Chủ đề nóng

Nóng: Nhà đầu tư chứng khoán sắp được giao dịch T+2

Quốc Hải Thứ tư, ngày 29/06/2022 11:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VDS) đang lấy ý kiến phương án điều chỉnh rút ngắn thời gian thanh toán từ T+3 sang giao dịch T+2 từ ngày 1/8.
Bình luận 0

Nhà đầu tư chứng khoán sắp được giao dịch T+2

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Uỷ ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) tại công văn số 3706/UBCK-PTTT, ngày 15/6/2022 về phương án điều chỉnh thời gian hoàn tất thanh toán đối với các chứng khoán có chu kỳ thanh toán T+2, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa công bố dự thảo quy chế thay thế quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán.

Trong dự thảo này, một nội dung quan trọng được lấy ý kiến là về việc điều chỉnh thời gian hoàn tất thanh toán đối với các chứng khoán có chu kỳ thanh toán T+2.

 

Nhà đầu tư chứng khoán sắp được giao dịch T+2 - Ảnh 1.

Văn bản của VDS

Theo đó, Dự thảo quy chế thay thế quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến các thành viên lưu ký, ngân hàng thanh toán (BIDV), HNX, HoSE, VNX và Hiệp hội kinh doanh chứng khoán. Văn bản góp ý được yêu cầu gửi về Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) trước ngày 5/7. 

Với phương án điều chỉnh trên, nhà đầu tư sẽ có khả năng thực hiện giao dịch với chứng khoán mua về từ phiên giao dịch chiều ngày T+2 từ tháng 8/2022.

Theo trình tự bù trừ và thanh toán, VSD sẽ hoàn tất thanh toán chứng khoán và ngân hàng thanh toán hoàn tất thanh toán tiền vào 11h30-12h00 ngày T+2, thay vì khoảng thời gian 15h30-16h00 thì nhà đầu tư phải giao dịch qua ngày T+3 như hiện tại.

Các công ty chứng khoán (thành viên lưu ký) có trách nhiệm thực hiện phân bổ ngay tiền và chứng khoán cho khách hàng sau khi VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán. Ngân hàng thanh toán hoàn tất thanh toán tiền (sau 12h00). 

Thành viên lưu ký thông báo VSD kết quả phân bổ tiền và chứng khoán cho nhà đầu tự chậm nhất 16h30 ngày T+2.

Sau thời hạn góp ý (ngày 5/7), nếu VSD không nhận được ý kiến góp ý từ các đơn vị thì xem như đã nhất trí với dự thảo quy chế.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem