Chủ đề nóng

Nộp học phí muộn, phụ huynh bị phạt

Thứ hai, ngày 29/12/2014 09:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trường Mầm non Thực hành Hoa Thủy Tiên (Trường CĐ Sư phạm Trung ương) thu phí từ 5-10% tổng tiền thu khi phụ huynh nộp học phí muộn so với lịch thông báo.
Bình luận 0

VietNamNet vừa nhận được phản ánh về việc ban phụ huynh trường đề nghị thu phí khi phụ huynh nộp học phí muộn so với lịch thông báo.

Cụ thể, hàng tháng trường thông báo thời gian thu học phí và đổi phiếu ăn của trẻ qua tin nhắn đến từng phụ huynh. Thời gian tổ chức thu: 1 tuần và 1 ngày chốt cuối đợt.

 
Trường MN thực hành Hoa Thủy Tiên (Ảnh: Văn Chung).

 

Sau thời gian thông báo, phụ huynh đóng học phí muộn 1 ngày trường sẽ thu thêm 5%/tổng tiền thu, chậm 2 ngày trường thu thêm 10%/tổng tiền thu.

Ngày 26/12, VietNamNet đã có buổi làm việc với Ban giám hiệu Trường Mầm non Thực hành Hoa Thủy Tiên cùng đại diện phụ huynh học sinh của trường về phản ánh trên.

Phụ huynh tự nguyện nộp phạt?

Bà Phạm Thanh Phương, hiệu trưởng nhà trường cho biết, chủ trương này không phải của nhà trường.

Bà giải thích: “Trong cuộc họp đầu năm 2014 với ban đại diện phụ huynh, nhà trường đã phản ánh tình trạng phụ huynh đóng muộn nhiều. Nhiều phụ huynh có lý do chính đáng, nhưng không ít chưa nhận thức hết trách nhiệm cần nộp đúng hạn”.

Từ đây, nhà trường kiến nghị ban phụ huynh có cách nào nhắc nhở các phụ huynh đóng học phí và các khoản đúng hạn.

“Đề xuất người đóng muộn phải thu thêm tiền xuất phát từ một số phụ huynh từng đóng học phí muộn cho con” – bà Phương nói. Trước đây, phụ huynh đóng muộn phải sang gặp hiệu trưởng để trao đổi lí do đóng muộn và hướng giải quyết.

Ý kiến nộp phạt vì đóng tiền học phí muộn đưa ra theo bà Phương nhận được sự nhất trí cao của phụ huynh.

Vẫn theo bà Phương, với số tiền thu thêm này, nhà trường không chi cho ai cả. Số tiền thu được gửi cho Ban phụ huynh trường để chi các hoạt động của học sinh toàn trường.

Trong các cuộc họp phụ huynh toàn trường vào tháng 8, tháng 9 và đến trước thời điểm VietNamNet thông tin trường cũng chưa nhận được ý kiến trái chiều nào từ phụ huynh.

Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Lương và bà Trần Thị Lan (ban đại diện phụ huynh nhà trường) khẳng định quy định này xuất phát từ “tinh thần tự nguyện của phụ huynh” với mong muốn nâng cao tính “hiệu quả và kỷ luật” để phụ huynh ý thức được trách nhiệm, nộp tiền đúng quy định. Nhà trường chỉ thu hộ ban phụ huynh.

Dừng thu phạt

Nhận thông tin phản ánh của VietNamNet, chiều 25/12, Trường Mầm non Thực hành Hoa Thủy Tiên đã có cuộc họp với ban đại diện phụ huynh, các phụ huynh trong diện đã phải đóng tiền vì nộp học phí muộn. Cuộc họp có sự tham gia của lãnh đạo Trường CĐ Sư phạm trung ương - đơn vị quản lí nhà trường.

Bên cạnh ý kiến đồng tình, một số phụ huynh cho biết họ nộp muộn vì lý do khách quan, không mong muốn.

Mục đích của ban phụ huynh là nhắc nhở, giúp phụ huynh nhớ ngày đóng tiền. Nhưng theo bà Phương vẫn chưa đạt được vì có tháng, gần 10 phụ huynh đóng tiền muộn cho con.

Tuy nhiên, từ phản ánh ngược chiều của một vài phụ huynh, nhà trường thấy quy định trên chưa thực sự phù hợp nên đã đề nghị ban phụ huynh dừng việc làm này và đề nghị ban phụ huynh trường trả lại cho những phụ huynh đã nộp tiền phí này.

(Theo Văn Chung (Vietnamet))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem