Chủ đề nóng

Nồi nước dùng tại nhà hàng đun đi đun lại 75 năm, khách vẫn check-in ầm ầm

P.V (Tổng hợp) Chủ nhật, ngày 13/10/2019 15:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù biết nồi nước dùng của một nhà hàng tại Tokyo, Nhật Bản được đun đi đun lại qua hàng chục năm, thực khách vẫn đổ xô đến ăn.
Bình luận 0
Nồi nước dùng tại nhà hàng đun đi đun lại 75 năm, khách vẫn check-in ầm ầm

Nếu Thái Lan có nhà hàng Wattana Panich khiến thực khách trên toàn thế giới phải ngỡ ngàng với nồi nước dùng được hầm liên tục trong vòng 45 năm thì một nhà hàng bán oden lâu đời nhất ở Nhật Bản cũng không kém cạnh. Được biết, một nhà hàng oden tên là Otafuku ở Tokyo đã hầm đi hầm lại nồi nước dùng của mình từ năm 1945, tính đến nay đã gần 75 năm.

Với lịch sử hơn 100 năm, Otafuku là quán oden lâu đời bậc nhất Tokyo. Nhà hàng này mở cửa từ thời Minh Trị (1868 - 1912), nhưng đầu bếp không bao giờ đổ nồi nước dùng đi. Thay vào đó, họ sẽ trút nước dùng ra để vệ sinh nồi đồng sạch sẽ vào mỗi đêm. Sau đó, họ sẽ đổ lại số nước hầm đó vào nồi, đậy nắp để đến sáng hôm sau. Phần nước này cũng không được bảo quản lạnh. Ngày hôm sau, đầu bếp đun nóng nồi nước cùng thực phẩm tươi mới. Tới nay, nhà hàng vẫn dùng nồi nước hầm từ năm 1945, do chiếc nồi đồng nguyên bản bị mất vào năm đó. 

Đối với người phương Tây, phương pháp hầm nước dùng này có vẻ khá "kinh dị" nhưng lại là yếu tố khiến cho món oden ở đất nước mặt trời mọc nổi tiếng thế giới. Oden là một món hầm truyền thống của người Nhật, bao gồm rất nhiều loại thực phẩm khác nhau như trứng, thịt, rau củ, đậu phụ... được hầm trong nước dùng có vị ngọt thanh. Ở Nhật Bản, các nhà hàng thường hầm nước dùng oden trong khoảng thời gian dài, chuyện hầm nước dùng trong 10 năm không phải là hiếm ở đất nước này. Tuy nhiên, để hầm nồi nước dùng tới 75 năm như nhà hàng Otafuku là một điều hiếm thấy.

Thực ra, nước dùng có thể giữ hương vị đậm đà nếu đầu bếp biết cách bảo quản. Một số nhà hàng ở Trung Quốc cũng khẳng định họ sở hữu nồi nước dùng được bảo quản qua hàng trăm năm, từ đời này sang đời khác. Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng, nhưng nồi nước ở Otafuku thì được ghi chép lại rõ ràng. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem