Loại rau trông như nắm cỏ khô nhưng là hàng quý hiếm, người người rầm rộ chi tiền triệu mua về ăn Tết

P.V Chủ nhật, ngày 15/01/2023 18:56 PM (GMT+7)
Rau công sôi, rau cần biển là loại rau từng được tiến vua đang được nhiều người không ngại chi tiền triệu mua về làm phong phú thêm cho mâm cỗ Tết.
Bình luận 0

Rau tiến vua (rau cần biển) có nguồn gốc từ đâu?

Rau cần biển, rau công sôi là loại rau tiến vua thường mọc ở vùng biển ở Trung Quốc, từng được xếp vào hàng cực phẩm, thứ mỹ vị thượng hạng chỉ dành cho vua chúa quý tộc.

Rau tiến vua còn gọi là rau công sôi, rau cần biển, rau câu hay rau cần khô, thường mọc ở vùng ven biển. Loại rau này thì khó thích ứng với nước ngọt. Rau tiến vua có thân lá đôi. Tức là lá và thân là một và luôn chỉ có hai nhánh, có hình như một loại rễ củ.

Mùa rau tiến vua thường vào tháng 4 âm lịch hằng năm. Điều đặc biệt của loại rau này đó là có thể bảo quản bằng cách phơi khô. Khi sử dụng, chỉ cần đem rau ngâm vào nước vài tiếng đồng hồ, rau sẽ nhanh chóng khôi phục lại hình dáng ban đầu và giữ nguyên chất dinh dưỡng.

Trên thị trường, rau tiến vua khô đang được rao bán rầm rộ với giá khoảng 400.000 đồng/kg, cao hơn so với dịp Tết năm ngoái khoảng 50.000 đồng. Càng gần đến Tết lại càng đắt hàng, nhiều cửa hàng phải gom rau ở khắp nơi mà không vẫn đủ bán.

Loại rau trông như nắm cỏ khô nhưng là hàng quý hiếm, người người rầm rộ chi tiền triệu mua về ăn Tết - Ảnh 1.

Rau tiến vua (rau cần biển) trông như nắm cỏ khô nhưng có giá bán rất đắt, lên đến 500.000 đồng/kg. Ảnh: I.T

Công dụng của rau tiến vua (rau cần biển)

Trong rau tiến vua (rau cần biển) có nhiều chất xơ, nước, khoáng chất, vitamin nhưng lại có lượng calo thấp. Điều này có lợi cho hệ tiêu hóa, chống táo bón… Nhưng công dụng nổi bật nhất của rau tiến vua phải kể đến dưỡng thai cho bà bầu và hỗ trợ giảm cân, giữ dáng.

Giá rau tiến vua (rau cần biển) thế nào?

Hiện nay trên thị trường thường bán rau tiến vua ở dạng tươi, rau tiến vua khô, rau tiến vua muối chua, ngâm chua ngọt,... Tùy vào từng kiểu mà mức giá sẽ khác nhau, lên xuống tùy theo từng thời điểm trong năm. Rau tiến vua khô: 290 - 500.000 đồng/kg với hạn sử dụng lên tới 1 năm

Rau tiến vua tươi sau khi thu hoạch sẽ được đưa vào lò sấy khô đóng thành túi nhỏ và vận chuyển ra các cửa hàng, đại lý. Trung bình cứ 5 - 7kg rau tươi sẽ được 1kg rau khô. 

Trước khi ăn, chỉ cần bỏ ra một nắm nhỏ ngâm nước trong khoảng 2 - 3 tiếng, rau sẽ nở to ra, khi chế biến vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

Trên thị trường rất ít địa chỉ bán rau tiến vua tươi, chủ yếu là tiểu thương bán nhỏ lẻ tại các group buôn bán trên mạng xã hội. Rau tiến vua tươi giá thành sẽ rẻ hơn rau tiến vua khô nhưng hạn sử dụng ngắn.

Lưu ý cho các bà nội trợ là khi chọn rau khô, nên chọn loại có cọng đều nhau, màu xám nhẹ và không có nấm mốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem