Chủ đề nóng

Núi đá di sản vịnh Hạ Long bị đục phá làm... vỉa hè

Hải Vân Thứ tư, ngày 19/02/2020 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cặp Bè là một trong số hàng nghìn hòn núi đá nằm trên vịnh Hạ Long, nằm sát con đường bao biển đẹp nhất nhì tỉnh Quảng Ninh. Hòn núi này lâu nay tô điểm cho vẻ đẹp tự nhiên của thành phố vịnh, nhưng bỗng một ngày bị đục khoét chân và vách núi, hàng trăm khối đá bị bóc nham nhở.
Bình luận 0

Khoảng 1 tuần nay, người dân TP.Hạ Long bất ngờ chứng kiến một số người và phương tiện đến hòn Cặp Bè (thuộc phường Bạch Đằng) thực hiện đục phá chân núi. Tại vị trí, thường xuyên có 2 máy xúc được điều khiển đục và bốc đá lên xe chở đi. Nhiều người dân xót xa, nuối tiếc cho cảnh quan thiên nhiên thuộc vùng đệm vịnh Hạ Long bị phá vỡ.

Hòn Cặp bè nằm trên vùng đệm vịnh Hạ Long, ngay sát đường bao biển Trần Quốc Nghiễn.

Có mặt tại hiện trường, PV Dân Việt chứng kiến hoạt động đục phá hòn Cặp Bè đang diễn ra, máy móc phá từ chân núi lên cao khoảng hơn 4m, rộng gần 10m và ăn sâu vào trong núi hơn 2m. Một bảo vệ khu vực công trường cho hay, việc thực hiện đục phá hòn Cặp Bè để phục vụ thi công hạng mục vỉa hè thuộc dự án mở rộng đường Trần Quốc Nghiễn. Đơn vị thi công bắt đầu thực hiện từ 1 tuần nay, khối lượng đá bị đục phá và lấy đi khoảng hơn 100m3.

Dân Việt đã trao đổi với ông Phạm Đình Huỳnh, Phó trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long, về việc hòn Cặp Bè đang bị đục phá, ông Huỳnh cho biết: “Hiện tại chúng tôi đã gửi công văn yêu cầu Ban quản lý dự án TP.Hạ Long cung cấp hồ sơ, vì đây là đơn vị chủ đầu tư thực hiện dự án mở rộng đường Trần Quốc Nghiễn”.

Trong khi đó, một trong những nhiệm vụ của Ban Quản lý vịnh Hạ Long được nêu rõ: “Phối hợp với các cấp, các ngành có liên quan thẩm định và trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch, dự án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực di sản thế giới và vùng ven bờ của khu vực di sản thế giới theo quy định hiện hành; tổ chức thông tin, thảo luận, thu thập ý kiến của cộng đồng về quy hoạch, dự án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến di sản thế giới”.

Máy móc thiết bị tiến hành đục phá chân hòn Cặp Bè.

Hơn 100m3 đá đã bị đục phá.

Được biết, ngay sau khi phát hiện hòn Cặp Bè bị đục phá, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã tiến hành kiểm tra hiện trạng, lập biên bản, tuy nhiên, việc đục phá hòn núi thuộc di sản thế giới này vẫn không dừng lại.

Để tìm hiểu khách quan vụ việc, PV đã nhiều lần liên hệ, trực tiếp đến làm việc với lãnh đạo Ban Quản lý dự án công trình TP.Hạ Long, nhưng ông Vũ Đức Cường (Phó giám đốc) đều tìm cách từ chối, khất lần cung cấp tài liệu.

Thời gian vừa qua, báo chí và người dân liên tiếp phản ánh một số dự án đầu tư xây dựng triển khai trên địa bàn TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có dấu hiệu xâm phạm đến vùng Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và đã được các cơ quan có chức năng xác định rõ các vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường tại các dự án này.

Dù chưa có hồ sơ trình Ban Quản lý vịnh Hạ Long, nhưng hòn Cặp Bè vẫn bị đục phá.

Đơn cử như dự án Khu du lịch Tuần Châu (thi công ngoài ranh giới được giao), dự án Cải tạo, nâng cấp bến cập tàu động Mê Cung và dự án Cải tạo, nâng cấp bến cập tàu động hang Tiên Ông (thi công xây dựng khi Báo cáo đánh giá tác động môi trường chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt)…

Trước đó, tháng 8/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ra văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh rà soát lại các quy hoạch, kế hoạch, các dự án đầu tư mới cũng như các dự án đang được triển khai liên quan.

Quảng Ninh cần có những điều chỉnh và biện pháp quản lý kịp thời trên cơ sở thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương theo hướng bền vững, đúng Quy hoạch môi trường của tỉnh, không để tác động xấu tới môi trường, cảnh quan của vùng Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đôn đốc các cơ quan chức năng của tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành công tác bảo vệ môi trường đối với các chủ dự án đầu tư; yêu cầu các chủ dự án thực hiện tốt quy định của Luật bảo vệ môi trường ngay từ khi xem xét đăng ký đầu tư, chấp thuận địa điểm đầu tư; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để xảy ra sai phạm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem