Chủ đề nóng

Nữ dân biểu Hạ viện gốc Việt đầu tiên tại Canada

Thứ năm, ngày 23/09/2010 15:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Người Việt Nam ở Canada luôn tự hào khi nhắc đến Thái Thị Lạc, một gương mặt xuất sắc - nữ dân biểu Hạ viện gốc Việt đầu tiên tại Canada
Bình luận 0

Thái Thị Lạc sinh năm 1970, là người Việt gốc Chàm sinh tại Quy Nhơn, Bình Định. Năm 1972, khi được 2 tuổi, Thái Thị Lạc được một cặp vợ chồng người Canada ở bang Quebec nhận làm con nuôi.

Sau khi theo cha mẹ nuôi về Canada, Thái Thị Lạc được đặt tên là Ève-Mary Thai Thi Lac. Chính hoàn cảnh sống xa cha mẹ đẻ đã khiến Thái Thị Lạc có ý thức tự lập từ rất sớm. Điều đó đã giúp rất nhiều cho những thành công sau này của cô.

Thái Thị Lạc sớm ý thức về các hoạt động cộng đồng. Năm 17 tuổi, cô nữ sinh gốc Việt Thái Thị Lạc đã trở thành thành viên hội đồng quản trị và thiện nguyện của vùng Acton, Quebec.

Năm 22 tuổi, Thái Thị Lạc tham gia các hoạt động vận động quỹ, và được kết nạp vào Đảng Bloc Québecois trong khu vực cô sinh sống. Chỉ một năm sau đó, Thái Thị Lạc đã trở thành người phụ trách chiến dịch vận động quỹ của Đảng Bloc Québecois ở khu vực Saint-Hyacinthe.

Nhờ sự thông minh, kiên trì và ý thức không ngừng học đã khiến Thái Thị Lạc có những bước tiến vững chắc trên con đường chính trường.

Với những hoạt động tích cực trong công tác xã hội thời gian trước đó và trong Đảng Bloc Québecois, Thái Thị Lạc đã dành được sự ủng hộ của rất nhiều người trong vùng Saint-Hyacinthe- Bagot. Thái Thị Lạc đã quyết định ra tham gia chiến dịch tranh cử vào ghế Hạ nghị sĩ đại diện đơn vị Saint-Hyacinthe- Bagot, Quebec và trở thành nữ nghị sĩ gốc Việt đầu tiên tại Canada khi mới 35 tuổi.

Nổi tiếng về tài năng và thành công trong sự nghiệp chính trường nhưng Thái Thị Lạc còn được nhiều người Việt ở Canada quý trọng vì cô luôn giữ cho mình truyền thống văn hóa Việt Nam và giữ liên lạc thường xuyên với cộng đồng người Việt ở Canada.

Tuy xa quê đã hơn 30 năm nhưng Thái Thị Lạc luôn nhớ về quê hương, nhớ về vị mặn của nước mắm và muối biển Việt Nam, có lẽ vị mặn của muối biển đã ngấm vào máu thịt của người con gái gốc miền Trung này.

Cô chia sẻ: " Tôi là dân Quebec gốc Việt Nam nhưng tôi hãnh diện mà nói rằng tôi là người gốc Việt từ trong máu. Tôi không bao giờ dám quên nguồn cội của mình."

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem