Chủ đề nóng

Nữ nhà giáo miệt mài "tiếp lửa" đam mê cho trò nghèo

Thứ năm, ngày 22/12/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 20 năm gắn bó với sự nghiệp, nhà giáo Nguyễn Thị Chuyên luôn nỗ lực trau dồi chuyên môn, khích lệ học trò nghèo vượt khó chinh phục ước mơ.
Bình luận 0

Linh hoạt trong phương pháp

Sau khi tốt nghiệp Đại học Hồng Đức năm 2001, cô giáo Nguyễn Thị Chuyên về giảng dạy Ngữ văn tại Trường THCS Thiệu Thành (Thiệu Hóa, Thanh Hóa), rồi gắn bó cho đến nay.

“Ngày mới về công tác, nhà trường còn gặp muôn vàn khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Hơn nữa, chất lượng giáo dục cũng còn thấp so với mặt bằng chung của huyện.

Tuy nhiên, với trách nhiệm là người con của quê hương cùng niềm đam mê nhiệt huyết với nghề, tôi đã quyết tâm bám trụ, cùng nhà trường vượt khó”, nữ giáo viên tâm sự.

Thời điểm mới về công tác, cô Chuyên được Ban giám hiệu phân công giảng dạy và chủ nhiệm lớp 6D. Đây là lớp khiến cho nữ nhà giáo nhiều lần phải bật khóc. Bởi, nhiều học sinh (HS) của lớp chưa thực sự hứng thú với môn học, khả năng đọc và viết vẫn còn chậm.

“Việc gần gũi, nắm bắt hoàn cảnh, tâm sinh lý của học trò giúp tôi tháo gỡ mọi vướng mắc, dần lấy lại thăng bằng. Ngoài giảng dạy trên lớp, tôi cũng động viên các em mọi lúc, mọi nơi và tăng cường phụ đạo thêm.

Đồng thời, phân luồng HS để có phương pháp giảng dạy phù hợp. Với HS có sức học kém, tôi nhẹ nhàng uốn nắn, khích lệ các em vươn lên. Cứ như vậy, năm tháng trôi qua, tôi nhận thấy quê hương có nhiều điều đáng để trân trọng và gửi gắm niềm tin”, cô Chuyên bộc bạch.

Nữ nhà giáo miệt mài "tiếp lửa" đam mê cho trò nghèo - Ảnh 1.

Cô giáo Nguyễn Thị Chuyên trong giờ dạy Ngữ văn tại lớp 9B, Trường THCS Thiệu Thành.

Theo cô Chuyên, với HS chưa thực sự ngoan, phương pháp giáo dục hiệu quả nhất đó là giáo dục bằng tình thương. Bởi, chính tình thương sẽ giúp các em dần thay đổi và hứng khởi mỗi khi đến trường.

“Tôi cũng thường khích lệ các em vươn lên bằng những phần quà nho nhỏ. Đặc biệt, việc xây dựng mô hình đôi bạn cùng tiến nhằm giúp đỡ nhau trong học tập đã đem lại hiệu quả rõ rệt”, cô Chuyên niềm nở nói.

Động viên trò nghèo vượt khó

Không chỉ linh hoạt trong phương pháp giảng dạy, nhà giáo Nguyễn Thị Chuyên trong suốt hơn 20 năm miệt mài “cầm phấn” cũng không ngừng động viên học trò nghèo vượt khó. Có những cô, cậu học trò đã trở thành niềm cảm hứng và là động lực để nữ nhà giáo quyết tâm “cháy” hết mình với công việc đã chọn lựa.

Theo cô Chuyên, một trong những học trò để lại nhiều cảm xúc nhất là cựu HS Nguyễn Thị Quỳnh, khóa học 2009-2013. Quỳnh có hoàn cảnh gia đình khá khó khăn, bố mẹ đi làm ăn xa, song nữ sinh rất nỗ lực trong học tập.

Nắm bắt được hoàn cảnh của cô học trò, cô giáo Chuyên đã động viên nữ sinh cả về tinh thần lẫn vật chất. Nhận thấy sức học của Quỳnh rất tốt, cô Chuyên đã động viên nữ sinh đăng ký thi vào lớp 10 chuyên Văn, Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa). Đồng thời, hỗ trợ học trò kinh phí dự thi và trực tiếp đưa nữ sinh xuống địa điểm thi của trường khi đó.

“Lúc biết tin em đậu vào lớp 10 chuyên Văn, Trường THPT chuyên Lam Sơn, cả cô và trò đều vỡ òa hạnh phúc. Bởi, sau bao nỗ lực cố gắng em đã chinh phục được ước mơ của mình. Đó cũng là ước mơ của người cầm phấn khi lần đầu có HS thi đỗ vào ngôi trường chuyên của tỉnh. Đây cũng chính là động lực thôi thúc tôi cố gắng cống hiến nhiều hơn nữa cho ngành giáo dục”, cô Chuyên chia sẻ.

Hơn 2 thập kỷ gắn bó trọn vẹn từng phút giây với nghề dạy học, nữ nhà giáo Nguyễn Thị Chuyên nhiều lần vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Ngoài ra, nữ giáo viên cũng 5 lần vinh dự nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2016.

Nữ nhà giáo miệt mài "tiếp lửa" đam mê cho trò nghèo - Ảnh 2.

Cô Nguyễn Thị Chuyên là một trong những giáo viên cốt cán của huyện Thiệu Hóa, giáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2015.

Đặc biệt, nhiều sáng kiến kinh nghiệm của cô giáo Chuyên được đánh giá xếp loại cấp huyện, tỉnh. Trong đó, sáng kiến: “Một số biện pháp nâng cao kỹ năng làm bài văn Nghị luận xã hội cho học sinh lớp 9 trường THCS Thiệu Thành, Thiệu Hoá” vinh dự được Hội đồng khoa học tỉnh xếp loại B, năm 2015.

“Đối với tôi, thành công của nghề dạy học đó chính là đào tạo, giáo dục các thế hệ học trò có chuyển biến tích cực về nhận thức. Khơi dậy đam mê, tình yêu với môn học để đạt được kết quả xứng đáng trong các kỳ thi”, cô Chuyên tâm huyết nói.

Chia sẻ về cô giáo của mình, Nguyễn Thị Quỳnh (24 tuổi, cựu HS nhà trường) hồ hởi: “Trong cảm nhận của mình, cô là một nhà giáo nhiệt huyết, gần gũi và sát sao với học trò, cả trong học tập lẫn cuộc sống. Khi mình quyết định thi vào chuyên Văn, Trường THPT chuyên Lam Sơn, cô rất sát sao, định hướng và dành cho mình những gì tốt nhất.

Việc thi đỗ vào trường chuyên có thể nói là bước ngoặt trong cuộc đời mình. Bởi vì, không chỉ được học tập ở môi trường tốt, mình còn tích lũy được nhiều kỹ năng và bài học quý giá cho cuộc sống sau này”.

Quỳnh cũng là HS đầu tiên của Trường THCS Thiệu Thành thi đỗ vào Trường THPT chuyên Lam Sơn. Hiện, Quỳnh đang làm việc bên lĩnh vực Marketing tại Hà Nội.

“Cô Nguyễn Thị Chuyên là nhà giáo có nhận thức chính trị vững vàng, nhiệt tình và có trách nhiệm cao trong công tác chuyên môn, đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện, tỉnh. Đặc biệt, cô Chuyên rất nổi bật trong công tác bồi dưỡng HS giỏi, với nhiều HS đạt giải cấp huyện, tỉnh”, thầy Nguyễn Thanh Hòng - Hiệu trưởng Trường THCS Thiệu Thành.


Toán - Đức (giaoducthoidai.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem