Chủ đề nóng

Nữ doanh nhân Nguyễn Bạch Điệp vượt qua "sóng gió": Lúc này không phải mình thì là ai?

Thắm Anh (Thực hiện) Thứ năm, ngày 20/10/2022 09:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nữ doanh nhân Nguyễn Bạch Điệp chia sẻ, ngay trong đại dịch Covid-19, ban lãnh đạo đã tâm niệm một điều "lúc này không phải mình thì là ai?". Với tất cả nỗ lực, toàn bộ các cán bộ, nhân viên của chuỗi nhà thuốc đều bỏ công, bỏ sức gấp nhiều lần bình thường.
Bình luận 0

Nhân dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, PV Dân Việt đã có cuộc trò chuyện với bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Công ty CP FPT Retail (HOSE: FRT) chuỗi nhà thuốc Long Châu về những "sóng gió" thăng trầm, thách thức với nữ doanh nhân.

Thưa bà! Từng được dự báo là phải đến năm 2023, chuỗi nhà thuốc Long Châu mới có lãi nhưng đến năm 2021, Long Châu đã mang lại "quả ngọt" cho FPT Retail, sớm hơn 2 năm so với dự tính ban đầu. Vậy điều gì mang đến thành công sớm cho chuỗi này?

Trong giai đoạn đầu chuyển từ bán lẻ công nghệ sang dược phẩm, dĩ nhiên là có rất nhiều thứ mới nên cần sự thận trọng, FRT đặt ra kế hoạch là năm 2023 mới có lãi vì trước đó sẽ tập trung vào câu chuyện mở rộng quy mô cửa hàng.

Nhưng may mắn là sau khi bắt tay vào làm và học hỏi ngành này cũng nhanh nên tốc độ mở shop đã nhanh hơn kế hoạch.

Nữ doanh nhân Nguyễn Bạch Điệp vượt qua "sóng gió": Lúc này không phải mình thì là ai? - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Công ty CP FPT Retail (HOSE: FRT). Ảnh: FRT

Thứ hai, đúng là FRT đã nhân rộng các mô hình thành công của chuỗi nhà thuốc Long Châu và lần đầu tiên Long Châu cũng là người tiên phong đưa các dịch vụ khuyến mại cũng như các dịch vụ chăm sóc khách hàng sau khi bán vào chuỗi nhà thuốc, điều mà các chuỗi nhà thuốc truyền thống chưa bao giờ làm.

Được khách hàng yêu mến, ủng hộ kết hợp với việc đẩy nhanh tốc độ mở cửa hàng là những yếu tố giúp chuỗi nhà thuốc Long Châu đến năm 2021 bắt đầu hoà vốn, có lãi.

"Thiên thời, địa lợi, nhân hoà" đối với Long Châu, yếu tố "thiên thời" có lẽ là dịch Covid-19 khiến nhu cầu của người dân với các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ gia tăng đột biến, vậy còn các yếu tố nào khác giúp Long Châu thành công, thưa bà?

Không thể phủ nhận, dịch Covid-19 là yếu tố thuận lợi cho những doanh nghiệp trong ngành dược phẩm, tuy nhiên đây cũng là một thách thức rất lớn.

Ngay trong đại dịch, ban lãnh đạo đã tâm niệm một điều "lúc này không phải mình thì là ai?". Với tất cả nỗ lực, toàn bộ các cán bộ, nhân viên của chuỗi nhà thuốc đều bỏ công, bỏ sức gấp nhiều lần bình thường.

Các bạn dược sĩ ở nhà thuốc phải làm xuyên ca, xuyên đêm, thậm chí còn phải truyền dịch tại cửa hàng. Đã làm trong những lĩnh vực liên quan đến sức khoẻ con người thì cần nhất là cái tâm, sự đồng lòng từ trên xuống dưới của ban lãnh đạo đến đội ngũ nhân viên, dược sĩ đều nhất quyết phải nỗ lực hết mình để phục vụ người dân trong lúc dịch bệnh.

Có những gia đình sợ dịch bệnh còn không cho phép con cái đi làm, nhưng hầu hết các nhân viên, dược sĩ của Long Châu đều ý thức được trách nhiệm của mình trong việc phục vụ cộng đồng tận tâm, chu đáo, bất kể trong hoàn cảnh khó khăn, dịch bệnh.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm từ việc đã có nhiều năm trong ngành bán lẻ từ chuỗi FPT Shop cũng là thuận lợi rất lớn khi chúng tôi mở chuỗi nhà thuốc Long Châu. Làm sao để chọn được địa điểm đúng, thuận tiện nhất cho khách hàng hay việc đưa vào hoạt động nhanh nhất là những kinh nghiệm đã có từ chuỗi FPT Shop và Long Châu chỉ việc áp dụng.

Thậm chí, chúng tôi tính toán độ phủ của từng điểm trạm để thuận tiện nhất cho khách hàng và mang lại hiệu quả tối ưu. Đối với ngành bán lẻ, vị trí thậm chí chiếm đến 50% khả năng thành công của shop. Những thuận lợi từ việc là một nhà bán lẻ từ chọn địa điểm, marketing, xây dựng những chiến dịch bán hàng giúp Long Châu tránh được rủi ro trong giai đoạn đầu.

Nữ doanh nhân Nguyễn Bạch Điệp vượt qua "sóng gió": Lúc này không phải mình thì là ai? - Ảnh 2.

Dịch Covid-19 là yếu tố thuận lợi cho những doanh nghiệp trong ngành dược phẩm phát triển. Ảnh: BYT

Ngoài việc thuận lợi, là một doanh nghiệp bán lẻ công nghệ, FRT có gặp nhiều khó khăn, thách thức khi chuyển sang kinh doanh dược phẩm hay không, điều gì đã giúp bà và FRT vượt qua khó khăn khi ấy?

Cái khó khăn nhất khi dấn thân vào ngành dược phẩm là chuyên môn, nghiệp vụ. Đây là một ngành nghề có điều kiện cho nên có rất nhiều quy trình, quy định hay nhiều vấn đề liên quan đến chuyên môn mà mình ban đầu mới chỉ là người "ngoại đạo".

Có rất nhiều giấy tờ, thủ tục cần thực hiện nhưng cũng phải làm sao cân đối và chạy đua với thời gian để hạn chế thấp nhất chi phí phát sinh trong quá trình chờ đợi các thủ tục ấy.

Khó khăn thứ hai là đội ngũ dược sĩ, với các chuỗi khác của FRT, người bán hàng không có yêu cầu cụ thể về bằng cấp chuyên môn còn với chuỗi nhà thuốc Long Châu, chúng tôi phải xây dựng được đội ngũ dược sĩ 4T vừa có tâm, có tầm, có tài và cuối cùng là đảm bảo thu nhập tốt cho họ.

Việc xây dựng cùng lúc hàng trăm cửa hàng, Long Châu phải đảm bảo tuyển dụng đủ đội ngũ trong thời gian nhanh nhất, sau đó phải đào tạo để họ vừa trở thành nhân viên tư vấn tận tâm với khách hàng. Đội ngũ dược sĩ của Long Châu được đảm bảo về thu nhập nhưng đổi lại công ty cũng đòi hỏi họ phải phục vụ khách hàng tốt bởi cuối cùng trải nghiệm khách hàng vẫn là quan trọng nhất.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem