Chủ đề nóng

NÓNG: "Ông trùm" công nghệ Trung Quốc kiện nhà mạng lớn nhất nước Mỹ

Ngọc Phạm Thứ sáu, ngày 07/02/2020 07:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Huawei vừa đệ đơn kiện vi phạm bằng sáng chế chống lại Verizon tại tòa án quận Hoa Kỳ.
Bình luận 0

Huawei vừa đệ đơn kiện vi phạm bằng sáng chế chống lại Verizon tại tòa án quận Hoa Kỳ ở các quận phía Đông và Tây Texas. Huawei yêu cầu được bồi thường từ việc Verizon sử dụng công nghệ đã được cấp bằng sáng chế mà họ được bảo vệ bởi 12 bằng sáng chế được đăng ký tại Hoa Kỳ.

"Các sản phẩm và dịch vụ của Verizon đã được hưởng lợi từ công nghệ được cấp bằng sáng chế mà Huawei đã phát triển qua nhiều năm nghiên cứu và phát triển", Tiến sĩ Song Liuping - Giám đốc Pháp lý của Huawei cho biết.

Nhà mạng Verizon đã bị Huawei đệ đơn kiện.

Theo Huawei, họ tái đầu tư từ 10% đến 15% tổng doanh thu của mình vào nghiên cứu và phát triển (R&D) mỗi năm. Công ty đã chi hơn 70 tỷ USD cho R&D trong thập kỷ qua, điều này đã mang lại hơn 80.000 bằng sáng chế trên toàn thế giới, trong đó có hơn 10.000 bằng sáng chế được cấp ở Hoa Kỳ. Những đổi mới sáng tạo này không chỉ là nền tảng cho thành công của Huawei, mà chúng còn được sử dụng rộng rãi bởi các công ty trên khắp thế giới, mang lại giá trị cả ở Hoa Kỳ và các nơi khác.

Trước khi nộp đơn kiện tại Texas, Huawei đã đàm phán với Verizon trong một khoảng thời gian đáng kể. Trong thời gian đó, công ty đã cung cấp chi tiết các bằng sáng chế và bằng chứng thực tế về việc Verizon sử dụng bằng sáng chế của Huawei. Hai bên đã không thể đạt được thỏa thuận về các điều khoản cấp phép.

"Chúng tôi đầu tư mạnh mẽ vào R&D vì chúng tôi muốn cung cấp cho khách hàng của mình các giải pháp viễn thông tốt nhất có thể", Tiến sĩ Song nói. "Chúng tôi chia sẻ những đổi mới sáng tạo này với ngành công nghiệp rộng lớn hơn thông qua các thỏa thuận cấp phép”.

Huawei có lượng lớn bằng sáng chế.

"Trong những năm qua, chúng tôi đã đàm phán thành công các thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế với nhiều công ty. Khi không thể đạt được thỏa thuận, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài tìm kiếm một biện pháp pháp lý”, theo lời ông Song

Ông Song cho biết thêm: "Đây là thông lệ phổ biến trong ngành. Huawei chỉ đơn giản yêu cầu Verizon tôn trọng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển của Huawei bằng cách trả phí cho việc sử dụng bằng sáng chế của chúng tôi, hoặc không sử dụng chúng trong các sản phẩm và dịch vụ của họ".

Huawei khẳng định, họ tôn trọng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, ủng hộ việc chia sẻ hợp pháp các công nghệ được cấp bằng sáng chế thông qua các thỏa thuận cấp phép hoặc giấy phép trả phí. Trong hơn hai thập kỷ qua, Huawei đã tham gia vào các cuộc đàm phán cấp phép rộng rãi với các chủ sở hữu bằng sáng chế lớn trong ngành viễn thông, ký kết hơn 100 thỏa thuận cấp phép với các nhà cung cấp ICT lớn ở Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Kể từ năm 2015, Huawei đã nhận được hơn 1,4 tỷ USD phí bản quyền sáng chế. Đến nay, công ty cũng đã trả hơn 6 tỷ USD cho việc sử dụng hợp pháp các công nghệ được cấp bằng sáng chế được phát triển bởi các đồng nghiệp trong ngành. 80% phí giấy phép này đã được chuyển đến các công ty ở Hoa Kỳ.

Nhà mạng này là thương hiệu Việt duy nhất lọt top 400 của BXH thế giới

Tăng từ 4,3 tỷ USD lên giá trị 5,8 tỷ USD, Viettel đã trở thành thương hiệu Việt Nam duy nhất trong top 400 thương hiệu giá...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem