Chủ đề nóng

Nợ công của Việt Nam: Triển vọng không bền vững

Mai Hương Thứ sáu, ngày 14/11/2014 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là nhận định được đưa ra tại Hội thảo “Xác định phạm vi nợ công, trần nợ công an toàn của Việt Nam giai đoạn 2014-2020” do Bộ KHĐT tổ chức ngày 13.11, tại Hà Nội. 
Bình luận 0

Theo báo cáo của Học viện Chính sách và Phát triển, hiện vẫn còn những ý kiến khác nhau về phạm vi xác định nợ công và mức độ an toàn của nợ công Việt Nam. Theo TS Nguyễn Thạc Hoát-Trưởng khoa Tài chính Tiền tệ, Học viện Chính sách và Phát triển, đánh giá tổng quát về mức độ an toàn nợ công của Việt Nam hiện nay có mức độ rủi ro vỡ nợ thấp nhưng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khác nên triển vọng là “không bền vững". Báo cáo của học viện này cho thấy, các chỉ tiêu an toàn nợ công của ta được xác định dựa vào những yếu tố chủ yếu như: Thực trạng chất lượng và rủi ro nợ công; ảnh hưởng kinh tế vĩ mô; hiệu quả sử dụng vốn đầu tư phát triển, hệ số tín nhiệm quốc gia...

PGS - TS Đào Văn Hùng-Giám đốc Học viện cho rằng, Việt Nam cần có những bước đi cũng như cách thức phù hợp với thể chế chính trị và kinh tế thì mới đảm bảo được hiệu quả; đặc biệt là ngăn chặn được tác dụng không mong muốn trong nợ công tới nền kinh tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem