Chủ đề nóng

Nông dân tung “hàng độc” dịp Tết: Dưa thỏi vàng và bưởi hồ lô

Thứ năm, ngày 23/12/2010 18:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Những ngày này, nông dân khắp nơi đang miệt mài, tất bật trồng tỉa, chăm sóc cho những sản vật độc đáo, có một không hai phục vụ nhu cầu “thượng đế” dịp Tết Nguyên đán.
Bình luận 0

Từ những trái dưa, trái bưởi hình tròn đã được tạo thành những hình dáng lạ mắt để chưng trong ngày Tết và nâng giá trị trái bưởi lên hơn chục lần. Tạo ra các sản phẩm này là những nông dân miệt vườn ĐBSCL.

Dưa "thỏi vàng"- hàng hiếm

Ông Ba Thành đã đăng ký thương hiệu “Bưởi hồ lô Trung Thành” và độc quyền kiểu dáng công nghiệp bưởi hồ lô.

Người làm ra sản phẩm độc hiếm này là ông Trần Thanh Liêm ở khu vực 7 phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ.

Còn nhớ từ năm 2005, ông Liêm đã tự đúc khuôn bằng kim loại, theo dõi chu kỳ sinh trưởng của trái dưa để bắt đầu trồng thử nghiệm trồng dưa hấu vuông. Tết đó ông bán cho siêu thị Co.op Mart và Metro được 22 cặp dưa hình vuông với giá 180.000 đồng/cặp.

Tiếp theo những năm sau ông cải tiến khuôn để có những trái dưa đẹp hơn, trên mặt dưa có hình "tiên đồng, ngọc nữ", câu chúc Tết… Đến nay ông Liêm đã đưa tỉ lệ dưa vuông đạt yêu cầu lên đến 98%.

Nhận thấy nhu cầu thị trường rất lớn nên ngoài việc tăng sản lượng dưa vuông, ông Liêm còn sáng tạo ra hình “thỏi vàng”, được xem là hàng hiếm chưa đâu làm được.

Năm rồi ông trồng được 20 cặp dưa hình thỏi vàng đưa lên TP. Hồ Chí Minh bán với giá 3 triệu đồng/cặp. Năm nay, chưa xuống giống dưa mà thương lái từ TP. Hồ Chí Minh đã xuống tận nhà ông để đặt hàng mua dưa bán Tết. Dự kiến ông trồng khoảng 200 cặp dưa vuông và 30 cặp dưa hình thỏi vàng để bán trong dịp Tết này.

Ông Liêm đã gửi hồ sơ đến Cục Sở hữu trí tuệ để đăng ký thương hiệu, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu hàng hoá và khuôn tạo dáng cho dưa hình thỏi vàng.

Theo ông Liêm, dưa hấu hình thỏi vàng đang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Nhiều người mua dưa thỏi vàng về chưng trong ngày Tết để cầu chúc cho năm mới được nhiều may mắn, làm ăn phát tài.

Bưởi “hồ lô Thành Trung”

Bưởi hình hồ lô xuất hiện trên thị trường đã mấy năm nay, nhưng những trái bưởi “hồ lô” với hai chữ “tài lộc” của ông Võ Trung Thành (Ba Thành) ở ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành (Hậu Giang) vẫn được nhiều người tìm mua.

Ông Ba Thành cho biết: “Tui chọn mẫu hình hồ lô vì ngoài hình dạng, nó còn mang ý nghĩa đặc biệt trong dân gian là muốn thu cả trời và đất vào. Bên cạnh đó có 2 chữ tài và lộc, và hình long phụng rất đẹp và lạ mắt, chưng trong dịp Tết sẽ rất có ý nghĩa".

Vụ Tết năm nay, ông Ba Thành đã vận động hơn chục thành viên trong CLB trồng bưởi của ấp Phú Trí A cùng tạo dáng hình bưởi hồ lô. Sản phẩm làm ra đều đã được ký hợp đồng bao tiêu. Dự kiến, ông cùng các thành viên sẽ xuất bán khoảng 4.200 trái bưởi hình hồ lô có 2 chữ nổi là "tài, lộc" trong Tết này, thu về hàng trăm triệu đồng. Ngoài vườn nhà ông hiện có hàng trăm trái bưởi hình hồ lô treo lúc lỉu trên cành.

Ông Ba Thành không ngại tiết lộ cách tạo hình: "Để có được trái bưởi như thế này cũng phải là một kỳ công. Ngoài việc tạo được khuôn bằng nhựa rồi phải chọn lựa bưởi tốt, đợi khi bưởi lớn khoảng 7 - 8 cm thì tiến hành định hình bằng dây buộc ngang thân bưởi, 20 ngày sau bắt đầu vô khuôn và chăm sóc đến 5 tháng mới có được trái bưởi hình hồ lô".

Đẹp mắt thơm son, thơm phụng kiểng

Tết Tân Mão này, nông dân huyện Cái Bè (Tiền Giang) sẽ trồng trên 40ha thơm son, khóm phụng (dứa) kiểng. Trái thơm son, thơm phụng rất đẹp nên nhân dân ưa chuộng mua về chưng trên mâm ngũ quả ngày Tết. Tết Canh Dần 2010 thương lái đến tận vườn mua thơm son loại 1 có giá từ 12 - 15 nghìn đồng/trái, còn thơm phụng có giá trên 20 nghìn đồng/trái. Với giá này một công đất trồng thơm sau khi trừ chi phí thu lãi trên 15 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem