Chủ đề nóng

Nữ điệp viên nào chết thảm vì tiết lộ bí mật cho Liên Xô?

Thứ tư, ngày 15/01/2020 14:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều thông tin tuyệt mật về radar, sonar, động cơ đẩy phản lực và thiết kế vũ khí hạt nhân tối mật của Mỹ đã được nữ điệp viên Ethel Rosenberg và chồng cung cấp cho Liên Xô. Tại thời điểm đó, Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới có vũ khí hạt nhân.
Bình luận 0

Ethel Rosenberg (1915-1953) được coi là một trong những nữ điệp viên nổi tiếng nhất làm việc cho Liên Xô. Bà cũng là nữ điệp viên đầu tiên kết thúc cuộc đời mình trên ghế điện.

Vốn là một một nhân viên tốc ký bình thường, cuộc đời Ethel đã thay đổi khi bà kết hôn với Julius Rosenberg, một thành viên trong mạng lưới điệp viên trong lĩnh vực khoa học công nghệ của Liên Xô ở Bắc Mỹ.

Dưới sự dẫn dắt của chồng, Ethel đã dấn sâu vào sự nghiệp tình báo. Cặp đôi này cùng các cộng sự đã hoạt động suôn sẻ suốt thời gian diễn ra Thế chiến II. Khi cuộc chiến kết thúc, họ tiếp tục xâm nhập các cơ sở khoa học của Mỹ và tiếp cận được các thông tin vô cùng giá trị.

Nhiều thông tin tuyệt mật về radar, sonar, động cơ đẩy phản lực và thiết kế vũ khí hạt nhân tối mật của Mỹ đã được vợ chồng Rosenberg cung cấp cho Liên Xô. Tại thời điểm đó, Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới có vũ khí hạt nhân.

Đến năm 1950, mạng lưới tình báo của họ bị bại lộ. FBI đã bắt giữ Ethel và Julius cùng với các điệp viên khác có liên quan trong năm này.

Trong suốt thời gian bị giam giữ, hai vợ chồng nhất quyết không thừa nhận cáo buộc của các gián điệp khác. Tất cả những lời khai này đều bất lợi cho họ.

Phán quyết cuối cùng của toà án là bản án tử hình dành cho hai người vì đã cung cấp thông tin về việc chế tạo bom nguyên tử cho Liên Xô.

Bà Ethel Rosenberg và chồng đã bị hành quyết trên ghế điện tại nhà tù Sing Sing vào năm 1953. Cái chết của họ đã gây ra một làn sóng phẫn nộ trong dân chúng Mỹ vì bản án bị cáo buộc là vô nhân đạo.

T.B (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem