Chủ đề nóng

Nóng hầm hập, nông dân Quảng Trị vẫn trắng đêm canh giữ loại quả lãi gấp 4 lần so với cấy lúa

Thứ hai, ngày 13/07/2020 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 20 ngày nay, nông dân ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị dựng lều giữa đồng, trắng đêm canh giữ dưa hấu- loại quả lãi gấp 4 lần trồng lúa. Sở dĩ người dân phải canh giữ dưa hấu ban đêm là bởi xểnh ra một cái là chuột bọ tới phá phách...
Bình luận 0

20h giờ, sau khi ăn cơm xong, Nguyễn Khắc Thanh (SN 1994, trú thôn Lễ Môn, xã Phong Bình, Gio Linh) chạy xe máy xuống lều để canh giữ dưa hấu.

Nông dân Quảng Trị trắng đêm canh giữ loại quả lãi gấp 4 lần trồng lúa - Ảnh 1.

Nông dân dựng lều canh giữ dưa hấu.

Thanh cho biết, khí hậu biến đổi nên những năm gần đây thường xảy ra khô hạn. Với diện tích 5.100 m2 (1,2 mẫu) ruộng, vụ hè thu, gia đình Thanh trồng lúa, nếu được mùa chỉ đạt năng suất 2 tạ/sào (500m2), bán được 1,5 triệu đồng.

Nếu mất mùa, thu nhập chỉ bằng một nửa, có khi mất trắng vì thiếu nước, lúa chết.

Nông dân Quảng Trị trắng đêm canh giữ loại quả lãi gấp 4 lần trồng lúa - Ảnh 2.

Nông dân Quảng Trị trắng đêm canh giữ loại quả lãi gấp 4 lần trồng lúa - Ảnh 3.

Họ sang lều trại của nhau trò chuyện.

Vì vậy, tháng 4 năm nay, gia đình Thanh quyết định chuyển sang trồng dưa hấu. Sau 2 tháng chăm trồng, 1 sào dưa hấu thu hoạch ít nhất 6 tạ, bán được 6-8 triệu đồng, gấp 4-5 lần trồng lúa.

Gia đình ông Dương Văn Đức (SN 1964, cùng trú thôn Lễ Môn) cho biết, vụ hè thu những năm trước trồng lúa, thường bị hạn hán, chuột phá, sâu bệnh… nên thu nhập rất thấp. Vì vậy, ông quyết định chuyển 7 sào ruộng qua trồng dưa hấu, đem lại hiệu quả cao.

Nông dân Quảng Trị trắng đêm canh giữ loại quả lãi gấp 4 lần trồng lúa - Ảnh 4.

Khoảng 1 giờ đồng hồ họ lại đi tuần đồng dưa hấu 1 lần.

Theo ông Đức, trồng dưa hấu tuy đa công hơn nhưng tốn ít nước tưới, đem lại kinh tế cao, người dân phấn khởi.

Ông Đức cho hay, dưa hấu trồng đến lúc gần thu hoạch thì phải canh giữ cẩn thận. Hàng đêm, ông Đức phải ra chòi canh giữ kẻ trộm và chuột phá.

"Quả dưa hấu đang chín, chỉ cần bị chuột gặm một lỗ nhỏ sẽ bị thối ngay. Vì vậy, khoảng một tiếng đồng hồ tôi phải bật đèn pin đi quanh đồng dưa để đuổi chuột. Sáng sớm hoặc chiều muộn hôm sau lại đi hái dưa bán cho tiểu thương" – ông Đức chia sẻ.

Nông dân Quảng Trị trắng đêm canh giữ loại quả lãi gấp 4 lần trồng lúa - Ảnh 5.

Trồng dưa hấu đem lại thu nhập cao gấp 4 lần trồng lúa.

Được biết, hiện nay trên địa bàn xã Phong Bình, người dân đã chuyển đổi được 30 ha đất lúa thiếu nước sang trồng dưa hấu, trong đó có 5 ha trồng dưa hấu theo hướng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dưa hấu xã Phong Bình có chất lượng cao, màu đỏ tươi, ngọt thanh.

Nông dân Quảng Trị trắng đêm canh giữ loại quả lãi gấp 4 lần trồng lúa - Ảnh 6.

Làm sao trồng dưa hấu mang lại thu nhập bền vững, đảm bảo đầu ra là câu chuyện được bàn luận sôi nổi của người trồng dưa.

Tuy nhiên, người dân địa phương cho rằng, cần có quy hoạch vùng trồng dưa rõ ràng, không phát triển tự phát, ồ ạt để đảm bảo đầu ra.

Vì theo ông Đức, hiện nay những người trồng dưa như ông phải bán cho thương lái nhỏ, mỗi ngày vài tạ chứ không có tư thương lớn, chở từng xe tải như những năm trước.

Ngọc Vũ
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem