Chủ đề nóng

Nông dân xứ Lạng rộn ràng háo hức thi tài bảo vệ môi trường

Chang Liễu Thứ sáu, ngày 27/07/2018 13:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không vứt rác bừa bãi; không đổ nước thải chăn nuôi ra kênh rạch; không vứt chai, lọ thuốc sâu trên đồng ruộng... Đó là thông điệp các đội đem đến Hội thi "ND tìm hiểu pháp luật bảo vệ môi trường năm 2018" mà Hội ND tỉnh Lạng Sơn vừa tổ chức tối 26.7
Bình luận 0

 50 thí sinh đến từ 10 huyện, thị, thành phố trong tỉnh đã mang đến hội thi hiểu biết, kinh nghiệm, kỹ năng tuyên truyền vận động người dân bảo vệ môi trường tại địa bàn nông thôn.

Mỗi đội thi đến từ các huyện, TP đều có màn chào hỏi rất ấn tượng giới thiệu về mảnh đất và con người  quê hương.

Ngay phần thi đầu tiên, phần thi Chào hỏi, các đội đã tự giới thiệu qua các câu vè, lời ca, điệu lý, mỗi đội đã mang đến hội thi hình ảnh đẹp của quê nhà, bên cạnh đó còn thực trạng của nạn ô nhiễm môi trường đang diễn ra ngay nơi mình sinh sống.

Ở phần thi giải đáp câu hỏi, mỗi đội bốc thăm câu hỏi từ Ban tổ chức sau đó có 5 phút để vừa hội ý vừa trả lời câu hỏi và liên hệ thực tiễn môi trường sống tại địa phương. Các đội đều trả lời tốt câu hỏi của Ban giám khảo về những nội dung liên quan đến Môi trường; nhiệm vụ của hội viên, ND đối với việc bảo vệ môi trường (BVMT) nông thôn trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước...

Mỗi thành viên tham dự Hội thi đều phải tìm hiểu những kiến thức, kỹ năng trong vấn đề  bảo vệ môi trường.

Chị Ma Thị Hương- thành viên đội huyện Tràng Định cho biết: "Thời gian chuẩn bị hơi gấp gáp nên các thành viên trong đội cũng chưa chuẩn bị được nhiều kiến thức. Nhưng bằng sự hiểu biết của bản thân và các thành viên trong đội, chúng tôi đã trả lời đúng và khá đầy đủ câu hỏi của Ban giám khảo".

Hội viên Hội nông dân không chỉ giỏi riêng về chuyên môn mà còn rất đa tài, biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Hội thi.

Trong hội thi, Ban tổ chức còn đưa ra những câu hỏi liên hệ thực tiễn môi trường sống tại địa phương. Những hoạt động của con người có ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến môi trường sinh thái như thế nào để qua đó giúp các đội chơi và khán giả nhận thức được tầm quan trọng của môi trường đối với đời sống con người từ đó mà có những thay đổi hành vi trong BVMT.

Kết thúc hội thi, giải Nhất thuộc về đội huyện Chi Lăng; giải Nhì thuộc huyện Bình Gia, TP. Lạng Sơn, giải ba thuộc về huyện Văn Lãng, huyện Hữu Lũng, Cao Lộc, các đội còn lại đạt giải khuyến khích.

Với những kiến thức sâu rộng về bảo vệ môi trường cùng với đó là sự đồng lòng, quyết tâm của các thành viên nên đội thi huyện Chi Lăng đã xuất sắc giành giải nhất.

Hân hoan khi đội nhận được giải Nhất, anh Triệu Minh Hiếu, đội trưởng đội thi của huyện Chi Lăng – đội về nhất trong đêm thi cho biết: “Tôi hài lòng với kết quả mà đội mình đạt được. Đây là một cuộc thi vô cùng ý nghĩa, qua đây giúp các thành viên cũng như người dân đặc biệt ở vùng nông thôn thêm hiểu và nhận thức đúng về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống. Qua hội thi, tôi có thêm kiến thức BVMT. Đây cũng là dịp để tôi giới thiệu với các nông dân, hội viên hội nông dân các địa phương khác về mảnh đất và con người Chi Lăng”.

Thay mặt Ban giám khảo, ông Vi Quang Trung, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn đánh giá các thí sinh đã chuẩn bị rất tốt về trang phục, diễn xuất và đặc biệt là có sự chuẩn bị kỹ lưỡng kiến thức về BVMT nông thôn. Quan trọng hơn là những kiến thức này đã được các thí sinh vận dụng trong công tác tuyên truyền, vận dụng ở địa phương mình nên rất dễ đi vào cuộc sống.

Các đội thi không chỉ chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức mà còn rất đầu tư về trang phục dự thi.

Ông Hoàng Văn Ngôn, Chủ tịch Hội ND tỉnh cũng khẳng định: Cuộc thi lần này nâng cao nhận thức của Hội viên các cấp nhất là các đồng chí ở cấp cơ sở có nhận thức rõ hơn về tính cấp bách trong vấn đề bảo vệ môi trường. Ông cũng hy vọng sau cuộc thi, mỗi cán bộ cấp cơ sở là là một tuyên truyền viên nhiệt tình và lực lượng cán bộ Hội sẽ luôn là lực lượng nòng cốt tuyên truyền phổ biến kiến thức và đi đầu trong vấn đề bảo vệ môi trường tại địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem