Chủ đề nóng

Nóng: NASA phát hiện thấy nước trên Mặt Trăng

Vĩnh Hậu Thứ tư, ngày 28/10/2020 16:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc tìm thấy dấu hiệu của nước trên Mặt Trăng khiến con người chợt nhận ra là hiểu biết của chúng ta về Hệ Mặt Trời thật hạn chế.
Bình luận 0

USA Today hôm nay đưa tin, NASA công bố họ đã phát hiện thấy dấu vết của nước trên bề mặt Mặt Trăng, vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất. Đây là một phát hiện quan trọng, bởi nước được xem là hạt nhân quan trọng thúc đẩy sự sống phát triển.

Phát hiện này được tìm ra bởi Đài Quan Sát Thiên Văn Hồng Ngoại, có tên là SOFIA. Đây là một chiếc máy bay Boing 747SP được sửa đổi để mang theo kính viễn vọng, bay lên độ cao 45.000 ft, tương đương 1370 km bên trên bầu khí quyển của Trái Đất. Ở độ cao này, việc quan sát vũ trụ sẽ không bị sai lệch bởi hơi nước trong bầu khí quyển.

Khu vực tìm thấy nước trên Mặt Trăng.

Các phân tử nước nằm trong miệng núi lửa Clavius, một miệng núi lửa lớn ở bán cầu nam của Mặt Trăng. Để phát hiện các phân tử, SOFIA đã sử dụng một camera hồng ngoại đặc biệt có thể phân biệt giữa bước sóng cụ thể của nước là 6,1 micron và bước sóng của OH, một hydroxyl gần của nước.

“Mật độ của nước nằm ở khoảng 100 – 412 phần triệu, tương đương khoảng 355ml nước chia đều ra một mét khối đất đá.” Casey Honniball, phụ trách chính của nghiên cứu này cho biết, “Với mật độ này, nước không đọng thành vũng hay băng đá, mà các phần tử nước phân tán ra khắp nơi trong không gian.”

Phát hiện này đã xác nhận rằng nước không chỉ tồn tại ở dạng băng đá, ở 2 cực và những vùng tối, lạnh hơn của Mặt Trăng, mà rải đều ở các bề mặt nhiều nắng. Các nhà khoa học đang nghiên cứu xem làm cách nào nước có thể tồn tại trên các khu vực nhiều nắng này.

Honniball cho biết: “Nếu không có bầu khí quyển dày, nước trên bề mặt Mặt Trăng ở khu vực nhiều nắng sẽ bị mất vào không gian. Tuy nhiên, bằng cách nào đó chúng ta đang nhìn thấy nó. Có thứ gì đó đang tạo ra nước, và phải có thứ gì đó giữ nó ở đó."

Nước Mỹ chuẩn bị đưa người đổ bộ trở lại Mặt Trăng vào năm 2024.

Việc phát hiện nước diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ đang ráo riết chuẩn bị cho kế hoạch tái đổ bộ lên Mặt Trăng vào năm 2024. Đây là một kế hoạch nằm trong tham vọng “biến NASA vĩ đại trở lại” của tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem