Chủ đề nóng

Nữ phi công máy bay siêu âm đầu tiên của Triều Tiên tử nạn

Minh Nhật Thứ tư, ngày 08/01/2020 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức không quân Triều Tiên vẫn đang điều tra vụ tai nạn nên cái chết của nữ phi công máy bay siêu âm đầu tiên của nước này vẫn chưa được công bố, theo Daily NK.
Bình luận 0

Ông Kim Jong Un chụp ảnh với nữ phi công Rim Sol và Jo Kum Hyang vào năm 2014/Ảnh: Rodong Shinmun

Rim Sol, nữ phi công máy bay phản lực siêu âm đầu tiên của Triều Tiên, đã chết trong một tai nạn huấn luyện vào giữa tháng 11/2019, Daily NK cho biết.

Không quân Triều Tiên đã mở một cuộc điều tra về nguyên nhân vụ tai nạn, nhưng chưa có chi tiết nào được tiết lộ. Các nguồn tin của Daily NK cho biết, Triều Tiên chưa chính thức công bố về cái chết của nữ phi công mà chỉ có các quan chức trong lực lượng không quân của đất nước được thông báo. 

Nữ phi công Rim Sol, cùng với nữ phi công máy bay chiến đấu Jo Kum Hyang, đã thực hiện các chuyến bay trình diễn cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào năm 2014 và 2015. Nữ phi công Jo, người được ông Kim đặt cho biệt danh là "Phượng hoàng" được các cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên ca ngợi rộng rãi vào thời điểm đó. 

Gặp gỡ với hai nữ phi công, ông Kim khi đó nói rằng, ông đã ra lệnh huấn luyện các nữ phi công chiến đấu chỉ vài tháng trước, vì vậy việc đào tạo được 2 phi công nữ xuất sắc ngày hôm nay đã mang lại cho ông sự hài lòng và niềm vui lớn.

Sau khi chụp ảnh với hai nữ phi công, ông Kim đã điều chỉ huy không quân của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) đến gặp cha mẹ của 2 nữ phi công để chúc mừng họ. 

Khi nhận được tin về cái chết của nữ phi công Rim, ông Kim nói rằng ông cảm thấy đau buồn sâu sắc vì đã mất đi một phi công ông rất yêu mến, các nguồn tin tiết lộvới Daily NK. 

Ông Kim sau đó ra lệnh chôn cất nữ phi công Rim trong nghĩa trang Liệt sĩ Yêu nước để tôn vinh lòng yêu nước và những thành tựu của cô, các nguồn tin cho biết thêm.

Trong khi đó, gia đình của nữ phi công Rim được tặng một căn hộ sang trọng ở Bình Nhưỡng, và được hưởng chế độ lương thực, thực phẩm cùng nhiều đặc ân khác. 

Một nguồn tin cho rằng Triều Tiên chưa chính thức tuyên bố cái chết của Rim vì họ chưa xác định được nguyên nhân vụ tai nạn và có thể cần thời gian để chuẩn bị tài liệu tuyên truyền về nữ phi công này. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem