Chủ đề nóng

Nóng chiến sự: Tài liệu tuyệt mật tiết lộ tin xấu sắp đến với Ukraine vào tháng 5

Tuấn Anh (Theo RT) Thứ ba, ngày 11/04/2023 09:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lầu Năm Góc tin rằng các lực lượng của Kiev đang đốt cháy kho vũ khí thời Liên Xô của họ.
Bình luận 0
Nóng chiến sự: Tài liệu tuyệt mật tiết lộ tin xấu sắp đến với Ukraine vào tháng 5 - Ảnh 1.

   Một khẩu đội phòng không Buk của Ukraine được nhìn thấy gần Cộng hòa Nhân dân Donetsk, ngày 6/6/2017. Ảnh Wikipedia

Tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin, Ukraine sẽ cạn kiệt hầu hết các tên lửa phòng không vào tháng 5, trích dẫn các tài liệu mật của Lầu Năm Góc bị rò rỉ trên mạng xã hội. Trước viễn cảnh chiếm ưu thế trên không của Nga, Kiev đã yêu cầu thêm các hệ thống phòng không từ phương Tây trong nhiều tháng.

Trước đó ngày 28/2, Lầu Năm Góc ngày cho rừng Ukraine đang sử dụng khoảng 69 tên lửa Buk và 200 tên lửa S-300 mỗi tháng, tờ WSJ đưa tin. Với tốc độ bắn này, lực lượng của Kiev sẽ hết đạn Buk vào cuối tuần này và kho dự trữ S-300 sẽ cạn kiệt vào ngày 3/5. 

Việc tìm nguồn tên lửa cho các nền tảng do Liên Xô chế tạo này đang gây khó khăn cho Kiev và những người ủng hộ phương Tây. Thay vào đó, Ukraine đã nhận được 3 hệ thống phòng không Iris-T của Đức và 8 hệ thống phòng không NASAMS của Mỹ. Tuy nhiên, các hệ thống này tiêu thụ khoảng 64 tên lửa mỗi tháng và số lượng hạn chế của chúng không thể bao phủ nhiều lãnh thổ như hệ thống tên lửa S-300 của Ukraine. 

Để bù đắp cho sự thiếu hụt, các nhà hoạch định quân sự Mỹ ước tính rằng Ukraine cần 16 khẩu đội Iris-T hoặc NASAMS và 12 khẩu đội Patriot hoặc SAMP-T. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho phép triển khai một khẩu đội Patriot, trong khi Đức đã cam kết một khẩu đội khác và Pháp và Ý cũng đã hứa sẽ cung cấp một hệ thống SAMP-T. Người phát ngôn quân đội Ukraine nói với tờ Wall Street Journal rằng chưa có chiếc nào trong số này đến được Ukraine.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã yêu cầu Mỹ và các đồng minh cung cấp thêm các hệ thống phòng không kể từ năm ngoái, gọi thiết bị này là "ưu tiên số một" của ông. Ông Zelensky và các trợ lý của ông cũng đã cầu xin các máy bay chiến đấu do phương Tây sản xuất như F-16 của Mỹ và trong khi một số nước châu Âu cho biết họ sẵn sàng tiếp nhận ý tưởng này, thì Mỹ cho đến nay vẫn từ chối.

Lầu Năm Góc vẫn chưa xác nhận tính xác thực của thông tin này, vốn là một phần trong kho tài liệu bí mật bị rò rỉ và đăng tải trên mạng xã hội trong tuần qua. Các tệp khác trong vụ rò rỉ nêu chi tiết kế hoạch chiến tranh của Mỹ ở Ukraine, việc giám sát các đồng minh của họ và các tài liệu "nhạy cảm" khác liên quan đến Ukraine, Trung Quốc, Trung Đông và chủ nghĩa khủng bố. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem