Chủ đề nóng

Nông dân Đồng Nai kiếm tiền tỷ nhờ trồng hoa giấy, vườn đẹp như phim, tết càng đắt hàng

Nha Mẫn Thứ hai, ngày 16/01/2023 12:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ khó khăn nhưng nhờ có hướng đi đúng, anh Huỳnh Văn Hoàng và các hộ trồng hoa giấy khác ở Tổ hợp tác trồng và kinh doanh cây cảnh ở xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đang có thu nhập hàng trăm triệu đến tiền tỷ mỗi năm.
Bình luận 0

Nông dân trồng hoa giấy, thu nhập khá

Nhiều năm qua Hội Nông dân cơ sở trong tỉnh Đồng Nai đã có nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động, triển khai những việc làm cụ thể, mang lại hiệu quả cao cho nông dân địa phương

Đồng Nai: Nông dân thoát nghèo, kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng hoa kiểng - Ảnh 1.

Anh Hoàng tỉ mỉ chăm sóc từng cây hoa giấy. Ảnh: Nha Mẫn

Trong đó Hội Nông dân xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đơn vị cơ sở nhiều năm liền đạt thành tích xuất sắc cấp tỉnh và Trung ương. 

Thông qua những việc làm thiết thực, hỗ trợ quỹ... Hội Nông dân xã Phú Hội giúp nhiều nông dân thoát nghèo, đời sống khấm khá, kinh tế ổn định. 

Cụ thể gia đình anh Huỳnh Văn Hoàng, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng và kinh doanh cây cảnh ở xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) trước đây là một hộ có kinh tế khó khăn tại địa phương. Thu nhập của gia đình anh Hoàng bấp bênh. 

Đồng Nai: Nông dân thoát nghèo, kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng hoa kiểng - Ảnh 2.

Hoa giấy đủ màu khoe sắc trong nắng. Ảnh: Nha Mẫn

Từ khi có sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã, anh Hoàng đã thực hiện mô hình trồng hoa giấy. Nhờ vậy đến nay mỗi năm anh Hoàng đã có thu nhập được gần 1 tỷ đồng. 

Anh Hoàng cho biết anh và 4 thành viên khác tại địa phương cùng phối hợp xây dựng Tổ hợp tác trồng hoa kiểng từ năm 2018. 

Đến nay thấy mô hình hoạt động có hiệu quả nên nhiều hộ nông dân khác đăng ký tham gia vào tổ. Hiện, tổ đã có 15 thành viên cùng tham gia hợp tác trồng và chăm sóc hoa.

Đồng Nai: Nông dân thoát nghèo, kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng hoa kiểng - Ảnh 3.

Anh Hoàng rất tâm huyết với hoa kiểng nói chung và cây hoa giấy nói riêng. Ảnh: Nha Mẫn

Từ đó thu nhập của anh Hoàng và nhiều hội viên trong tổ đều được nâng lên rõ rệt, đạt hàng trăm triệu đồng đến tỷ đồng mỗi năm. 

Anh Huỳnh Văn Hoàng chia sẻ: “Chúng tôi được như hôm nay là nhờ sự quan tâm hỗ trợ của các cấp Hội Nông dân. Khi chúng tôi muốn phát triển mô hình này, Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai và Hội Nông dân xã Phú Hội đã tới khảo sát và hỗ trợ vốn. Đồng thời, các cấp hội thường xuyên tổ chức cho các anh em trong tổ đi học hỏi kinh nghiệm ở các tỉnh bạn". 

Đồng Nai: Nông dân thoát nghèo, kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng hoa kiểng - Ảnh 4.

Một góc trồng hoa giấy ở vườn của anh Hoàng khá lạ. Ảnh: Nha Mẫn

Cũng theo anh Hoàng, trong vườn hoa của anh và các thành viên trong tổ chủ yếu là trồng hoa giấy với nhiều chủng loại. Hoa giấy phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nên phát triển đều, dễ chăm sóc hơn. 

Đặc biệt dịp tết, thị trường hoa giấy rất sôi động, nhiều sản phẩm hoa giấy của vườn trở thành mặt hàng "hot", được săn đón nên dễ tiêu thụ. 

Đồng Nai: Nông dân thoát nghèo, kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng hoa kiểng - Ảnh 5.

Những chậu hoa giấy vói sắc màu đẹp giúp nông dân thu bộn tiền dịp tết. Ảnh: Nha Mẫn

Thời gian gần đây thị trường hoa giấy khá nhộn nhịp nên kinh tế của anh Hoàng và nhiều hộ gia đình khác trở nên khấm khá hơn. 

Khi đã có vốn, các thành viên tiếp tục nhập, săn những chậu hoa hiếm, đặc biệt để chăm sóc, phục vụ người dân vui xuân, đón tết. Trung bình vụ tết, vườn hoa giấy cho thu nhập chiếm đến 60 - 70% trong cả năm.

Đồng Nai: Nông dân thoát nghèo, kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng hoa kiểng - Ảnh 6.

Hoa giấy được cấy ghép để có màu sắc đa dạng. Ảnh: Nha Mẫn

"Hoa giấy tại vườn xuất đi có giá từ vài triệu đến hàng chục triệu nhưng khá dễ bán cho thương lái. Đa số hoa giấy xuất ra khỏi vườn đều có mặt bông đẹp nên phù hợp để chưng tết. Đặc biệt những siêu phẩm hoa giấy ngũ sắc được giới mê hoa săn đón và sớm rinh về chơi tết", anh Hoàng nói.

Khi nói về vai trò của Hội Nông dân cơ sở, ông Lê Hữu Thiện, Phó chủ tịch Hội nông dân tỉnh Đồng Nai cho biết Hội Nông dân xã Phú Hội đã tích cực vận động quỹ hỗ trợ nông dân và tham gia quản lý tốt quỹ hỗ trợ nông dân. 

Đồng Nai: Nông dân thoát nghèo, kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng hoa kiểng - Ảnh 7.

Anh Hoàng khoe bông hoa giấy. Ảnh: Nha Mẫn

Với những nỗ lực trong công tác Hội, từ năm 2018 đến 2021, Hội Nông dân xã Phú Hội đều đạt thành tích xuất sắc cấp tỉnh. Đặc biệt, năm 2018- 2019 và năm 2020- 2021, Hội vinh dự nhận được Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem