Chủ đề nóng

Nóng: Hơn 400 mặt hàng của Trung Quốc được Mỹ miễn thuế

Khánh Đan (theo CNBC) Thứ bảy, ngày 21/09/2019 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tin từ Văn phòng đại diện thương mại Mỹ, nhiều sản phẩm của Trung Quốc sẽ được “giải phóng” khỏi thuế quan mà chính quyền Trump đã áp đặt vào năm ngoái.
Bình luận 0

Các sản phẩm được miễn thuế gồm đèn trang trí cây thông Noel, ống hút nhựa, dây xích chó, bảng mạch điện tử… Đây là một phần trong tổng số 437 hàng hóa trị giá 250 tỷ USD Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế năm ngoái. Hiện chưa có con số cụ thể nào về số lượng thuế quan được miễn.

Đợt miễn thuế này là một sự thừa nhận ngầm của Mỹ về việc áp thuế đã gây thiệt hại cho lợi ích trong nước. Ảnh CNBC.

Theo nhà lãnh đạo thương mại toàn cầu tại The Economist Intelligence, Nick Marro, động thái trên dường như không phải là sự thay đổi trong chính sách thương mại của Mỹ. Trái lại điều này còn thể hiện sự tác động của chiến tranh thương mại đến nền kinh tế Mỹ nhiều hơn là sự nhượng bộ Trung Quốc của Washington. Tuy nhiên, điều đó vẫn có thể giúp xây dựng thiện chí của nước này trước các cuộc đàm phán vào tháng 10 tới đây. Marro cũng cho biết, các cuộc biểu tình ở Hong Kong và vấn đề với “ông trùm” Huawei có thể đe dọa bất kì thỏa thuận nào.

Chuyên gia nghiên cứu tại Hinrich Foundation, ông Stephen Olson nhận định: “Đợt miễn thuế này là một sự thừa nhận ngầm của Mỹ về việc áp thuế đã gây thiệt hại cho lợi ích trong nước”. Theo vị chuyên gia này, bây giờ là thời điểm rất thú vị. Olso cho rằng cả hai nước đã xác định việc leo thang thêm là điều không mong muốn. Họ đang cố tạo ra không khí thoải mái trước khi bước vào vòng đàm phán tháng tới với hy vọng sẽ hạn chế thấp nhất những vấn đề về suy thoái kinh tế.

Tuần trước, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo miễn thuế cho 16 sản phẩm của Mỹ. Sau đó, ông Trump cũng thông báo, dừng tăng thuế với nhóm hàng 250 tỷ USD đã bị áp thuế từ năm ngoái từ 1/10 sang ngày 15/10 để tránh Quốc khánh Trung Quốc.

Một năm qua, hai nền kinh tế “khổng lồ” của thế giới bị kẹt trong cuộc chiến thương mại. Ban đầu, Chính quyền Trump tập trung vào việc giảm thâm hụt thương mại cả Mỹ vào Trung Quốc. Nhưng sự bất đồng dâng cao khiến Washington phải ra lệnh cho các công ty hạn chế tiếp cận thị trường Trung Quốc và buộc các công ty này phải bàn giao công nghệ cho Bắc Kinh.

Động thái miễn thuế được đưa ra khi các quan chức cấp trung hai bên gặp nhau tại Washington để chuẩn bị cho cuộc đàm phán cấp cao dự kiến diễn ra vào tháng 10. Trước đó, các doanh nghiệp, tổ chức tại Mỹ cũng gửi hơn 1.100 yêu cầu chính phủ miễn thuế.

Mặt hàng thủy hải sản nào của Việt Nam được nhập khẩu miễn thuế vào Trung Quốc?

Trung Quốc được đánh giá là một trong những thị trường có tiềm năng tiêu thụ thủy sản rất lớn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem