Chủ đề nóng

NTM Quảng Nam: Sức mạnh từ lòng dân

Trần Hậu - Đại Nghĩa Thứ năm, ngày 27/07/2017 07:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ phát huy tốt vai trò chủ thể của người dân trong việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Sơn Viên, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam đã có nhiều đổi thay đáng kể. Bộ mặt nông thôn của xã ngày có nhiều khởi sắc, cơ sở hạ tầng được đầu tư, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.
Bình luận 0

Sức mạnh từ lòng dân đồng thuận

Ông Lê Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Viên cho biết, xã xác định Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng  NTM là lấy người dân làm chủ thể, với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát”. Với phương châm đó, qua 6 năm thực hiện Chương trình NTM, người dân trên địa bàn xã đã tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất, tài sản trên đất, góp tiền và hàng ngàn ngày công lao động để xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, nhà văn hóa…

Nhờ quan tâm đầu tư hạ tầng, nhất là giao thông, đã giúp cho bộ mặt xã Sơn Viên ngày càng đổi thay.  Ảnh: T.H

Đến nay Sơn Viên đã đạt 9/19 tiêu chí NTM. Trong năm 2017 xã phấn đấu đạt 5 tiêu chí gồm: Giao thông, y tế, lao động có việc làm, thông tin và truyền thông, tổ chức sản xuất...”.
 

“Tính đến nay, nhân dân Sơn Viên đã tự hiến đất xây dựng  1.217m2 đường giao thông,  400m2 nhà văn hóa thôn, hiến 2.000m2 đất xây dựng trường mẫu giáo xã... Tiêu biểu như các hộ Nguyễn Thị Tỵ, Nguyễn Văn Thọ (thôn Phước Bình Trung); hộ ông Nguyễn Văn Ngọc, Võ Hữu Lâm (thôn Phước Bình Tây); ở thôn Trung Yên có hộ ông Phan Bổn, hay các hộ Phan Xuân Thu, Lưu Thanh Ngọc ở thôn Phước Bình Trung. Và còn nhiều gia đình khác nữa” – ông Phương chia sẻ.

Trước sự đổi thay của quê hương mình, ông Đỗ Trọng Quyền – Trưởng thôn Phước Bình Đông cho hay, hưởng ứng phòng trào xây dựng NTM, thời gian qua nhân dân trong thôn đã đóng góp hàng ngàn ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ dân sinh, nhà văn hóa, trường học, sân bóng chuyền, đường giao thông... Tiêu biểu phải kể đến các hộ ông Phan Văn Bảy, Đặng Văn Lực… hiến trên 500m2 đất. “Nhờ sự đồng thuận và tham gia tích cực các phong trào nên giờ đây đường sá trong thôn được bê tông hóa rộng rãi, kênh mương nội đồng được kiên cố hóa, hệ thống điện, đường, cơ sở vật chất văn hóa thôn khang trang, sạch đẹp hơn” - ông Quyền vui mừng cho hay.

Diện mạo mới ở Sơn Viên

Theo ông Lê Văn Phương, xác định Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM là hoạt động quan trong để làm thay đổi cơ bản diện mạo ở khu vực nông thôn, chính vì vậy trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Viên đã tập trung các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng về trường học, giao thông, thủy lợi... được quan tâm hàng đầu. Nhờ đó, những con đường liên thôn trước đây vốn lầy lội nay đã được bê tông hóa rộng rãi, sạch đẹp trải dài dọc theo các khu dân cư; những ngôi nhà kiên cố, khang trang mọc lên san sát hai bên đường. Đặc biệt hơn cả là sự đổi thay trong nếp nghĩ, cách làm của người dân – đó là những chuyển biến tích cực từ quá trình xây dựng NTM ở xã Sơn Viên.

Đến nay, tổng nguồn vốn cho Chương trình xây dựng NTM của xã qua các năm là 6.911 triệu đồng, riêng trong năm 2016 là 6.219 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, xã Sơn Viên đã đầu tư bê tông hóa đường giao thông nông thôn được 3.664m, xây dựng 5 tuyến kênh với chiều dài 2.665m... Hàng loạt các công trình như trường mẫu giáo, tiểu học, trạm y tế… được đầu tư mới khang trang.

Ông Lê Văn Phương chia sẻ thêm, bên cạnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng, Sơn Viên cũng rất chú trọng đến việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Nhất là xây dựng nhiều mô hình, đề án làm ăn có hiệu quả như: Mô hình chăn nuôi bò cái lai sinh sản, chăn nuôi lợn Móng Cái sinh sản, trồng rừng… Trong đó tiêu biểu phải kể đến mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng rừng của hộ ông Nguyễn Đình Lại ở thôn Trung Yên, hay hộ ông Nguyễn Phước Tâm thôn Phước Bình Đông, với thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng/hộ/năm.

Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển sản xuất, có những hướng đi đúng đắn mà thu nhập của người dân nâng lên đáng kể, thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 20 triệu đồng/người/năm, tăng 10 triệu đồng so với năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh chóng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem