Nữ giám đốc công ty chứng khoán thoả thuận với DN thao túng giá chứng khoán, chiếm đoạt tài sản

Phạm Hiệp Thứ sáu, ngày 21/08/2020 16:57 PM (GMT+7)
Toà án nhân dân TP.Hà Nội vừa tuyên án sơ thẩm, xử nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Chứng khoán ngân hàng Đông Á (DAS) 20 năm tù vì thao túng giá chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bình luận 0

Cụ thể, trong 2 ngày 20, 21/8, Toà án nhân dân TP.Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm, xét xử đối với Nguyễn Vân Giang (SN 1981), nguyên Giám đốc Cty TNHH Một thành viên Chứng khoán ngân hàng Đông Á (DAS).

Nguyễn Vân Giang bị đưa ra xét xử về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Thao túng giá chứng khoán".

Với tội danh "Thao túng giá chứng khoán", nhà chức trách xác định Giang có hành vi lập 70 tài khoản nhằm nâng giá cổ phiếu của 1 công ty.

Công ty này là Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế và phát triển đô thị (CDO).

Theo đó, năm 2014 Nguyễn Vân Giang đã thoả thuận với CDO, trong 20 triệu cổ phiếu của CDO Giang được hưởng 2 triệu cổ phiếu, Giang sẽ giúp CDO bán 3 triệu cổ phiếu ra thị trường.

Nữ giám đốc chứng khoán thoả thuận với DN rồi thao túng, nâng giá cổ phiếu - Ảnh 1.

Nguyễn Vân Giang đã thao túng chứng khoán, nâng giá cổ phiếu và bị phát hiện. (Ảnh minh hoạ)

Còn 15 triệu cổ phiếu, CDO sẽ uỷ thác cho nữ bị cáo này lưu ký, mở tài khoản giao dịch, sau đó được phép sử dụng các sản phẩm tài chính của các công ty chứng khoán, các khoản tiền có trong tài khoản các nhà đầu tư.

Việc làm này để tối đa hoá hiệu quả quản lý chứng khoán. Nguyễn Vân Giang được hưởng 15% lợi nhuận sau khi trừ chi phí.

Đến năm 2015, cổ phiếu CDO được phép niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Thời điểm này, Giang chỉ đạo thuộc cấp lập 70 tài khoản tại 24 công ty chứng khoán khác nhau.

Nguyễn Vân Giang cũng xin margin (công ty chứng khoán cho vay tiền mua chứng khoán) bảo lãnh chậm nộp tiền cho 70 tài khoản nói trên, việc này nhằm có tiền mua đi bán lại cổ phiếu CDO, tạo thanh khoản giả.

Liên tục trong 2 năm, cổ phiếu CDO tăng giá liên tục do hành vi thao túng của nguyên nữ Giám đốc Công ty TNHH MTV Chứng khoán ngân hàng Đông Á.

Giá từ từ 15.000 đồng lên tối đa 39.600 đồng/cổ phiếu.

CDO sau đó bị đột ngột bán tháo với giá sàn, giảm giá trong 26 phiên, trong khoảng từ 6/12/2016 tới 23/1/2017.

Thời điểm này, cổ phiếu CDO giảm từ 34.900 đồng xuống 3.100 đồng/cổ phiếu (mất 91,2% giá trị).

10 nhà đầu tư sau đó đã gửi đơn tố cáo về việc có người thao túng giá cổ phiếu của Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế và phát triển đô thị.

Hành vi của Nguyễn Vân Giang lúc này bị phát hiện. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng xác định, Nguyễn Vân Giang đã lập hàng chục tài khoản nhằm tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu CDO.

Với tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", theo cáo trạng truy tố Nguyễn Vân Giang, bà Cao Thị Thái T vốn là giáo viên của mẹ Giang nên 2 người quen biết nhau.

Nguyễn Vân Giang đã mời bà T gửi tiền tiết kiệm với lãi suất cao.

Gần 80 tuổi, bà T nghĩ nhầm Giang là Giám đốc ngân hàng Đông Á nên đồng ý, đưa cho bị cáo 3,6 tỷ đồng. Số tiền này sau đó bị chiếm đoạt.

Đáng chú ý, trong giai đoạn năm 2014 – 2015, Nguyễn Vân Giang còn giới thiệu chương trình ủy thác đầu tư chứng khoán, lừa ông Lã Vũ Kiên 12,5 tỷ đồng; bà Đào Thị Thanh Hương hơn 8,2 tỷ đồng.

Tại toà, Nguyễn Vân Giang khai nhận đã lợi dụng vị trí giám đốc công ty chứng khoán để ký các hợp đồng không có thật với ông Kiên, bà Hương nhằm chiếm đoạt tiền.

Từ những chứng cứ tài liệu cũng như diễn biến tại phiên toà, Hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên phạt nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Chứng khoán ngân hàng Đông Á 3 năm tù về tội "Thao túng giá chứng khoán", 17 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tổng hình phạt dành cho bị cáo Nguyễn Vân Giang là 20 năm tù.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem