Chủ đề nóng

NTNN lan tỏa ở châu Âu

Thứ bảy, ngày 17/05/2014 06:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trông thấy tôi, nhiều người chạy ào ra đón. Dũng (thành viên Ban lãnh đạo Hội Hương Việt ở Linz) ôm chầm lấy tôi, nói như reo: Chúng mình được lên báo rồi, người thân ở Việt Nam cũng biết chúng mình ăn tết thế nào.
Bình luận 0
Đang làm việc tại Báo NTNN, tháng 7. 2009, tôi đi cùng vợ sang công tác ở Đại sứ quán Việt Nam tại Áo theo chế độ phu quân.

Gặp tôi, Đại sứ Nguyễn Bá Thân mừng ra mặt, bắt tay tôi vừa lắc, vừa hồ hởi nói: “Vớ được nhà báo chuyên nghiệp rồi, lâu nay hoạt động của Đại sứ quán, của Cộng đồng người Việt chẳng ai biết đến”.

Từ đó tôi được Đại sứ giao nhiệm vụ đặc trách công tác truyền thông. Biết tôi là nhà báo nên mọi hoạt động của cộng đồng người Việt ở Áo và Slovakia (ngày đó Đại sứ quán Việt Nam tại Áo, kiêm nhiệm phụ trách Slovakia) đều mời tôi tham dự để được viết bài, đưa tin; từ đó tôi trở thành “sứ giả” của NTNN với cộng đồng người Việt ở châu Âu.

Nhiều tờ báo của người Việt ở châu Âu mời tôi cộng tác; còn VTV4 thì thỉnh thoảng lại gửi mail “trách”: “Sao lâu rồi không thấy anh có tin tức gì, đằng nào anh cũng làm cho NTNN thì làm luôn cho em…”. Những ngày lễ, tết đâu đâu Hội Người Việt cũng mời, cứ “vắt chân lên cổ” mà chạy từ nước này, sang nước khác.

Có lần đến Linz (Áo) cách Vienna bảy tám trăm cây số, dự liên hoan Tết Nguyên đán, hôm đó tuyết dày hàng mét, ô tô bò trên đường nên phải đi cả đêm trên xe để sáng mai kịp dự. Trông thấy tôi, nhiều người chạy ào ra đón. Dũng (thành viên Ban lãnh đạo Hội Hương Việt ở Linz) ôm chầm lấy tôi, nói như reo: Chúng mình được lên báo rồi, người thân ở Việt Nam cũng biết chúng mình ăn tết thế nào.

  Phóng viên chụp ảnh cùng nữ vũ công đến từ Brazil tại hội chợ Bazzar (CH Áo).
Phóng viên chụp ảnh cùng nữ vũ công đến từ Brazil tại hội chợ Bazzar (CH Áo).

Thời gian đầu NTNN chưa có báo điện tử, nên mỗi lần báo đăng tin bài của tôi, tôi lại phải nhờ anh em ở nhà Scan gửi sang. Người này chuyển tiếp vào email của người khác... từ đó NTNN lan tỏa khắp cộng đồng người Việt. Mỗi tháng tôi có vài ba bài đăng trên NTNN, nhất là những số báo đặc biệt kỷ niệm ngày lễ, tết bao giờ cũng có bài đăng cả trang. Bà con thấy mình trên báo vui lắm. Còn Evelyne, dù không hiểu tiếng Việt, nhưng khi thấy hình ảnh của mình trên báo (danviet.vn trong bài “Một ngày với nông dân “đa năng” ở Áo” ) thì cười như vỡ: Vậy là cả Việt Nam biết mình rồi!

Trông thấy tôi, nhiều người chạy ào ra đón. Dũng (thành viên Ban lãnh đạo Hội Hương Việt ở Linz) ôm chầm lấy tôi, nói như reo: Chúng mình được lên báo rồi, người thân ở Việt Nam cũng biết chúng mình ăn tết thế nào.

Ngoài việc hay đọc báo NTNN, mỗi khi báo phát động phong trào quyên góp, ủng hộ, các Hội Người Việt ở Áo và Slovakia lại gọi điện mời tôi tham gia đồng tổ chức. Anh Nguyễn Hữu Ấn, Anh Nguyễn Đồng Hải (ở Slovakia) còn thay mặt bà con mang tiền về tận trụ sở Báo NTNN ở Hà Nội để ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt. Trở về gặp lại tôi, các anh y phấn khởi khoe, được lãnh đạo Báo NTNN tiếp đón long trọng lắm.

Nhưng cũng không phải chỉ có chuyện vui. Hôm dự kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam ở Slovakia, một đại biểu lên phát biểu “Kính thưa bà tham tán - phó đại sứ và phu quân”. Tôi giận lắm. Chờ cho cho vị ấy phát biểu xong, tôi lôi ra hành lang cự: Giấy mời ông ghi rõ: Kính mời nhà báo Lê Chiên - Báo NTNN. Sao ông lại nói : Kính thưa… và phu quân. Vị ấy cười xòa, xin lỗi.

Bây giờ về nước, tiếp tục công tác tại Báo NTNN, bạn bè ở châu Âu vẫn theo dõi tôi từng bước qua danviet.vn. Lâu lâu không có bài, lại thấy bạn bè gửi Email hỏi: “Sao hồi này không thấy anh viết? Ngày nào bọn em cũng đọc báo Dân Việt, không thấy tên anh lại nhớ!”. Đọc những dòng chữ ấy, trong tôi tràn ngập niềm tự hào về cái tên báo NTNN...
Lê Chiên (Lê Chiên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem