Chủ đề nóng

Nông dân trồng lúa sạch ở Đồng Nai được mùa, trúng giá

Nha Mẫn Thứ sáu, ngày 28/04/2023 11:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm nay nhiều nông dân trồng lúa sạch ở Đồng Nai vui mừng vì lúa trúng mùa lại được giá.
Bình luận 0

Nhiều nông dân trồng lúa tại xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai cho biết năm nay thời tiết thuận lợi nên năng suất lúa tăng khá cao so với vụ trước. Đặc biệt niềm vui của nông dân nhân đôi khi lúa vừa được mùa vừa trúng giá.

Nông dân trồng lúa sạch ở Đồng Nai được mùa, trúng giá  - Ảnh 1.

Vụ đông xuân nông dân vừa được mùa vừa trúng giá. Ảnh: Tuệ Mẫn

Tại xã Tân Bình có nhiều hộ dân đã gắn bó với trồng lúa sạch từ hơn 10 năm và họ cho biết sẽ tiếp tục trồng lúa sạch để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và người tiêu dùng.

Nông dân cho hay, địa phương thường trồng các giống lúa 468, ST21, ST24… trong đó, giống lúa 468 chiếm tỷ lệ lớn. Trung bình những năm trước nông dân làm lúa sạch đạt năng suất từ 5  - 5,5 tấn/ha, năm nay năng suất tăng lên hơn 6 tấn/ha.

Nông dân trồng lúa sạch ở Đồng Nai được mùa, trúng giá  - Ảnh 2.

Ông Lê Ngọc Hải gặt những phần lúa ven bờ, nơi máy không gặt tới. Ạn: Tuệ Mẫn.

Có trên 10 năm trồng lúa sạch, ông Lê Ngọc Hải, nông dân xã Tân Bình cho biết gia đình ông làm lúa sạch, không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học...

Thường những năm trước năng suất lúa thấp hơn do nắng mưa thất thường còn năm nay từ khi gieo lúa đến ngày thu hoạch khí hậu thuận lợi cộng thêm việc bón các loại phân bón hữu cơ… nên năng suất lúa tăng gần 1 tấn/ha. 

Nông dân trồng lúa sạch ở Đồng Nai được mùa, trúng giá  - Ảnh 3.

Ruộng lúa sạch của gia đình ông Lê Ngọc Hải. Ảnh: Tuệ Mẫn

"Làm lúa sạch khỏe lại an toàn cho chính người trồng, chăm sóc lúa nên gia đình tôi gắn bó được trên chục năm nay và có ý định gắn bó lâu dài. Thực tế năng suất lúa sạch không cao như trồng lúa thông thường nhưng giá cao hơn, cộng thêm đầu ra ổn định nên chúng tôi an tâm", ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, với gần 2ha trồng lúa, năm nay cho thu hoạch trên 6 tấn/ha và giá bán lên đến hơn 8.000 đồng/kg giúp gia đình ông thu lợi nhuận cao hơn nhiều so với những năm trước. 

"Làm lúa sạch tôi thấy tiết kiệm được công sức, giá cũng cao hơn làm lúa thường nên tôi nghĩ bà con nên chuyển hướng sang làm lúa sạch. Hơn nữa làm lúa sạch đất sẽ bảo vệ được độ tơi xốp, phì nhiêu qua hàng năm nên thuận lợi cho cây phát triển tốt", ông Hải nói thêm.

Nông dân trồng lúa sạch ở Đồng Nai được mùa, trúng giá  - Ảnh 4.

Từ khi có máy gặt đa năng, nông dân ít tốn công sức thu hoạch. Ảnh: Tuệ Mẫn.

Tương tự, anh Lê Thanh Tân, nông dân xã Tân Bình cho biết anh không còn nhớ gia đình anh chuyển sang trồng lúa sạch từ năm nào vì thời gian đã trôi qua khá lâu. Anh Tân nói rằng từ bố mẹ anh đến anh đều canh tác lúa sạch và năm nay là năm đầu tiên trúng lúa đậm.

Anh Tân cho biết, hiện nay trồng lúa không còn vất vả như trước vì đến vụ nông dân ủ giống sau đó gieo lúa trực tiếp lên ruộng thay cho cấy lúa. Khi lúa đến kỳ thu hoạch, dùng máy gặt lúa đa năng nên nông dân không mất nhiều công sức. Riêng rơm tuốt ra trên ruộng cũng có thể bán với giá 2,5 triệu đồng/ha. 

Nông dân trồng lúa sạch ở Đồng Nai được mùa, trúng giá  - Ảnh 5.

Lúa sạch năng từ 6 tấn đến 7 tấn/ha. Ảnh: Tuệ Mẫn

"Làm lúa sạch là tuyệt đối không sử dụng thuốc hoá học trừ cỏ. Có nhiều hộ, do chăm sóc kỹ hơn nên năng suất tăng lên hơn 7 tấn/ha. Năng suất này có thể thấp hơn làm lúa thường ở nhiều nơi khác nhưng giá trị kinh tế mang lại cao hơn, giảm công lao động, đặc biệt là an toàn cho người sản xuất và người sử dụng. Khi lúa bệnh chỉ xịt thuốc sinh học còn vụ này lúa tốt từ đầu đến cuối vụ, nông dân chúng tôi nhàn tênh", anh Tân nói.

Nông dân trồng lúa sạch ở Đồng Nai được mùa, trúng giá  - Ảnh 6.

Phần rơm được bán cho thương lái với giá 2,5 triệu đồng/ha. Ảnh: Tuệ Mẫn

Anh Trương Thanh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu cho biết thời gian qua người dân địa phương làm lúa sạch được cả sản lượng và chất lượng. 

Sắp tới Hội sẽ tiếp tục vận động thêm những bà con khác cùng chuyển sang làm lúa sạch, mở rộng diện tích để cánh đồng lúa ở xã Tân Bình đạt cánh đồng mẫu lớn lúa sạch.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem