Nồi đất
-
Trải qua nhiều đời, đến nay nghề làm nồi đất ở xã Trù Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An vẫn giữ được nét mộc mạc vốn có. Nồi đất Trù Sơn được người dân khắp nơi biết đến nhờ vào cách quảng bá siêu độc, lạ vào dịp Giáng sinh khiến mạng xã hội dậy sóng.
-
Tỉnh Nghệ An nổi tiếng là nơi có nhiều làng nghề truyền thống lâu đời, trong đó, không thể không nhắc đến nghề làm nồi đất nổi tiếng ở xã Trù Sơn, huyện Đô Lương. Đây là nơi duy nhất ở tỉnh Nghệ An làm ra các loại nồi đất mong manh dễ vỡ trong hàng trăm năm qua
-
Cuộc sống người dân xưa không thể thiếu những vật dụng bằng đất như chiếc nồi, cái niêu, ấm đun nấu; chum, vại, cóng; chõ nấu xôi, cối giã cua... Với tôi, chiếc niêu đất đã trở thành niềm thương, nỗi nhớ quãng đời tuổi thơ.
-
Có nhiều món ăn dân dã, đồng quê nhưng khó có món nào gợi nhớ nhiều kỷ niệm một thời nghèo khó, mộc mạc, chân chất như món kho quẹt. Đây là món ăn dân dã của nhà nghèo.
-
Ở miền Tây Nam Bộ có một loài cây mọc hoang khắp vườn nhà hay dọc các mé kênh, rạch, chằng chịt, dân gian gọi nó là nhãn lồng. Ngoài tên gọi ấy, nó còn được biết đến với những tên gọi khác như lạc tiên, chùm bao, ...
-
Ở vùng quê đất võ Bình Định xưa có nhiều loại gạo nếp ngon nổi tiếng như nếp ngự, nếp quạ, nếp cái, nếp tiêu,… Trong đó nếp hương ngon nhất, được người xứ nẫu gọi là nếp “sột soạt”, dùng làm cốm nghểnh.
-
Nghe tin tôi về quê ngoại ở Hòa Bình, mấy anh bạn cùng phòng nhấm nháy dặn dò “về kiếm giùm anh ít lá moi nhé!”.
-
Vóc dáng sang trọng, làn da phớt vàng cùng những thớ thịt ngọt dẻo lẫn beo béo khiến cá lăng hồng được nhiều thực khách ưa chuộng.
-
Món thịt lợn om với gừng và giấm có hương vị nồng nàn, dễ làm mà lại rất đưa cơm.
-
Xã Hòa Hậu không chỉ nổi tiếng là quê hương của Chí Phèo, Bá Kiến mà còn được biết đến với món cá trắm đen kho nức tiếng gần xa.