Chủ đề nóng

Nóng: Gần 70 tham tán thương mại 'hiến kế' giúp xuất khẩu nông sản

Thứ năm, ngày 08/02/2018 13:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (8/2), gần 70 thám tán thương mại của Việt Nam về nước trong dịp Tết Nguyên đán đã tham dự Hội nghị Tham tán Thương mại 2018. Hội nghị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức.
Bình luận 0

Hội nghị Tham tán Thương mại 2018. Ảnh: H.V

Hội nghị là sự kết nối giữa các tham tán thương mại với ngành nông nghiệp, nhằm xúc tiến thương mại, giải quyết rào cản, phát triển thị trường tiêu thụ với mục tiêu chung là nâng cao chất lượng, uy tín và khả năng cạnh tranh của nông sản Việt tại các thị trường quốc tế

Theo Bộ NN&PTNT, năm 2018 là năm bản lề có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch 5 năm 2016 – 2020 của ngành. Trong đó, mục tiêu ngành nông nghiệp đặt ra trong năm 2018 là tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành tăng khoảng 3%, kim ngạch xuất khẩu đạt 40 tỷ USD.

Nhiệm vụ trọng tâm trong xúc tiến thương mại năm 2018 đặt ra là nâng cao năng lực nghiên cứu, phân tích, dự báo cung cầu thị trường nông sản nhằm cung cấp kịp thời cho các doanh nghiệp và người sản xuất có giải pháp nâng cao hiệu quả xuất khẩu; tiêu thụ kịp thời nông sản; tăng cường công tác thông tin truyền thông, tuyên truyền quảng bá các sản phẩm chủ lực của Việt Nam tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm, các thị trường tiềm năng.

Đẩy mạnh kết nối các doanh nghiệp nông nghiệp trong và ngoài nước thông qua các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản; tiếp tục tập trung tháo gỡ rào cản kỹ thuật, giải quyết vướng mắc sản phẩm thủy sản…

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, việc sản xuất nông sản, thực phẩm của Việt Nam hoàn toàn vượt xa nhu cầu cho 93 triệu người Việt Nam. Động lực phát triển sản xuất là phải mở cửa tối đa các thị trường.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong các tham tán có những phương pháp cộng tác với Bộ NN&PTNT, cung cấp thông tin về thị trường, công nghệ, xu hướng thị trường… tham mưu của các tham tán là rất quan trọng với ngành nông nghiệp.

Giảm chi phí vận chuyển, tăng cường đàm phán

Nói về thị trường Nhật Bản, ông Phạm Đức Minh, Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, một số mặt hàng nông sản của Việt Nam đã được Nhật Bản cấp phép nhưng chi phí vận chuyển hoa quả, nông sản tới Nhật Bản còn cao nên cần phải giảm giá thành vận chuyển.

Bên cạnh đó, kinh phí quảng bá sản phẩm Việt Nam tại Nhật còn hạn chế. Do vậy, cần có thêm kinh phí để quảng bá nông sản, mở rộng kênh phân phối.

Với thị trường Nhật, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường "đặt hàng" Tham tán tại Nhật nghiên cứu, giúp Việt Nam xuất khẩu trứng sang Nhật; tìm hiểu công nghệ bảo quản hoa quả có múi của Nhật, giúp các doanh nghiệp Việt Nam nhập về, bảo quản, tăng cường chất lượng hoa quả.

Việt Nam đã có nhiều mô hình sản xuất sạch. Đủ sức đáp ứng nhu cầu khắt khe của cac thị trường lớn. Ảnh: TTXVN

Tại thị trường Úc, bà Nguyễn Hoàng Thúy, Thám tán thương mại Việt Nam tại Úc cho rằng, việc mở cửa thị trường ở Úc gặp nhiều khó khăn và kéo dài, như quả vải kéo dài tới 12 năm. "Trước đây, chúng ta mở cửa ồ ạt cho 38 loại hoa quả của bạn mà không có điều kiện. Hiện nay, vấn đề đặt ra là mở cửa phải trao đổi, ta mở cửa cho bạn cherry, bạn mở cửa cho chúng ta xoài, thanh long", bà Thúy nhận định.

Bên cạnh đó, theo bà Thúy cần đàm phán để xuất khẩu tôm vào thị trường Úc. Hiện nay bò Úc vào Việt Nam tăng chóng mặt, do đó nên nghiên cứu bò, thủy sản… để đặt lên đàm phán cho nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang Úc.

Hơn nữa, bà Thúy cho rằng, khi cửa mặt hàng nào hoặc cấm một mặt hàng nào đó, Bộ NN&PTNT cần cung cấp thông tin cho tham tán thương mại, để từ đó cung cấp thông tin cho phía bạn nhằm tăng cường trao đổi.

Với thị trường Úc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cương cho biết, xuất khẩu tôm nguyên con rất quan trọng. Thị trường Úc không lớn nhưng vào được thị trường này thì có thể mở cửa được nhiều thị trường khác. Tham tán Việt Nam tại Úc cần giúp Bộ trao đổi thông tin với bạn.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, các tham tán cần tìm hiểu công nghệ mới của các nước, chuyển giao về cho doanh nghiệp Việt Nam để thúc đẩy sản xuất, tăng cường xuất khẩu. Bên cạnh đó, các tham tán cần tăng cường trao đổi thông tin thị trường. Nhiệm vụ cuối cùng của thương vụ là đẩy mạnh xuất khẩu, tham gia xúc tiến đầu tư, chuyển giao công nghệ tiên tiến về trong nước để thúc đẩy sản xuất, nâng cao chất lượng chế biến.

Để đẩy mạnh xúc tiến thương mại, Bộ NN&PTNT kiến nghị các tham tán thương mại cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT để kịp thời thông tin những chính sách mới, các biện pháp thuế quan, hàng rào kỹ thuật, thông tin thị trường của các nước và đề xuất các giải pháp thích hợp với những chính sách của các nước sở tại cho các mặt hàng nông, lâm, thủy sản sản xuất khẩu của Việt Nam; Phối hợp các cơ quan liên quan giải quyết các tranh chấp thương mại, các rào cản thương mại…

Đặc biệt, hỗ trợ Bộ NN&PTNT đôn đốc các nước triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác, các điều ước quốc tế về hợp tác khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp. Các tham tán thương mại nghiên cứu đề xuất các giải pháp trao đổi hàng hóa, phương thức thanh toán thương mại tại khu vực Trung Đông, châu Phi đề phù hợp với cách thức thương mại của khu vực, nhằm đẩy mạnh trao đổi thương mại nông sản khu vực này… Các tham tán đóng vai là cầu nối tăng cường sự phối hợp giữa Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương và các cơ quan, tổ chức.

H.V (TTXVN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem