Chủ đề nóng

Nông dân Phú Yên khóc ròng vì hoa Tết đổ ngã la liệt trước gió cạnh các tòa nhà cao tầng

Hùng Phiên Thứ hai, ngày 19/12/2022 16:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mưa gió bất thường đang ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống người dân Phú Yên. Trong đó, thiệt hại nặng nhất là tại các vườn hoa Tết trồng cạnh các tòa nhà cao tầng.
Bình luận 0

Ngày 19/12, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên cho biết, do ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió đông trên cao, những ngày qua trên địa bàn tỉnh có gió mạnh cấp 5, giật cấp 7-8; vùng ven biển có gió cấp 8, giật cấp 9 và lốc xoáy gây thiệt hại chủ yếu về lĩnh vực nông nghiệp.

Nông dân khóc ròng vì hoa Tết đổ ngã la liệt trước gió cạnh các tòa nhà cao tầng - Ảnh 1.

Một vườn cú Tết bị đổ rạp cạnh tòa nhà Bệnh viện đa khoa Phú Yên. Ảnh: T.Q

Thiệt hại nặng nhất là tại TP.Tuy Hòa, nhiều diện tích hoa trồng Tết bị đổ gãy như ngã rạ, hàng ngàn chậu hoa cúc của các nhà vườn ở vựa hoa các xã Bình Kiến, Bình Ngọc, phường 9… bị gió xô bứng gốc, đổ ngã, vỡ chậu… Đặc biệt, lượng hoa đổ ngã tập trung nhiều ở các vườn cạnh những khu nhà cao tầng.

Ông Nguyễn Thanh Sáng (ở phường 9, TP.Tuy Hòa) cho biết, trên 1.000 chậu cúc của gia đình ông đều bị đổ rạp không sót chậu nào. 

"Trên 100 triệu đồng của nhà đã đổ vào vụ cúc Tết này. Ngã đổ, gãy hết! Giờ phải mướn công chăm dựng lại, chậu nào nát quá thì bỏ. Cứu được tới đâu hay tới đó…" - ông Sáng than thở. 

Nông dân khóc ròng vì hoa Tết đổ ngã la liệt trước gió cạnh các tòa nhà cao tầng - Ảnh 2.

Nông dân trồng hoa Tết bị thệt hại nặng vì gió lớn bất thường. Ảnh: T.Q

Theo ông Sáng, các chậu hoa bị bật gốc, gãy cành, nếu có cứu vãn thì chất lượng hoa cũng sẽ giảm, khả năng lỗ vốn nặng. "Ai ngờ năm nay gió mạnh bất thường quá! Tui đang cân nhắc tìm vườn nơi khác để làm hoa Tết. Bởi áp lực luồng gió cạnh tòa nhà này rất cao, chậu hoa không thể trụ vững…", ông Sáng nói.

Tại nhà vườn bà Trần Thị Ân (ở xã Bình Ngọc, TP.Tuy Hòa), hơn 1.000m2 hoa lay ơn vụ Tết cũng đã bị đổ rạp, gãy thân, không cứu được. Nhiều diện tích rau xanh của bà con xã Bình Ngọc đến kỳ thu hoạch cũng bị đợt gió lớn quật tơi tả, thất thu nhiều.

Nông dân khóc ròng vì hoa Tết đổ ngã la liệt trước gió cạnh các tòa nhà cao tầng - Ảnh 3.

Nếu khắc phục, chất lượng hoa những chậu cúc này sẽ giảm mạnh. Ảnh: T.Q

Trong những ngày qua, gió mùa Đông Bắc cũng ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân. Đã có nhiều trường hợp gió giật gây tai nạn ngã xe máy trên đường, nhất là tại các khu vực cạnh nhà cao tầng. Nhiều công trình mái che nhà dân, các bảng hiệu nơi công cộng bị ngã đổ…

Theo thống kê của Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Phú Yên, đã có hơn 7ha hoa màu các loại bị ngã đổ dập nát, thiệt hại 100%; gió mạnh cũng làm ngã đổ 54 cây xanh đô thị, 330m3 kênh mương bị sập, hư hỏng; có 1 tàu bị hư hỏng do va đập…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem