Chủ đề nóng

Ninh Thuận: Lạ, nông dân trồng nho bằng cách gì mà sâu bọ đứng ngoài "khóc", cây ra trái quá trời

Thứ sáu, ngày 15/01/2021 07:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau thời gian tìm hiểu mô hình trồng nho trong nhà màng trên mạng internet, gia đình chị Trần Thị Thu Hạnh, thôn Đắc Nhơn, xã Nhơn Sơn (huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) đã đầu tư nhà màng phủ nylon vườn nho. Cách làm này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là canh tác nho trong mùa mưa.
Bình luận 0

Là người gắn bó với cây nho và trồng nho nhiều vụ đạt hiệu quả cao ở xã Nhơn Sơn, nhưng gia đình chị Trần Thị Thu Hạnh vẫn trăn trở làm sao để loại bỏ yếu tố không thuận lợi về thời tiết.

Chị Hạnh lo nhất là trồng nho trong mùa mưa dễ bị các loại dịch bệnh như nấm, thán thư trái… bùng phát và tấn công vào vườn nho gây thiệt hại cho gia đình.

Ninh Thuận: Lạ, nông dân trồng nho bằng cách gì mà sâu bọ đứng ngoài "khóc", cây ra trái quá trời - Ảnh 1.

Chị Trần Thị Thu Hạnh, thôn Đắc Nhơn, xã Nhơn Sơn (huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) yên tâm với mô hình trồng nho trong nhà màng.

Vì vậy, sau thời gian tìm hiểu trên mạng internet, gia đình chị Hạnh đã quyết định đầu tư nhà màng bao phủ vườn nho và lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm để trồng nho theo hướng nông nghiệp sạch. Sau gần 2 năm áp dụng mô hình bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

Đưa chúng tôi đi thăm vườn nho xanh, rộng 1,5 sào của gia đình, chị Hạnh cho biết nhà màng được thiết kế bằng khung sắt vững chắc, chiều cao 4m, phía trên được phủ một lớp màng nylon, chi phí làm nhà màng cho 1,5 sào nho khoảng 200 triệu đồng. 

Nếu như trước đây chưa làm nhà màng vào mùa mưa toàn bộ diện tích nho của gia đình thường bị các loại dịch bệnh như nấm trái, thán thư trái và sương xuống làm nứt trái ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng. 

Nhưng từ khi có nhà màng đã hạn chế được tác động bất lợi của các đợt mưa kéo dài, cây nho vẫn phát triển bình thường không có dấu hiệu của bệnh tấn công. 

Chị Hạnh chia sẻ: Việc trồng nho trong nhà màng mang lại hiệu quả kinh tế cao bởi hạn chế được nấm lá, nấm trái gây nứt trái, giảm được 50% thuốc bảo vệ thực vật, công chăm sóc, năng suất cao hơn 80% so với sản xuất nho theo phương thức truyền thống.

Ông Đỗ Thanh Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Sơn (huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận), cho biết: Mô hình trồng nho trong nhà màng phủ nylon của gia đình chị Hạnh đã khẳng định hiệu quả vượt trội. Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc nho trong nhà màng cho các hộ trồng nho trên địa bàn xã để nhân rộng mô hình.

Tiến Mạnh (Báo Ninh Thuận)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem