Chủ đề nóng

Nông thôn mới “thay áo mới” cho những vùng quê

Duy Hậu Thứ ba, ngày 23/02/2021 15:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), từng buôn làng ở Đăk Lăk đã có sự chuyển biến rõ rệt. Đặc biệt là hạ tầng khang trang, sản xuất phát triển, thu nhập của người dân ngày càng tăng...
Bình luận 0

Xã vùng biên về đích

Năm 2011, khi bắt đầu triển khai xây dựng NTM, xã Ea Bung (huyện Ea Súp, Đăk Lăk) mới chỉ đạt 4/19 tiêu chí. Thế nhưng theo kết quả thẩm tra mới đây của Văn phòng Điều phối NTM huyện Ea Súp, các tiêu chí xây dựng NTM trên địa bàn xã Ea Bung đã đạt yêu cầu. Lãnh đạo xã cho biết, để đạt được kết quả trên, trong 10 năm qua, Ea Bung xác định muốn thành công trong việc xây dựng NTM thì điều tiên quyết là phải nâng cao đời sống nông dân. Theo đó, xã đã tập trung xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với từng vùng, đồng thời tổ chức sản xuất theo hướng liên kết nông hộ để nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, Ea Bung cũng đã tập trung huy động nhiều nguồn lực để xây dựng NTM. Trong số hơn 50 tỷ huy động được trong 10 năm qua, nhân dân đã đóng góp tiền mặt, hiến đất, ngày công trị giá 413 triệu đồng.

tannien/Nông thôn mới “thay áo mới” cho những vùng quê - Ảnh 1.

Từ một xã vùng biên khó khăn, Ea Bung đã "thay áo mới" nhờ chương trình nông thôn mới. Ảnh: P.V

Dự kiến trong năm 2021 này, thị xã Buôn Hồ cũng hoàn thành nhiệm vụ NTM. Đến nay, bình quân toàn tỉnh đạt 15,1 tiêu chí/xã (tăng 11,76 tiêu chí so với năm 2011) và không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí.

Chủ trương xây dựng NTM đã nhận được sự ủng hộ của người dân, nhất là khi những kết quả bước đầu cho thấy đây là chương trình vì lợi ích của chính họ. "Từ khi triển khai xây dựng NTM, thôn xóm đã có sự thay đổi mạnh mẽ, trong đó vui nhất là đường nông thôn được mở rộng, trường học được xây dựng khang trang, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân cũng tốt hơn rất nhiều"- chị Đỗ Thị Hằng (người dân thôn 6, xã Ea Bung) phấn khởi cho biết.

Ông Lê Hồng Hạnh - Bí thư Đảng ủy xã Ea Bung cho biết, hiện nay Hội đồng thẩm định NTM cấp huyện đã có tờ trình đề xuất công nhận xã đạt chuẩn NTM trong năm 2020. Nếu được công nhận Ea Bung sẽ là xã đầu tiên đạt chuẩn NTM của huyện Ea Súp.

NTM đã thành hiện thực

Không chỉ Ea Bung mà ở Đăk Lăk, sự đổi thay hiện rõ ở từng đường làng, ngõ xóm kể từ khi triển khai xây dựng NTM. 10 năm trước, khi bắt đầu triển khai xây dựng NTM, Đắk Lắk chỉ mới đạt 508/2.888 tiêu chí (chiếm tỷ lệ 17,6%), trong đó chỉ 3 xã đạt từ 10-12 tiêu chí (2%), 51 xã đạt từ 5-9 tiêu chí (34%), 81 xã đạt dưới 5 tiêu chí (53%); bình quân toàn tỉnh chỉ mới đạt 3,34 tiêu chí/xã. Nhiều xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ở các huyện khó khăn, huyện biên giới chỉ đạt 1-2 tiêu chí.

Đến năm 2020, toàn tỉnh đã có 52 xã được công nhận NTM. Trong năm 2020, Đăk Lăk đã tổ chức thẩm định 19 xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2020, kết quả bước đầu có 13 xã đạt 19 tiêu chí, lũy kế có 65 xã đạt chuẩn NTM, trong đó TP.Buôn Ma Thuột đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Dự kiến trong năm 2021 này, thị xã Buôn Hồ cũng hoàn thành nhiệm vụ NTM. Đến nay, bình quân toàn tỉnh đạt 15,1 tiêu chí/xã (tăng 11,76 tiêu chí so với năm 2011) và không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí.

Ông Nguyễn Hoài Dương- Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đăk Lăk khẳng định: "Sau 10 năm thực hiện, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của tỉnh đã có sự chuyển biến rõ nét về chất lượng, đi vào chiều sâu và đã trở thành hiện thực. Có thể dễ dàng nhận thấy sự chuyển biến ấy từ sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống hạ tầng nông thôn, điều kiện sống của người dân nông thôn cả về vật chất và tinh thần nâng cao rõ rệt. Đặc biệt, chương trình đã nhận được sự đồng tình ủng hộ ngày càng tích cực của người dân và cộng đồng. Trong 10 năm, tổng nguồn vốn để thực hiện chương trình là hơn 140.700 tỷ đồng, trong đó vốn đóng góp của cộng đồng dân cư hơn 3.400 tỷ đồng (gồm tiền mặt hơn 1.600 tỷ đồng, hiến trên 1.140.000m2 đất, hơn 212.000 ngày công lao động...) để xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu như đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, sân thể thao, nhà văn hóa...". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem