Chủ đề nóng

Nông dân thiệt hại nặng sau mưa tuyết

Thứ sáu, ngày 20/12/2013 06:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nhiều ngày rét hại và mưa tuyết, một số huyện trên địa bàn Lào Cai như Sapa, Bát Xát, Mường Khương… đã bị thiệt hại khoảng hơn 10 tỷ đồng về rau màu, gia súc...
Bình luận 0
Đến với vùng giá rét

Trong cái lạnh căm căm của những ngày đầu đông, chúng tôi cùng đoàn công tác của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) đi kiểm tra công tác phòng chống rét cho gia súc tại Lào Cai. Điểm đầu tiên mà đoàn đến là huyện Sapa - nơi bị thiệt hại nặng nhất sau đợt mưa tuyết vừa qua với trên 5 tỷ đồng.

Ông Trần Mạnh Hùng – Phó trưởng phòng Kinh tế huyện Sapa cho biết: “Tính đến thời điểm này, mưa tuyết và giá rét đã làm chết 54 con trâu, bò, chủ yếu ở các xã Nậm Cang, Thanh Tú, Nậm Sài, Sa Pả, Tả Phìn…, giá trị thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, hơn 100ha rau màu và giàn su su tại đây cũng bị sập đổ, vùi lấp, gãy giập; 15 hộ bị sập nhà lưới trồng hoa lan với diện tích trên 3.000m2, tương đương 1 vạn chậu không cho thu hoạch đúng Tết, ước thiệt hại hơn 1 tỷ đồng. Về cơ sở hạ tầng, toàn huyện có 6 ngôi nhà bị sập một phần mái, 1 nhà bị đổ tường. Dọc Quốc lộ 4D, nhiều cột điện cũng bị mưa, gió làm đổ và bị đứt nhiều đoạn dây điện, ước thiệt hại trên 2 tỷ đồng.

Người dân xã Tả Phìn đang cắt bỏ những cây rau màu bị chết do giá rét.
Người dân xã Tả Phìn đang cắt bỏ những cây rau màu bị chết do giá rét.

Ông Hùng cũng cho biết thêm, năm nay dù huyện đã tích cực tuyên truyền và làm tốt công tác phòng chống rét cho gia súc, nhưng do thời tiết diễn biến bất thường, không lường trước được sẽ có mưa tuyết và giá rét, nên khi xảy ra đã không kịp trở tay, khiến gia súc chết nhiều.

Hiện người dân đang tập trung cắt bỏ, dọn dẹp các ruộng rau màu bị chết, gãy đổ. Anh Giàng A Vàng ở thôn Giàng Cha, xã Tả Phìn (Sapa) cho biết: “Nhà tôi trồng hơn 2 sào atiso và su hào, dự tính đến Tết sẽ thu hoạch và được giá lắm, ai dè mưa tuyết và giá rét làm hỏng nát hết cả”.

Thiệt hại lan ra toàn tỉnh

Ông Ma Quang Trung – Giám đốc Sở NNPTNT Lào Cai cho biết: “Ngoài huyện Sapa bị thiệt hại nặng nề, Bát Xát cũng có gần 650ha thảo quả bị ảnh hưởng do giá rét và có thể bị mất mùa trong 1 – 2 năm tới. Chưa kể, huyện này còn bị thiệt hại khoảng 758ha cây vụ đông, ước giá trị gần 400 triệu đồng. Riêng xã Ý Tý (huyện Bát Xát) có hơn 4.000ha rừng bị rụng lá, gãy cành và hàng chục ha hoa màu ở huyện Mường Khương, Bắc Hà bị vùi lấp.

Cũng theo ông Trung, để giúp bà con sớm khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo Phòng NNPTNT và UBND các xã, phường, thị trấn tiếp tục triển khai các biện pháp chống rét cho cây trồng, vật nuôi; rà soát cụ thể, chi tiết diện tích hoa màu bị chết và nguồn giống hiện có trong dân để cân đối nguồn giống bổ sung; hướng dẫn nông dân che phủ nylon cho cây trồng...

Trần Quang (Trần Quang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem