Chủ đề nóng

Nỗi oan chồng trẻ

Chủ nhật, ngày 21/07/2013 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày anh chị đưa nhau về ra mắt hai bên gia đình, không ai ủng hộ. Ba anh hỏi anh đã suy nghĩ kỹ càng chưa, đừng hấp tấp mà sau này hối hận, không chỉ chuyện già trẻ mà còn nhiều rắc rối khác.
Bình luận 0
Má chị thì tìm cách nói chuyện riêng với anh. Bà chỉ nói một câu: Cậu mà ăn ở không đàng hoàng, đừng trách tôi ở ác. Còn anh, anh nghĩ đơn giản, anh thương chị thiệt bụng, chị cũng thương anh thiệt tình, thì chắc khó khăn nào cũng vượt qua được.

Vợ già, chồng trẻ vì tiền?

Vậy rồi, mặc kệ mọi lời ngăn cản, khuyên lơn, đầu năm 2008 anh Trương Thanh Tùng (26 tuổi, ở Vị Thanh, Hậu Giang) chính thức kết hôn với chị Nguyễn Thị Bích Ngọc (37 tuổi nhà ở Q.Thủ Đức, TP.HCM). Sau lễ cưới, anh Tùng về sống tại nhà chị Ngọc, hằng ngày thức khuya dậy sớm phụ vợ buôn bán ở chợ đầu mối.Ảnh minh họa

Cuộc sống của hai vợ chồng trong năm đầu tiên rất đầm ấm, lúc nào họ cũng quấn quýt bên nhau. Nhưng khi chị Ngọc ốm nghén, phải vào bệnh viện nằm dưỡng thai, giao hết chuyện buôn bán cho chồng thì gia đình bên chị lại nói ra nói vào, tỏ vẻ không tin tưởng anh Tùng, thậm chí còn cho người theo dõi anh Tùng xem có ăn gian tiền bạc hay không.

Anh Tùng biết được điều này nên rất tức giận, đã vài ba lần gây gổ đến suýt đánh nhau với mấy người em vợ. Mâu thuẫn giữa anh Tùng với gia đình bên vợ ngày càng lớn thêm. Gia đình vợ nói bóng gió, anh im lặng thì bảo tại nói trúng nên cứng họng, còn cãi thì nói có tật giật mình, nổi nóng thì nói là hạng côn đồ, đá cá lăn dưa, là vô ơn bạc nghĩa, ngày nào cù bất cù bơ từ quê lên làm bốc vác, nay thành ông chủ rồi trở mặt...

Điều khiến anh giận nhiều hơn cả là vợ anh lúc đầu thì bảo anh nhịn cho yên nhà yên cửa, nhưng sau thì dần dà cũng không tin anh. Mỗi ngày anh vào bệnh viện thăm nuôi vợ đều bị chị Ngọc hạch hỏi đủ chuyện.

Không may cho anh Tùng, là từ ngày vợ nằm viện, buôn bán cũng ế ẩm, tiền bạc thiếu hụt. Anh Tùng cho rằng điều đó là đương nhiên vì một người bán sao bằng hai người, đó là chưa nói đến chuyện vợ anh đã có thâm niên ngoài chợ hơn 20 năm, còn anh chỉ mới chập chững vài năm nay. Vậy nhưng cả vợ anh và gia đình bên vợ đều không chấp nhận lý lẽ đó, ai cũng bảo mối lái có sẵn chỉ việc ngồi bán mà cũng lỗ là sao? Đuối lý, anh Tùng buồn tìm đến rượu bia, bỏ bê quầy sạp... Khi đứa con tròn một tuổi thì vợ chồng họ chính thức đưa đơn thuận tình ly hôn ra Tòa án quận Thủ Đức.

Cùng chung hoàn cảnh với anh Tùng là Phạm văn Rê, 23 tuổi, quê ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Năm 19 tuổi, Rê theo người chú lên Sài Gòn học nghề thợ bạc. Học xong, Rê đến làm công cho một tiệm vàng ở quận 11. Bà chủ tiệm vàng có cô con gái tên Như, 30 tuổi, chưa chồng. Như đã không nhan sắc lại còn khờ khạo nhứt trong mấy anh chị em, nên cứ quanh quẩn trong nhà nấu cơm, giặt đồ, rửa chén không khác chi một người giúp việc. Mới đầu Rê và Như gọi nhau chị chị, em em, có gì ngon Như cũng giấu để dành riêng cho Rê.

Cô đơn, không gia đình, người thân, được Như chăm sóc, với Rê còn quý hơn vàng. Vậy rồi họ yêu nhau. Một lần bà chủ bắt gặp họ ôm nhau trong một góc tối. Bà quyết định cho Rê nghỉ việc. Rê ra đi nhưng vẫn nhớ Như và ngược lại, Như cũng buồn đến mất ăn mất ngủ. Thế là họ tìm đủ mọi cách để gặp nhau và sau đó quyết định bỏ trốn. Hơn hai tháng sau, gia đình tìm được Như đang sống trong khu nhà trọ tồi tàn cùng Rê ở huyện Bình Chánh, trong cảnh Như đang cấn bầu ói lên ói xuống, mặt mày xanh chành... Mẹ Như xót con, quyết định làm một lễ cưới đơn sơ để hợp thức hóa cái bầu của con gái, nhưng với một điều kiện là bà phải bắt rể.

Vậy là từ đó Rê sống đúng nghĩa câu “chó chui gầm chạn”. Nếu như trước kia anh làm công cho chủ còn được hưởng lương, cơm ăn ngày ba bữa, thì nay lương đã không có mà còn bị sai vặt nhiều hơn, đặc biệt là từ khi Như có bầu rồi sinh con, thì chuyện cơm nước, giặt giũ đổ hết lên đầu Rê, bữa nào làm không vừa ý, mẹ vợ và anh em vợ chửi như tát nước vào mặt.

Có lần Rê tình cờ nghe được mẹ vợ nói chuyện điện thoại với người chị ở nước ngoài rằng, bà chửi Rê hoài, chửi cho Rê bỏ Như đi khỏi nhà mà cũng không thấy đi, mặt chai như đá. Và bà nghĩ chắc Rê có ý đồ dụ dỗ Như để moi móc tiền bạc gì đó nên mới chịu khổ nhục kế như vậy. Rê nghe mà tức gì đâu, anh định bụng làm cho ra lẽ, rồi nghĩ lại con còn nhỏ, vợ lại không biết làm gì, anh đành cố nhịn.

Mọi uất ức lên tới đỉnh điểm khi Như mang thai đứa con thứ hai và mẹ vợ bắt đi phá với lý do Rê không làm ra tiền nuôi được vợ con, đẻ chi cho nhiều, lâu nay bà nuôi cả nhà Rê đã mệt mỏi lắm rồi... Không đủ lý lẽ để thuyết phục mẹ vợ (Rê chỉ học đến lớp 7), Rê uống rượu xỉn về quậy nhà cửa tan nát, bị công an phường mời lên nhắc nhở. Sau đó thì Rê ra khỏi nhà vợ và mới đây đã được Tòa án quận 11 mời lên để xét xử vụ ly hôn mà chị Như là nguyên đơn.

Cuối cùng là… tình bơ vơ!

Trở lại chuyện vợ chồng anh Tùng và chị Ngọc, ngày tòa xử, cả gia đình dòng họ bên vợ đến dự đông ken, người ta sợ anh đòi chia tài sản, sợ anh đòi nuôi đứa con, người ta nói... người ta linh như thần, nói đâu trúng đó. Nhưng anh Tùng nói với vị thẩm phán, anh chỉ xin được thỉnh thoảng lui tới thăm con, và muốn nhắn với cả gia đình bên vợ, chính sự thiếu niềm tin của họ ở anh đã phá vỡ một cuộc hôn nhân lẽ ra rất hạnh phúc. Anh cũng tiếc, tiếc mình không đủ bản lĩnh để vượt qua những thử thách của nhà vợ.

Tương tự, tại phiên tòa xử ly hôn giữa anh Rê và chị Như, anh Rê nói anh vẫn còn thương Như, thương nhiều lắm vì Như là mối tình đầu của anh, vì Như hiền lành, yêu chồng, kính trọng gia đình chồng. Anh hoàn toàn không muốn ly hôn. Vị thẩm phán hỏi, anh nói chị Như yêu anh, sao giờ chị Như làm đơn đề nghị tòa cho ly hôn? Rê mới kể lại chuyện tình của mình cùng những sự việc xảy ra ở nhà vợ.

Vị thẩm phán hỏi, nếu như tòa bác đơn của Như, thì Rê có cách nào để vợ chồng đoàn tựu không? Rê suy nghĩ một hồi lâu, rồi buồn rầu trả lời: “Vô phương. Lương em làm mướn hiện giờ mỗi ngày chỉ có 150.000 đồng, đủ cho em sống với trả tiền nhà trọ. Đem vợ con về, em chết chắc. Đó là chưa nói đến chuyện mẹ vợ em đâu dễ dàng để con gái và cháu ngoại theo em chịu đói khổ”.

Rê ngừng nói, nước mắt chảy dài, rồi lại tấm tức: “Nhưng mà nếu em chịu ly hôn, mẹ vợ em sẽ nói với mọi người là bà nói như sấm nói, trước sau gì em cũng bỏ vợ em, ăn không được thì nhả, cắn hoài ê răng. Câu này bà ấy nói nhiều lần lắm rồi, em nghe hoài...”.

Cuối cùng, nghe theo những lời khuyên của vị thẩm phán, Rê đồng ý ly hôn để làm lại cuộc đời mới.

Vị thẩm phán nhận định, không phải lúc nào mục đích những cuộc hôn nhân chênh lệch tuổi tác cũng vì tiền. Rất tiếc là nhiều bậc cha mẹ và ngay cả trong cộng đồng thường có những định kiến quá nặng nề vô tình làm cho những đôi lứa này tan đàn xẻ nghé. Hãy tin vào tình yêu, vì tình yêu có thể xóa bỏ mọi khoảng cách chênh lệch. Đó là lời khuyên của vị thẩm phán.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, sự kết đôi giữa vợ già - chồng trẻ sẽ không tốt cho cả hai người. Không chỉ dáng vẻ bên ngoài phụ nữ nhanh già hơn, độ dẻo dai hay tuổi thọ của các tuyến sinh dục nữ cũng ngắn hơn các tuyến sinh dục nam mà hai buồng trứng của phụ nữ chỉ hoạt động được trong vòng 35-40 năm. Điều đó có nghĩa là, khả năng sinh đẻ của phụ nữ chỉ giới hạn tối đa ở tuổi 50. Trong khi đó, ở độ tuổi này, người chồng vẫn còn khả năng sản sinh tinh trùng, dù khi về già hoạt động sinh tinh của họ có giảm đi.
Mặt khác, từ tuổi mãn kinh trở đi, đa số phụ nữ không còn nhu cầu tình dục. Hormone nữ estrogen giảm sút kéo theo giảm tiết dịch làm trơn âm đạo, vì thế, khi “ân ái” với chồng thường bị đau rát, khó chịu, khiến người vợ không còn hứng thú. Trong khi đó, người chồng ít tuổi hơn vợ vẫn đang sung sức, nhu cầu tình dục vẫn chưa có gì khác lắm so với lúc tráng niên.
Theo nghiên cứu của các nhà xã hội học, trong hôn nhân, khoảng cách chồng hơn vợ 5 tuổi là hợp lý nhất. Sự chênh lệch tuổi tác vừa phải này sẽ đảm bảo cho người phụ nữ có sự hòa hợp về thể chất, tâm thần và sinh lý. Tuy nhiên, một cuộc hôn nhân bền vững, ngoài yếu tố tuổi tác, công việc, môi trường, điều quan trọng cốt yếu nhất là tình yêu và sự hòa hợp giữa hai người.

Hoàng Trinh (Dòng Đời) (Hoàng Trinh (Dòng Đời))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem