Chủ đề nóng

NTM Mò Ó: “Trạm y tế xã 2 tầng, khang trang hơn, tôi mừng lắm”

Trường Giang Thứ hai, ngày 23/10/2017 10:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là chia sẻ của chị Hồ Thị Xiển, thôn Khe Lặt: “Có bệnh mình cũng ra trạm xá, nhưng chỉ tới xin thuốc rồi về chứ không ở lại lưu trú đâu vì bất tiện lắm. Chỗ khám bệnh, ăn, ở, vệ sinh chưa tốt. Nay thấy trạm xá được xây dựng thành 2 tầng khang trang, tôi vui mừng lắm. Sau này, đi khám bệnh yên tâm hơn nhiều.”
Bình luận 0

Trạm y tế xã Mò Ò được xây dựng từ nhiều năm về trước, trước những năm 2000. Cơ sở vật chất xuống cấp và thiếu thốn khiến cho hoạt động khám chữa bệnh hằng ngày của các y bác sĩ ở nơi này gặp nhiều khó khăn.

Nhân viên y tế của Trạm tới khám tại nhà cho người dân.

Ngày 20.10.2017, Viettel đã tài trợ và khởi công công trình Trạm y tế xã Mò Ó của huyện Đakrông (Quảng Trị). Đây là một hợp phần trong kinh phí hơn 17 tỷ đồng cho huyện để hỗ trợ hộ nghèo mua bò giống sinh sản, trồng sả xóa đói giảm nghèo, xây dựng trạm y tế xã giai đoạn 2017 – 2018.

Hình ảnh bên trong Trạm y tế xã Mò Ó bị xuống cấp, rạn nứt và thấm nước

Bác sĩ Nguyễn Văn Phụng, Trạm trưởng trạm Y tế xã Mò Ó đã công tác ở đây được hơn 16 năm. Hơn ai hết, bác sĩ thấu hiểu được những vất vả khó khăn của công tác y tế vùng cao. “Mò Ó là xã nghèo có 80% bà con người Vân Kiều sinh sống ở đây. Đời sống được nâng cao nên ý thức của người dân cũng đã thay đổi rất nhiều. Trước đây có bệnh, dân hay tìm tới thầy cúng. Nay chưa cần có bệnh, họ đã tìm tới trạm xá để khám và phòng ngừa bệnh. Nhưng cơ sở vật chất của trạm được xây dựng từ lâu, trước những năm 2000. Một số phòng hiện đã xuống cấp. Các phòng bệnh và cấp cứu cũng phải dùng chung với nhau do thiếu phòng. Hiện, trạm được trang bị 1 máy diện tim và 1 siêu âm cầm tay. Tuy nhiên, thiết bị siêu âm cầm tay đang sử dụng khó khăn vì phụ thuộc vào chất lượng truyền của mạng”- bác sĩ Phụng cho hay.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Phụng, sau khi công trình trạm y tế được hoàn thành chắc chăn việc khám chữa bệnh sẽ được nâng cao hơn nhiều. “Khi có đầy đủ các phòng chức năng, trạm xá sẽ được trang bị thêm các thiết bị máy móc. Không chỉ giúp chúng tôi chữa được các bệnh thông thường, mà các bệnh phức tạp hơn như cao huyết áp, siêu âm cho thai nhi, các bệnh trẻ em..Giảm tải bớt cho bệnh viện tuyến trên” – bác sĩ Phụng cho biết.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và lãnh đạo Viettel làm lễ khởi công công trình Trạm y tế xã Mò Ó

Trạm y tế xã Mò Ó có kinh phí đầu tư 3,5 tỷ đồng dự kiến được xây kiên cố với 2 tầng và 13 phòng chức năng. Sau khi hoàn thành, trạm y tế có thể đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cơ bản của 5 thôn thuộc xã Mò Ó và 2 thôn lân cận. Đây là trạm y tế tuyến xã thứ 3 được hỗ trợ xây dựng tại huyện Đakrông. Trước đó 2 xã khác đã được xây dựng trạm y tế là Hướng Hiệp và Phú Thành.

Thiếu tướng Hoàng Công Vĩnh - Phó tổng giám đốc Viettel cho biết, việc hỗ trợ và khởi công, xây dựng Trạm y tế xã Mò Ó, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị là một trong các nội dung hoạt động hỗ trợ của Viettel giai đoạn 2017-2018 trong việc thực hiện chủ trương giúp địa phương thực hiện an sinh xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 30a của Chính phủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem