Chủ đề nóng

Nô nức đổ về Mộc Châu xem hoa hậu bò sữa

Thứ năm, ngày 10/10/2019 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cứ đến tháng 10, ở cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) lại có cuộc thi hoa hậu bò sữa để chọn ra những con bò cho năng suất sữa cao nhất. Năm nay là cuộc thi lần thứ 16. Vào dịp này cũng là ngày hội của cả vùng. Khắp nơi, bà con nô nức đổ về, đủ màu sắc các dân tộc. Hàng chục, hàng trăm đoàn khách từ các tỉnh tới. Rất nhiều bạn bè trên thế giới cũng đến thăm. Đây là dịp để Mộc Châu giới thiệu những sản phẩm đặc sắc của mình...
Bình luận 0

Bây giờ, Mộc Châu đã đổi thay rất nhiều. Từ một miền hoang sơ nơi sơn cước, nay Mộc Châu đã thành một trung tâm văn hóa, xã hội, một điểm du lịch hấp dẫn với hàng loạt khách sạn to, nhỏ rải đều trên một vùng đồi núi mát rượi với biết bao mô hình chăn nuôi hiện đại, một vùng chè xanh tươi, bát ngát, những trang trại hoa khổng lồ, những vườn rau công nghệ cao, những sườn đồi kín đặc cây ăn quả...

Đổi thay nhờ bò sữa

Điều hấp dẫn nhất ở Mộc Châu chính lại là sự đổi thay kỳ diệu của những người nuôi bò sữa tại đây. Từ những nông dân nghèo khó, họ đã vươn lên thành những gia đình giàu có, trong đó có nhiều nhà thành tỷ phú...

Cách đây hơn 60 năm, Mộc Châu là nơi được chọn để thừ nghiệm nuôi bò sữa. Các bạn Cuba từ châu Mỹ xa xôi đã gửi đến cho chúng ta những chú bò sữa đầu tiên. Công cuộc vật lộn với loài vật nuôi mới này thật gian nan và vất vả.

Thời đó, giao thông rất khó khăn. Từ Hà Nội lên Mộc Châu mà chúng tôi đi hết cả ngày. Xe đã tồi, đường lại càng tồi hơn! Vùng núi non ấy thiếu thốn đủ điều: Vật chất đã khổ, tinh thần lại càng khổ. Ấy vậy mà những chuyên gia chăn nuôi của chúng ta ngày ấy vẫn kiên trì với đàn bò sữa. Họ là những người anh hùng thầm lặng, vượt qua mọi khó khăn để đến hôm nay, nuôi bò sữa đã thành một mũi nhọn sáng giá cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

Để đạt được những thành quả ấy, Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu đã luôn luôn sát cánh với bà con nuôi bò trong cả vùng. Họ chủ động hỗ trợ vốn, kỹ thuật, bảo đảm toàn bộ khâu thú y và bảo hiểm cho đàn bò để bà con yên tâm chăn nuôi... Họ thu mua toàn bộ sữa cho các hộ nuôi bò. Với chủ trương “dân giàu, công ty mạnh” đã giúp cho mối liên kết giữa công ty và các gia đình gắn bò chặt chẽ và  luôn sát cánh bên nhau.

   “Cô bò” đoạt vươn miện Hoa hậu bò sữa Mộc Châu 2018 (sinh năm 2014) mang về cho chủ nhân giải thưởng trị giá 75 triệu đồng. Bò cho sản lượng sữa 15.555kg/305 ngày. (ảnh: Nguyễn Chương)

Điều mà tôi thấy đặc biệt là Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu đã chủ động đưa khoa học kỹ thuật tới từng hộ chăn nuôi, giúp bà con tiếp cận với các kỹ thuật mới, những thành tựu mới của thế giới trong việc nuôi bò sữa. Có thể kể ra đây những hoạt động chính trong lĩnh vực này.

Thứ nhật, công ty đã áp dụng tiêu chuẩn VietGAP cho toàn bộ đàn bò do công ty quản lý. Người chăn nuôi được nâng cao ý thức trách nhiệm. Đàn bò có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, kể cả nguồn sữa cung cấp cho nhà máy. Khâu an toàn vệ sinh thực phẩm được thực hiện nghiêm ngặt.

Thứ hai, công ty chủ động giúp các hộ chăn nuôi bò sữa sử dụng tinh phân định giới tính để phối giống. Đây là phương pháp tăng đàn sinh học một cách nhanh chóng và có giá thành hợp lý nhất, đảm bảo an toàn dịch bệnh và khả năng thích nghi cao. Nguồn tinh được chọn lọc từ những cá thể đực giống có tiềm năng lớn. Kết quả thu được rất mỹ mãn: Tỷ lệ đậu thai đạt 58 - 60%; tỷ lệ bê cái sinh ra đạt từ 86 - 87%.

Thứ ba, công ty đã xây dựng nhà máy thức ăn TMR có công suất 130 tấn/ngày. Đây là nhà máy duy nhất ở Việt Nam. Đó là khâu đột phá trong ngành chăn nuôi đại gia súc ở ta vì đó là thành tựu của các nước có nền chăn nuôi tiên tiến nhất. Nó cho phép quản lý được chất lượng và số lượng thức ăn theo từng mùa vụ với các loại nguyên liệu thức ăn sẵn có ở địa phương; đảm bảo được sự ổn định và giảm thiểu các loại bệnh liên quan tới tiêu hóa và các bệnh về chân móng. 

Đến Mộc Châu vào dịp này (14 và 15/10) chúng ta sẽ được chứng kiến những “cô” bò với buồng vú lặc lè, đầu thắt nơ khi đến tham dự cuộc thi. Điều lý thú hơn là ta được gặp gỡ với muôn vàn khuôn mặt rạng rỡ với các bộ trang phục sặc sỡ của các dân tộc, được ngắm nhìn một vùng đất giàu có với biết bao sản phẩm đặc sắc mà chỉ nơi này mới có...

Thứ tư, công ty đã chủ động nhập và loại cỏ Alfalfa để cung cấp cho toàn bộ các hộ chăn nuôi. Cỏ Alfalfa có tỷ lệ protein cao, từ 19-22%. Nếu được cung cấp loại cỏ này, bò cho năng suất sữa vượt trội.

Thứ năm, công ty đã chủ động mời các chuyên gia sinh học, đầu ngành về áp dụng việc xử lý chất thải bằng các chế phẩm vi sinh vật cho các hộ chăn nuôi. Toàn bộ các khu chuồng trại và các bể chứa phân đã được xử lý bằng chế phẩm Emuniv. Hiện tại, đã có tới 50 hộ và tại trung tâm giống đã thực hiện việc ép tách phân. Sau khi ép tách, phân được bổ sung các nguyên tố vi lượng và các chủng vi sinh vật hữu ích để tạo ra các loại phân hữu cơ tuyệt hảo cho cây trồng...

Với việc chủ động đưa khoa học kỹ thuật đến với từng hộ chăn nuôi, Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu đã góp phần quyết định cho năng suất và chất lượng của toàn bộ đàn bò sữa trong khu vực. Nhiều năm, những bò sữa đạt danh hiệu hoa hậu đã cho năng suất sữa từ 60 - 70 lít sữa/ngày. Đây là yếu tố quan trọng nhất để nâng cao thu nhập cho bà con, giúp cho toàn vùng vươn lên mạnh mẽ. 

Nguyễn Lân Hùng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem