khoảng 5 ha đang được ông Đông thuê 4 lao động làm hằng ngày.

Ninh Bình: U60 nuôi, trồng “lung tung” bỏ túi gần 500 triệu/năm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Đông (xóm 3, xã Mai Sơn, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) xây dựng mô hình nuôi, trồng "lung tung" qua internet để làm giàu. Ảnh: Vũ Thượng

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Đông (xóm 3, xã Mai Sơn, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) nói: "Tôi năm nay đã U60 rồi, để có thành quả như ngày hôm nay, tôi cũng đã trải qua nhiều thất bại. Nhưng với khao khát làm giàu ở quê hương, cứ có thời gian rỗi, tôi lại vào internet tìm kiếm thông tin, các bài viết liên quan đến phát triển kinh tế nông nghiệp, nhằm hỗ trợ thêm kiến thức cũng như các kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi".

Ninh Bình: U60 nuôi, trồng “lung tung” bỏ túi gần 500 triệu/năm - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Đông áp dụng hình thức trồng lúa một vụ, vụ còn lại làm "sân chơi" để nuôi cá trắm, cá chép. Ảnh: Vũ Thượng

Mỗi lần tìm đọc thông tin trên internet, ông Đông đã ghi chép lại và và nghiên cứu cẩn thận, nên chọn cây trồng nào phù hợp với chất đất của gia đình đang sở hữu, cũng như tiềm năng phát triển cây trồng, vật nuôi đó. 

"Vì thế tôi chọn trồng hàng trăm cây mít Thái, trồng táo, dưa lê, nuôi dê, gà, thả nhiều loại cá khác nhau, với hình thức nuôi, trồng xen canh giúp gia đình có nguồn thu ổn định hằng năm", ông Nguyễn Đức Đông chia sẻ thêm.

Ninh Bình: U60 nuôi, trồng “lung tung” bỏ túi gần 500 triệu/năm - Ảnh 3.

Có thời điểm trang trại chăn nuôi của ông Đông đầy ắp dê thương phẩm. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Đông chia sẻ: "Nếu nuôi dê, gà…thấy được giá, bán có lời chút là tôi bán, không nên để lâu rủi ro cao. Khi nào ngoài thị trường giá lợn, gà, dê…xuống thấp, tôi lại mua vào để tích góp, chăm sóc vì nhà tôi có đất rộng, chuồng trại có sẵn nên không lo sợ bị thua lỗ".

Gà, cá, trái cây chỉ bán tại chỗ, không cần mang đi 

Mô hình nuôi, trồng "lung tung" của ông Nguyễn Đức Đông được đánh là địa chỉ an toàn về chất lượng, cũng như giá cả nên "tiếng lành đồn xa", các sản phẩm gia đình làm ra được người tiêu dùng tin tưởng, tìm đến tận nhà thu mua.

Ninh Bình: U60 nuôi, trồng “lung tung” bỏ túi gần 500 triệu/năm - Ảnh 4.

Đàn gà "chạy bộ" của ông Nguyễn Đức Đông luôn được khách hàng "săn đón". Ảnh: Vũ Thượng

Ông Nguyễn Đức Đông cũng bật mí với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: "Bán hàng phải có chữ tín, đặt mình vào người tiêu dùng, người ta ăn cũng như mình ăn để sản xuất các sản phẩm sạch, bán mới được giá và ổn định lâu dài. Ngoài ra, cũng cần tính toán theo nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong khu vực, cũng như khách hàng của mình là ai để đầu tư vào sản xuất mới có hiệu quả".

Ninh Bình: U60 nuôi, trồng “lung tung” bỏ túi gần 500 triệu/năm - Ảnh 5.

Mít thái của trang trại ông Đông cho quả sớm, sai. Ảnh: Vũ Thượng

Được biết, với diện tích đất rộng khoảng 5 ha, ông Đông phải thuê 4 lao động làm việc hằng ngày, với mức lương được tính 150.000 đồng/người/ngày. Cũng theo ghi chép của ông Đông, bình quân vài năm gần đây trừ mọi chi phí gia đình cũng thu về gần 500 triệu đồng/năm.

Bà Mai Thị Xuân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Mai Sơn nói: "Mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với nuôi dê, gà và đào ao thả cá của hộ ông Nguyễn Đức Đông thật sự rất hiệu quả. Hằng năm chúng tôi cũng tổ chức cho các hội viên, đoàn đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm để áp dụng phát triển kinh tế gia đình".

Hiện nay, mô hình nuôi, trồng "lung tung" của lão nông U60 Ninh Bình Nguyễn Đức Đông có 200 cây mít Thái (khoảng 50 cây đã cho thu hoạch), gần 200 cây táo lai, 150 cây bưởi diễn, 8 sào dưa lê, dưa hấu theo mùa, 1,5 mẫu đất để đào ao thả các loại cá trắm, chép và trồng lúa một vụ khoảng 10 mẫu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem