Chủ đề nóng

Nông dân Hóa Hợp rủ nhau trồng loại cây này trên đất đồi, chẳng mấy mà nhiều triệu phú "ra đời"

Thùy Linh Thứ bảy, ngày 03/07/2021 05:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, hỗ trợ vốn, cây giống, người dân Hóa Hợp (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) đã mạnh dạn đưa các loại cây ăn quả về trồng tại vườn nhà mình.
Bình luận 0

Cây ưa đất lành, cộng với bàn tay người chăm chút, hàng chục vườn cây ăn quả, trong đó nổi bật là cây bưởi da xanh, đã bén rễ phát triển tốt, cho thu nhập khá cao và ổn định.

Theo chân ông Nguyễn Thanh Quyết - Chủ tịch UBND xã Hóa Hợp, chúng tôi đến thăm vườn bưởi da xanh của gia đình ông Đinh Thanh Tâm (ở thôn Tân Thuận). Vườn bưởi trồng được gần 5 năm tuổi, đây là vụ thứ hai bưởi ra hoa kết trái.

Ông Tâm cho biết, đất vườn nhà ông trước đây trồng lạc, trồng sắn, có năm để hoang cho cỏ mọc. Năm 2017, ông tìm hiểu và đặt mua 39 gốc bưởi da xanh từ Bến Tre mang về trồng, lúc ấy mỗi cây giống có giá 75.000 đồng. Trong quá trình chăm sóc, ông Tâm được xã Hóa Hợp tạo điều kiện cùng 20 hộ dân trong xã đi tham quan mô hình trồng bưởi da xanh ở Hà Tĩnh. Nhờ đó, ông Tâm đã được biết thêm về kỹ thuật chăm sóc, cách phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi.

Bưởi da xanh “bén duyên” đất Hóa Hợp - Ảnh 1.

Vườn bưởi với 600 quả của gia đình ông Đinh Thanh Tâm hứa hẹn mang lại thu nhập cao. Ảnh: Thùy Linh

Năm 2021, vườn bưởi đã cho thu hoạch vụ thứ 2. Mỗi gốc bưởi có từ 20-25 quả, nay mỗi quả đã đạt trọng lượng từ 0,8-1,5kg. Nếu đến cuối vụ đạt số lượng như hiện nay là 600 quả và giữ được giá 40.000-50.000 đồng/kg thì gia đình ông Tâm sẽ có thu nhập từ 30 đến 50 triệu đồng.

Nhiều hộ dân được xã Hóa Hợp hỗ trợ giống bưởi da xanh để trồng và đến nay cũng có tín hiệu rất tốt, trong đó, phải kể đến hộ gia đình ông Đinh Văn Tin ở thôn Lâm Hóa với 60 gốc bưởi trồng bước sang năm thứ 3, bắt đầu cho lứa quả đầu tiên.

Ngoài 60 gốc bưởi được hỗ trợ, hộ gia đình ông Đinh Văn Chuyên (ở thôn Lâm Hóa) còn mua thêm 100 gốc về trồng, nay vườn bưởi có 500 quả đang chờ ngày thu hoạch. Nhiều hộ khác ở các thôn Tân Tiến, Tân Hòa, Tân Thuận cũng đã bước sang năm thứ hai có thu nhập từ trồng bưởi.

Đến nay, toàn xã Hóa Hợp đã có trên 270 hộ dân thực hiện cải tạo hàng trăm ha vườn tạp, chuyển sang trồng các loại cây ăn quả, như: Thanh long, bưởi da xanh, bưởi Phúc Trạch, mít Thái, ổi…

Đến xã Hóa Hợp thời điểm này, hương bưởi thơm lừng tỏa khắp vùng, những vườn bưởi đang cho mùa quả ngọt. Cây bưởi da xanh đã thực sự thích nghi với vùng đất này. Và điều quan trọng là sự mạnh dạn, quyết tâm và tấm lòng của người trồng đã làm cho bưởi ngọt "bén duyên" trên đất đồi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem